“หมวดเจี๊ยบ” วอนหยุดโจมตี “ทษช.” เสนอแคนดิเดตนายกฯ ชี้ เป็นสิทธิตาม รธน.กำหนด

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ร.ท.สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย และผู้สมัคร ส.ส.กทม.เบอร์ 6 เขต 8 เขตลาดพร้าวและวังทองหลาง ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ภายหลังจากที่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ได้เข้าพบ กกต.เพื่อยื่นพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติและเกิดความเห็นที่หลากหลายตามมาว่า

แบบนี้เรียกว่า “เอาหอกลุง..ทิ่มลุง” ได้หรือไม่

ต้องถือว่าเป็นสิทธิของพรรคไทยรักษาชาติที่จะเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่มีคุณสมบัติถูกต้องตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 กำหนด ไม่สมควรที่ใครจะไปโจมตีเรื่องสถานภาพความเป็นสมาชิกราชวงศ์หรือฐานันดรศักดิ์ของแคนดิแดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคไทยรักษาชาติ เพราะในแง่กฎหมาย ได้มีการสละฐานันดรศักด์เพื่อเป็นสามัญชนแล้วตั้งแต่ปี 2515 แต่ประชาชนคนไทยยังให้เกียรติท่านอยู่เสมอตามวัฒนธรรมที่ดีของคนไทย

“หรือถ้าใครจะสงสัยว่า ท่านเคยใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งก่อนหรือไม่ นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะ พ.ต.ท. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ออกมายืนยันแล้วว่าคนที่จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จะเคยไปใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งที่แล้ว หรือไม่ก็ย่อมได้ ไม่ถือว่าขาดคุณสมบัติในการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ 2560” รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวและว่า และถ้าจะพูดถึงเรื่องที่ท่านไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ได้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ต้องถามกลับว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามไว้ใช่ไหม ในเมื่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามก็ต้องถือว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ เพราะกฎหมายเปิดช่องไว้ ซึ่งคนที่ร่างกติกาในการเลือกตั้งและคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี ก็คือ บรรดาสมาชิกสภานิติบัญญัติทั้งหลาย ซึ่งรัฐบาล คสช. เป็นผู้แต่งตั้งมาเองกับมือ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าที่จริงแล้วตั้งใจจะเขียนล็อกสเป็คเอาไว้ให้ลุงตู่ หรืออย่างไร

ทั้งนี้ ร.ท.สุณิสาระบุว่า แล้วในเมื่อพวกคุณเขียนรัฐธรรมนูญกันไว้อย่างนี้ สมควรหรือที่ใครจะหยิบยกเรื่องเหล่านี้มาโจมตีการเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ ในเมื่อกติกาเหล่านั้น พวกคุณเป็นคนเขียนขึ้นมาเองกับมือ แล้วคนอื่นก็เพียงแต่เล่นตามกติกาที่พวกคุณนั่นแหละเขียนเอาไว้ แบบนี้ไง เจี๊ยบถึงอยากเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นการ #เอาหอกลุงทิ่มลุง

https://www.facebook.com/1996846353885386/posts/2404301169806567/