“ปิยบุตร” ชี้ “ทษช.” ไม่ควรถูกยุบพรรค ชี้ถ้าเลือกตั้งเสรี-เป็นธรรม ‘ประยุทธ์’ พ่ายยับ

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า เหตุการณ์วันที่ 8 ก.พ.ทำให้สมการการเมืองไทยเปลี่ยนไป ไม่ว่าพรรคไหนจะได้หรือเสียประโยชน์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการแสดงให้เห็นว่า การใช้วิธีเจรจราแบบการเมืองเก่าไม่ได้ผล อย่างไรก็ดีการเลือกตั้งกำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. นี้แล้ว ไม่ควรมีพรรคการเมืองไหนที่ถูกยุบ ทุกพรรคต้องเข้าไปแข่งขันในการเลือกตั้งครั้งนี้ให้ประชาชนตัดสินใจ ไม่ควรใช้กลไกใดๆ เพื่อยุบพรรคหรือสกัดกั้นอะไรกันก่อนอย่าทำให้การเมืองไทยเป็นการเมืองแบบเก่า ที่อาศัยการชิงไหว ชิงพริบ หรืออ ใช้วิธีลับ ลวง พราง แต่การเมืองควรเป็นเรื่องจริงใจ คิดอะไร ก็พูดแบบนั้น แล้วทำตามนั้น แค่นั้นเอง

ทั้งนี้พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยเองก็มีความแตกต่างในรายละเอียด ซึ่งเรายืนยันมาตลอดว่า เราไม่ได้เป็นพรรคในร่มเงาของพรรคใหญ่ แต่มีอัตลักษณ์ และวิธีการทำงานของเราเอง ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะการผลักดันประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องการเมือง เพราะปัญหาการเมืองไทยตอนนี้ไม่ใช่เรื่องของคนเพียงไม่กี่คนอีกต่อไป แต่มีคนจำนวนมากอยู่ในความขัดแย้งเต็มไปหมด

การเมืองแบบเดิม ที่นำไปสู่การยึดอำนาจตั้งแต่ปี 2549 มันมีข้อบกพร่องของมัน เราจึงเสนอตัวเข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ ที่บอกว่าไม่ต้องเอารัฐบาลทหาร ที่ทำการรัฐประหาร รวมถึงไม่ต้องเอาการเมืองแบบเก่า พรรคอนาคตใหม่จะหยุดการสืบทอดอำนาจของคสช. พร้อมกับสร้างการเมืองแบบใหม่พร้อมกัน ทั้งนี้หากการเลือกตั้งครั้งนี้มีการจัดอย่างเสรี เป็นธรรม ตามมาตรฐานสากล ผมเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ได้กลับมาเป็นนายกฯ อีก เพราะว่า เสียงที่ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ มีถล่มทลายแน่นอน” นายปิยบุตร ระบุ

บทความก่อนหน้านี้คุณพ่อคุณแม่ลูกแฝด ตั้ม พิพัทธ์ – บัว สโรชา วิริยะเมตตากุล จะพา “น้องวาตะ-น้องวายุ” มาแจกความน่ารักในงาน“Fertility Center Annual Party” ฉลองครบรอบ 20 ปี ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลวิภาวดี
บทความถัดไปนับถอยหลัง “ไทยรักษาชาติ” รอด-ไม่รอด ยุบพรรค?