“พิชัย” วอน“แบงก์ชาติ” ปรับทำงานฟื้น ศก.ไทย แนะเปลี่ยนเป็นกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนแทนอัตราเงินเฟ้อ

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประธานคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า ตามที่ได้เคยออกมาคัดค้านการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง) ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยชี้ให้เห็นผลเสียว่าค่าเงินบาทจะแข็ง อีกทั้งไทยยังมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศกว่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ แต่ กนง. ก็ยังคงขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน ซึ่งส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่าอย่างมาก ผู้ส่งออกได้รับผล กระทบอย่างรุนแรง ยอดการส่งออกไทยถึงกับติดลบ จึงอยากให้ ธนาคารแห่งประเทศไทยได้พิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะออกมาตรการใดๆ ว่าจะมีผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจอย่างไร

อยากเห็นการทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยในแบบอย่างของธนาคารแห่งชาติของประเทศที่พัฒนาได้ดีที่มีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ เพราะนโยบายการเงินมีความสำคัญเท่ากับหรือมากกว่านโยบายการคลัง โดยเฉพาะประเทศไทยที่พึ่งการส่งออกและการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลัก ทั้งนี้ อยากให้ ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ปรับเปลี่ยนเป้าหมายเป็นอัตราแลกเปลี่ยนที่เหมาะสม มากกว่าจะเป็นอัตราเงินเฟ้อเหมือนในอดีต เพราะปัจจุบันเงินเฟ้อทั่วโลกอยู่ในระดับต่ำอีกทั้งไทยมีเศรษฐกิจที่เปิดไม่สามารถกำหนดอัตราเงินเฟ้อได้เองมากนัก ส่วนใหญ่ขึ้นกับอัตราเงินเฟ้อของโลก

เรื่องดังกล่าวตนได้ปรึกษากับ อาจารย์ ดร. วีรพงษ์ รามางกูร อดีต รองนายกรัฐมนตรี และ อดีตประธานธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเห็นด้วยกับตน และพยายามเปลี่ยนแนวคิดของธนาคารแห่งประเทศไทยตลอดเวลาที่ท่านดำรงตำแหน่งประธานธนาคารแห่งประเทศไทย จึงอยากให้ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ปรับการทำงานเพื่อเศรษฐกิจไทยจะได้ฟื้นตัวและสามารถแข่งขันกับประเทศต่างๆได้อย่างเต็มที่ในอนาคต และ หวังว่า กนง. จะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกในระยะเวลาอันใกล้นี้ และจะไม่ปรับขึ้นจนกว่าจะมีความจำเป็นอย่างแท้จริง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กโจ๊ก” บุกจับอดีตนักการเมืองดังฉ้อโกง ปชช. กว่า 2 พันล้าน
บทความถัดไปปชป.สงขลาวุ่นไม่เลิก อดีตส.ส.เขต3โพสต์ไม่ได้ป่วยหลังโดนเปลี่ยนตัวกระทันหัน