สรุปข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ที่น่าสนใจ

เวเนซุเอลา

การากัส – สำนักข่าวบีบีซีและเอเอฟพีรายงานสถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศเวเนซุเอลาที่เป็นการช่วงชิงอำนาจกันระหว่างประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร กับนายฮวน ไกวโด หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านและประธานสมัชชาแห่งชาติที่ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากนายไกวโดได้รับการสนับสนุนรับรองจากหลายชาติทั่วโลกรวมถึงสหรัฐอเมริกา ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มกราคม ศาลสูงสุดของเวเนซุเอลาได้มีคำสั่งห้ามนายไกวโดเดินทางออกนอกประเทศและยังสั่งอายัดบัญชีธนาคารของนายไกวโดอีกด้วย ซึ่งมีขึ้นตามคำขอของสำนักงานอัยการที่ให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันไว้ก่อนที่การสอบสวนนายไกวโดในเบื้องต้นจะแล้วเสร็จกรณีที่มีการกล่าวหานายไกวโดว่าเป็นอันตรายต่อสันติสุขภายในประเทศ ขณะที่ประธานาธิบดีมาดูโรให้สัมภาษณ์สื่อว่าพร้อมที่จะเจรจากับฝ่ายค้านและสนับสนุนให้จัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาให้เร็วขึ้นเพื่อสิ่งที่ดีสำหรับประเทศชาติ

คำสั่งอายัดบัญชีธนาคารและห้ามนายไกวโดออกนอกประเทศดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางการต่อสู้ทางอำนาจระหว่างนายไกวโดและนายมาดูโรที่เข้มข้นขึ้น โดยก่อนหน้านี้นายไกวโดยังนัดรวมพลชาวเวเนซุเอลาให้ร่วมชุมนุมใหญ่ 2 ครั้งในกลางสัปดาห์นี้เพื่อกดดันให้กองทัพเลือกข้างประชาชนและในช่วงสุดสัปดาห์เพื่อกดดันให้มีการจัดเลือกตั้งใหม่เพื่อนำประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศ ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 40 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 350 ราย ในเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับกองกำลังฝ่ายความมั่นคงของเวเนซุเอลาในช่วงกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลจากปัญหาความขัดแย้งที่ครอบงำเวเนซุเอลามานานหลายปีภายใต้การปกครองด้วยอำนาจเด็ดขาดของนายมาดูโร ซึ่งยังฉุดรั้งให้เศรษฐกิจของประเทศทรุดหนักและประชาชนต้องเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค

บราซิล

บรูมาดินโญ – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเขื่อนร้างแตกในเหมืองแร่เหล็กของบริษัทวาเล บริษัทเหมืองแร่เหล็กรายใหญ่ของโลก ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองบรูมาดินโญ รัฐมีนัสเชไรส์ ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา มีจำนวนพุ่งขึ้นเป็นอย่างน้อย 84 รายแล้ว ขณะที่ยังมีจำนวนผู้สูญหายอีกราว 276 ราย หลังจากกระแสน้ำโคลนทะลักไหลออกจากเขื่อนเข้าท่วมพื้นที่เมืองดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียง ส่งผลให้อาคารบ้านเรือน รถยนต์จำนวนมาก ถนนหลายสายได้รับความเสียหายหรือถูกตัดขาด โดยปฏิบัติการค้นหาศพผู้เสียชีวิตยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา ด้านทางการบราซิลได้เริ่มดำเนินการสอบสวนบริษัทวาเล เจ้าของเขื่อนเหมืองแตกแห่งนี้และได้จับกุมวิศวกร 5 คนที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไปแล้ว นอกจากนี้ ทางการบราซิลยังสั่งอายัดทรัพย์สินของวาเลเอาไว้ราว 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำไปเป็นเงินชดเชยสำหรับเหยื่อผู้ประสบภัยจากเหตุเขื่อนแตกด้วย

AFP PHOTO / Tolga AKMEN


อังกฤษ

ลอนดอน – สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะเดินหน้าขอเจรจารอบใหม่กับสหภาพยุโรป (อียู) เรื่องข้อตกลงการถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษ หรือเบร็กซิท หลังจากเมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา สมาชิกรัฐสภาอังกฤษโหวตเห็นชอบให้นางเมย์ไปเจรจาทำความตกลงใหม่กับอียู โดยสนับสนุนให้มีการนำเรื่องแบ็กสต๊อป หรือการเปิดพรมแดนไอร์แลนด์เอาไว้ออกไปจากร่างข้อตกลงเบร็กซิทที่นางเมย์ได้บรรลุความเห็นพ้องไว้กับอียูก่อนหน้านี้ โดยหลังได้รับความเห็นชอบให้ไปเจรจากับอียูใหม่จากรัฐสภา นางเมย์ได้เชิญนายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ฝ่ายค้านอังกฤษมาหารือกันเพื่อหาทางแก้ปัญหาเรื่องข้อตกลงเบร็กซิทเพื่อให้ได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม ความหวังในการเจรจาใหม่เรื่องข้อตกลงเบร็กซิทของนางเมย์อาจจะประสบอุปสรรคใหญ่ เนื่องจากผู้นำชาติอียูออกมายืนยันก่อนหน้านี้แล้วว่าจะไม่มีการเจรจาทบทวนข้อตกลงที่นางเมย์ทำไว้กับอียูก่อนหน้านี้แล้วแต่อย่างใด โดยนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปชี้ว่า ประเด็นแบ็กสต๊อปเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการถอนตัวของอังกฤษ และข้อตกลงเบร็กซิทดังกล่าวไม่ได้มีการเปิดทางไว้ให้สำหรับการเจรจาใหม่ เช่นเดียวกับประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง ของฝรั่งเศสที่กล่าวว่า ข้อตกลงนี้จะไม่มีการเจรจาใหม่

ทั้งนี้ อังกฤษมีกำหนดที่จะถอนตัวออกจากอียูอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคมปีนี้หลังจากผลประชามติของชาวอังกฤษที่มีขึ้นเมื่อเกือบ 2 ปีก่อนสนับสนุนให้อังกฤษถอนตัวออกจากอียู

 

บทความก่อนหน้านี้ฐากูร บุนปาน : เสียงชาวบ้าน หรือ เล่ห์เหลี่ยมกลอุบายทั้งหลายทั้งปวง ที่ชี้นำสังคมไทย
บทความถัดไปE-DUANG : ​​เดิมพัน สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ​​​เดิมพัน ขอนแก่น ยกจังหวัด