นักวิชาการ จี้ถาม ปัญญาชนไม่เอา “ทักษิณ” หลักการอยู่ไหน!? ไล่บี้ “ทษช.” แต่มองข้าม “พปชร.”

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 นายสุรพศ ทวีศักดิ์ นักวิชาการด้านปรัชญาศาสนา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำจม.เปิดผนึกเพื่อตั้งคำถามถึงหลักการและสามัญสำนึกของปัญญาชนจากกรณีที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กรณีแคนดิเดตนากยกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติอย่างจริงจัง แต่กลับไม่ใช้บรรทัดฐานนี้ตรวจสอบแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เพียงเพราะกลัวและเกลียดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ว่า

นักวิชาการ ปัญญาชน กวี นักเขียนที่ไม่เอาทักษิณ

ผมเคารพสิทธิของคุณที่ต่อต้านสิ่งที่เรียกกันว่า “ระบอบทักษิณ” และชื่นชมการตรวจสอบนักการเมืองในหลายๆ เรื่องของคุณ

แต่จากที่เห็นมา คุณมักอ้างหลักการประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญ (บางทีก็อ้างคำสั่งหรือกฎหมายที่เผด็จการเขียนขึ้นซึ่งขัดหลัก rule of law ในระบอบประชาธิปไตย) เพื่อตั้งคำถาม วิจารณ์ ตัดสินว่านักการเมืองทำผิด

ทว่ากลับไม่เคยอ้างหลักการเดียวกันนี้ ตังคำถาม วิจารณ์ตัดสินฝ่ายที่ทำรัฐประหารและการกระทำของรัฐบาลทหารเลย ไม่ว่าประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิชุมนุมอย่างสงบตามรัฐธรรมนูญจะถูกดำเนินคดีกี่ครั้งๆ ก็ไม่เคยเห็นคุณอ้างรัฐธรรมนูญมาปกป้องสิทธิของประชาชนเหล่านั้น

แต่กรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คุณกางรัฐธรรมนูญ กางกฎหมายมาตัดสินว่าผิดอย่างไรบ้าง ซึ่งผมก็เห็นด้วยกับการที่คุณใช้สิทธิตรวจสอบและเห็นด้วยว่าการเสนอชื่อเจ้า (แม้ในทางนิตินัยจะลาออกจากฐานันดรศักดิ์แล้ว แต่ในทางพฤตินัยยังเสมือนไม่ได้ลาออก) เป็นแคนดิเดตนายกฯ ขัด “หลักการประชาธิปไตย” แต่ไม่เห็นด้วยในเรื่องยุบพรรค เพราะถ้าคุณสมบัติของแคนดิเดตนายกฯ ไม่ถูกต้องตามกฎหมายกำหนด การเสนอชื่อก็เป็นโมฆะและควรจบไป

ปัญหาคือ ทำไมคุณไม่เคยตั้งคำถามว่า การที่พรรคพลังประชารัฐ (พชร.) เสนอชื่อหัวหน้าคณะรัฐประหาร หัวหน้า คสช.และนายกฯ ในรัฐบาลทหาร มีอำนาจ ม.44 เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีขัด “หลักการประชาธิปไตย” หรือไม่

การเลือกตั้งภายใต้กติกาที่ฝ่ายเผด็จการเขียนขึ้นซึ่งอธิบายไม่ได้ว่าเป็นการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมตามหลักสากล มันขัดหลักการประชาธิปไตยหรือไม่ ก็ไม่เคยเห็นคุณตั้งคำถาม

หรือว่า #หลักการประชาธิปไตย ในทัศนะของพวกคุณมีไว้อ้างตั้งคำถาม วิจารณ์ ตัดสินการกระทำของนักการเมืองเท่านั้น?

กว่าสิบปีมานี้คุณอยู่ได้อย่างไรกับการอ้างหลักการประชาธิปไตย อ้างหลักความสุจริตโปร่งใสตรวจสอบเฉพาะนักการเมืองเท่านั้น แต่ไม่เคยอ้างตรวจสอบฝ่ายที่ทำรัฐประหาร แถมยังเห็นด้วยและอ้างกฎที่ฝ่ายทำรัฐประหารเขียนขึ้นมาเอาผิดนักการเมืองอีก

คุณไม่เคยถาม #สามัญสำนึก ของตัวเองบ้างเลยหรือครับ
คุณยืนมองหน้าตัวเองในกระจกเงาอย่างไม่รู้สึก “อาย” เอาเสียเลยได้อย่างไร

จดหมายเปิดผนึกเรียน นักวิชาการ ปัญญาชน กวี นักเขียนที่ไม่เอาทักษิณผมเคารพสิทธิของคุณที่ต่อต้านสิ่งที่เรียกกันว่า "…

โพสต์โดย สุรพศ ทวีศักดิ์ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2019

บทความก่อนหน้านี้“ประวิตร” นิ่ง เมินตอบข่าวลือรัฐประหารซ้อน- ผบ.เหล่าทัพยังไม่ปรากฎตัว
บทความถัดไป“ผบ.ทบ.” สั่งทีมกม.คสช. แจ้งความเอาผิด มือปล่อยราชกิจฯ ปลอม