“ธนาธร-ปิยบุตร” เผยไปร่วมงานฟุตบอลประเพณี จุฬา-มธ. ซัด คสช.เปราะบางมาก! กลัวล้อการเมือง

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการขอความร่วมมือจากรัฐบาลไม่ให้ ล้อการเมือง ในงานบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ติดตาม ว่า มองว่าเป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพการแสดงออก ในแง่ปัจเจกบุคคลระอบประชาธิปไตยจะไม่สามารถทำงานได้ ถ้าไม่มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่่งมันสะท้อนถึงความอ่อนไหวบอบบางของผู้มีอำนาจในปัจจุุบัน

เพียงแค่การล้อการเมือง หรือสะท้อนปัญหาสังคมในปัจจุบันไม่ได้ทำให้รัฐบาลล้มครืนภายในเพียงวันเดียว โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเพื่อให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบก่อนตัดสินใจไปเลือกตั้ง

ด้านนายธนาธร จึงรุงเรืองกิจ กล่าวว่า การจำกัดสิทธิเสรีภาพเกิดขึ้นในยุค คสช.อย่างต่อเนื่่อง ซึ่งการห้ามต้องมีความจำเป็นเท่านั้น แต่รัฐบาลนี้ละเมิดสิทธิเสรีภาพครั้งแล้วครั้งเล่าอย่างไม่สมเหตุสมผล ซึ่งไม่ได้ทำเพื่อความมั่นคงของชาติและประชาชน แต่เพื่อความมั่นคงของพล.อ.ประยุุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทั้งนายธนาธร และนายปิยะบุตร ในฐานะศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเดินทางไปร่วมในงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 73 ที่สนามศุุภชลาศัยที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ก.พ.นี้ด้วย

สำหรับความพยายามจำกัดเสรีภาพขบวนพาเหรดล้อการเมืองในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีมานับตั้งแต่คสช.ยึดอำนาจครองประเทศ เพราะขบวนพาเหรดล้อการเมืองคือภาพสะท้อนเหตุการณ์บ้านเมืองและบทบาทของรัฐบาลแต่ละยุคสมัยผ่านหุ่นล้อแต่ละตัวที่ทำขึ้นโดยความคิดของนักศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลคสช.ที่มีการปราบปรามผู้ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงคิดเห็นทั้งอย่างเปิดเผยและปกปิด ขบวนพาเหรดล้อการเมืองจึงถูกกดดันอย่างหนักจากรอบด้าน เช่น หน่วยงานมั่นคงส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาเพื่อหว่านล้อมไม่ให้แสดงความคิดเห็นที่วิพากษ์วิจารณ์ จนไปถึงการกดดันกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยเพื่อควบคุมการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของนักศึกษาในการทำหุ่นล้อการเมือง

กลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นับเป็นกลุ่มหลักที่รับหน้าที่ทำหุ่นล้อการเมืองและถูกจับจ้อง เฝ้าติดตามมากที่สุด แตกต่างจากกลุ่มทำหุ่นพาเหรดฝั่งจุฬาฯที่ระมัดระวังรวมถึงถูกกดดันจากผู้บริหาร ทำให้เห็นหุ่นล้อที่มีลักษณะหลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล คสช. ผิดกับฝั่งธรรมศาสตร์ที่แสดงออกอย่างเปิดเผยและไม่เกรงกลัว

การกดดันเพื่อปิดกั้นไม่ให้ทำหุ่นล้อเชิงวิพากษ์วิจารณ์นั้น มีความพยายามแทรกแซงตั้งแต่การออกแบบในขั้นแรก จนถึงก่อนวันงาน และวันจริงที่จะมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากทั่วสนามกีฬา จากนั้นมีการตรวจสอบร่วมกับทีมเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยทั้งสอง เพียงเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลที่มีอำนาจที่สั่งการเจ้าหน้าที่ จนถึงการปิดประตูสนามเพื่อตรวจอีกครั้งโดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารที่สวมเสื้อเชียร์ของมหาวิทยาลัยทั้งสองก่อนปล่อยเข้าสู่สนามกีฬา แต่กระนั้น แม้พยายามจำกัดปิดกั้นเท่าไหร่ กลุ่มอิสระล้อการเมืองมธ.ก็มีกลเม็ดซ่อนเร้นหลบสายตาเจ้าหน้าที่และสร้างความเซอร์ไพรส์กับผู้ชมในสนามได้ทุกครั้ง

ทั้งนี้ นายธรรมธวัช ธีระศิลป์ ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมืองมธ.คนปัจจุบันกล่าวว่า “ตอนนี้อยู่ในช่วงเลือกตั้ง สถานการณ์ค่อนข้างละเอียดอ่อนกับรัฐบาลและพรรคการเมือง เราจึงมีความกังวลว่าการล้ออาจจะส่งผลถึงภาพลักษณ์ของรัฐบาลได้ แต่ในช่วงเลือกตั้งนี้เอง บรรยากาศทางการเมืองก็เปิดขึ้นเช่นกัน การล้อการเมืองปีนี้จึงเป็นบรรยากาศที่เปิดมากขึ้น อาจทำให้ล้อได้มากขึ้น แม้อาจไม่เท่าล้อการเมืองในช่วงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง”