นศ.-ปชช. จุดเทียนต้านรัฐประหารกลางลานปรีดี เดินหน้าเลือกตั้ง ฟื้นฟูประชาธิปไตย

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ลานปรีดี ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ และนักกิจกรรม พร้อมด้วยเพื่อนนักศึกษากว่า 10 คน รวมตัวกันวางนกกระดาษ และจุดเทียนสะท้อนถึงแสงส่องทางให้เดินหน้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. และกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างสันติวิธี พร้อมชูป้ายเขียนข้อความต่อต้าน หลังเกิดกระแสข่าวลือเรื่องการรัฐประหารตลอดคืนวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีนายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่เข้าร่วมด้วย จากนั้นนายพริษฐ์ ยืนอ่านจดหมายเปิดผนึก จากคนรุ่นใหม่ถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ถึงผู้บัญชาการเหล่าทัพ ใจความว่า

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สถานการณ์บ้านเมืองอึมครึมและเคร่งเครียด มีการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ระดมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนอย่างผิดสังเกต จนก่อความกังวลว่า อาจมีการก่อรัฐประหารอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ซึ่ง 5 ปีที่ผ่านมา ระบอบทหารได้สร้างความบอบช้ำให้ชีวิตอย่างยิ่ง ทั้งจากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ การปฏิรูปที่ล้มเหลว และพรากสิทธิเลือกตั้งของเรา ทั้งที่อายุถึงเกณฑ์มาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่เคยได้ใช้สิทธิเลือกตั้งสักครั้งเดียว

จึงขอให้พวกท่านเห็นแก่อนาคตของ นิสิต นักศึกษา ประชาชน ประเทศชาติ โดยไม่ก่อรัฐประหารหรือกระทำการใดให้เลื่อนเลือกตั้ง และต้องสนับสนุนให้การเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. เสรี สุจริตและเป็นธรรม เพื่อพาประเทศกลับคืนสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่า ยังคงต้องจับตาดูสถานการณ์การเมืองว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้หรือไม่ เพราะกระแสข่าวลือที่เกิดขึ้นสะท้อนว่า กองทัพยังคงมีศักยภาพในการทำรัฐประหารได้ ถ้ายังไม่ถูกปฏิรูป สิ่งที่น่ากังวลอีกอย่างหนึ่งคือ การเมืองโดยชนชั้นนำเจรจากัน โดยไม่เห็นหัวประชาน ส่วนพรรคอนาคตใหม่ก็พร้อมเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้คำ ผกา | ฝุ่นการเมือง
บทความถัดไปE-DUANG : บทเรียน ข่าวเท็จ ข่าวปลอม บทเรียน ของสื่อเก่า สื่อใหม่