“เพื่อไทย-ไทยรักษาชาติ” เข้ากกต. ยื่นส.ส.บัญชีรายชื่อ “ภูมิธรรม” มั่นใจพรรคที่ 1 ในใจพี่น้องประชาชน

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พรรคเพื่อไทยนำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค พ.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค นายชัยเกษม นิติศิริ นายชัยชาติ สิทธิพันธุ์ รศ.ดร.พนัส ทัศนียานนท์ นายโภคิน พลกุล รวมถึงว่าที่ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เดินทางมายื่นเอกสารการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โดยมีนักข่าวรอทำข่าวกันจนแน่น

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 08.20 น. นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า การยื่นข้อมูลสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อนั้น ผู้สมัครจะต้องเป็นสมาชิก จากนั้นหลังเสร็จสิ้นการรับสมัคร เราจะส่งหนังสือไปยังนายทะเบียนแต่ละพรรคเพื่อยืนยันการมีอยู่ แต่หากมีผู้สมัครแต่ไม่มีพรรคก็จะหมดคุณสมบัติลง และระหว่างนี้ กกต.จะประสานงานกับหน่วยงานต่างๆในการตรวจสอบคุณสมบัติว่ามีครบและไม่มีลักษณะข้อห้ามหรือไม่ ซึ่งต้องดูเท็จจริงหลายจุด และจะประกาศมีผู้สิทธิ์ลง ส.ส.ในวันที่ 15 ก.พ. แต่หากผู้สมัครใดมีข้อทักท้วง ก็สามารถยื่นร้องได้ต่อศาลฎีกาหรือศาลจังหวัดภายใน 3 วัน

จากนั้นแกนนำพรรคเพื่อไทยได้เดินทางเข้าไปในสนง.กกต.เพื่อยื่นเอกสารการสมัคร

นายภูมิธรรมได้กล่าวต่อสื่อว่า ตามข้อกฎหมาย การยื่นรายชื่อส.ส.แบบบัญชีรายชื่อสามารถยื่นได้ทันทีที่การยื่นรายชื่อส.ส.แบบเขตเรียบร้อยแล้ว โดยเราส่งส.ส.แบบเขตทั่วประเทศ 250 คน ประกอบด้วยภาคเหนือ 50 คน ภาคกลาง 55 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 112 คน กรุงเทพฯ 22 คน และภาคใต้ 10 คน โดยสมาชิกได้ไปยื่นสมัครในแต่ละพื้นที่ของตน และได้เบอร์ต่างกันตามกฎหมายใหม่ สิ่งที่สำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ เราเลือกเป็นพรรค พรรคเราอยู่ในใจของพี่น้องประชาชน ได้ทำหน้าที่ตอบสนองแต่การแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด ก็ขอให้ทุกท่านดูที่โลโก้พรรคซึ่งจะปรากฎในบัตรเลือกตั้ง ถ้าโลโก้นี้ปรากฎอยู่ในเบอร์ใดก็ให้เลือกเพื่อไทย ซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศพร้อมรับใช้พี่น้องประชาชน

“ส่วนเรื่องที่สอง เราได้มายื่น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โดยเราได้นำรายชื่อขึ้นเว็บไซต์ ซึ่งผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการบริหารแต่ละจังหวัดร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรค ทั้งหมดเรียงตามตัวอักษร แต่ส่วนที่ยื่นกับกกต.จะเป็นตามลำดับโดยลำดับที่ 1 คือ พ.ต.ท.วิโรจน์ ตามด้วย คุณหญิงสุดารัตน์ และนายชัยเกษมตามลำดับ ทั้งหมด 97 รายชื่อโดยจำนวนนี้ ไม่มีคุณชัชชาติ ซึ่งเป็นไปตามมติกรรมการบริหารพรรค ซึ่งเราให้คุณชัชชาติทำงานในส่วนบริหารพรรค ส่วนงานนิติบัญญัติ เรามีขุนพลที่เชี่ยวชาญของพรรคมาทำหน้าที่นี้” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าว

ต่อคำถามที่ว่า ครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยส่ง ส.ส.ไม่ครบทุกเขตเป็นครั้งแรก จะมีการฮั้วกับพรรคการเมืองอื่นหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่่าวว่า ไม่ได้มีการฮั้วกัน มันไม่ได้มี 2 พรรค วันนี้ มีคนเข้าแข่งขันกว่า 5,000 คน และอย่างที่กล่าวไปว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งทางยุทธศาสตร์ ทำอย่างไรจะออกจากการสืบทอดอำนาจในปัจจุบัน ทำอย่างไรจะทำให้เราเป็นที่ไว้วางใจสามารถทำงานให้พี่น้องประชาชนได้ การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งเพราะกรอบรัฐธรรมนูญต่างๆ กำหนดให้เราไปคิด ไปหาทางออกว่าอะไรคือเรา สามารถดำเนินการ ตอบสนองประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนได้มากที่สุด เราเลือกวิธีนี้ ตัดสินใจวิธีนี้ และเราคิดว่าสิ่งที่เรานำเสนอ เรายังเชื่อมั่นว่าจะได้อันดับ 1 ที่ยังนั่งอยู่ในใจพี่น้องประชาชนและได้รับความไว้วางใจอย่างถึงที่สุด

ด้านนายชัชชาติได้เปิดเผยถึงสาเหตุที่ไม่ปรากฎชื่ออยู่ในรายชื่อส.ส.แบบบัญชีรายชื่อว่า โดยส่วนตัวไม่ถนัดงานด้านนิติบัญญัติ และทางพรรคก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายซึ่งจะเหมาะสมกว่า ส่วนตัวเองก็ยังคงทำงานบริหารพรรคต่อไป แต่ยังคงมีอยู่ในรายชื่อที่นำเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่แน่ในอนาคตอาจลงสมัครแข่งขันผู้ว่ากรุงเทพมหานครก็ได้

ขณะที่พรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งเป็นอีกพรรคที่มายื่นในวันนี้เช่นกัน นำโดยร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพิชัย นริพทะพันธุ์ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายสุธรรม แสงประทุม ก็เดินทางมาถึงและเตรียมตัวยื่นรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งในส่วนบัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติ

ทั้งนี้ นับเป็นวันที่ 2 ของการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งแบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ หลังจากเมื่อวานนี้ หลายพรรคการเมืองได้นำสมาชิกเข้าสมัครสมาชิกผู้แทนราษฎรแบบเขตกันอย่างคึกคัก

สำหรับรายชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย มีรายชื่อดังนี้