บาห์เรนยื่นเรื่องขอส่ง’ฮาคิม’นักเตะ เป็นผู้ร้ายข้ามเเดนมาแล้ว ขั้นตอนสุดท้าย”บิ๊กตู่”เคาะ

อธ.อัยการต่างประเทศเผย บาห์เรนยื่นเรื่องขอส่งตัวฮาคิมเป็นผู้ร้ายข้ามเเดนมาเเล้วอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการยื่นคำร้องต่อศาลหรือไม่ใน60วันนับจากวันฝากขัง ลุ้น!อีกสัปดาห์รู้ เผยสุดท้ายเเล้วสิทธิขาดส่งไม่ส่งอยู่ที่นายกฯตัดสินใจ นักเตะมีหมายแดง 4 ฐานความผิด

เมื่อวันที่ 31 มกราคม นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้กล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ขออนุญาตศาลฝากขังนายฮาคีม อัล อาไรบี อายุ 25 ปี ชาวบาห์เรน ผู้ลี้ภัยและอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ตามหมายจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างรออัยการยื่นคำร้องขอศาลไต่สวนว่าจะส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาร์เรนหรือไม่ว่า ขณะนี้ทางอัยการได้รับคำร้องจากประเทศบาร์เรนในการขอตัวนายฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามเเดนกลับไป ซึ่งทางอัยการก็กำลังพิจารณาอยู่ว่าคำร้องของประเทศบาร์เรนจะเข้าหลักเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามเเดนของประเทศไทยหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณา ซึ่งถ้าเราพิจารณาเเล้วว่าเข้าหลักเกณฑ์ที่จะส่งผู้ร้ายข้ามเเดนไปให้บาร์เรน เราก็จะต้องยื่นภายใน60วัน นับเเต่วันที่ศาลมีคำสั่งให้ฝากขังนายฮาคิมไว้ ซึ่งจะเป็นช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งถ้าเราพิจารณาว่าเข้าหลักเกณฑ์ในการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนก็จะต้องยื่นให้ทันใน60วัน เเต่ถ้าพิจารณาเเล้วว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์เราก็จะไม่ยื่นคำร้องซึ่งพอครบกำหนดฝากขัง60วันศาลก็จะต้องปล่อย หรือเราอาจจะยื่นคำร้องต่อศาลว่าทางอัยการพิจารณาเเล้วไม่เข้าหลักเกณฑ์ศาลก็ปล่อยตัว นายฮาคิมเป็นอิสระ

เมื่อถามถึงกรณีที่นางนะคา เซไตฮ์ ภรรยานายฮาคิม ส่งผู้รับมอบอำนาจยื่นหนังสือต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยพิจารณาส่งตัวนายฮาคิมไปยังประเทศออสเตรเลียที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยโดยอ้างหลักมนุษยธรรม และตามกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยมีพันธกรณีร่วมอยู่ด้วย จะสามารถทำได้หรือไม่ หากอัยการมีการยื่นคำร้องต่อศาลไปเเล้ว

นายชัชชม กล่าวว่า หากนายกรัฐมนตรีโดยฝ่ายบริหารมีความเห็นว่าไม่ควรส่งนายฮาคิมเป็นผู้ร้ายข้ามเเดนตามคำร้องขอของประเทศบาห์เรน หากทางอัยการมีความเห็นว่าเข้าเกณฑ์ส่งผู้ร้ายข้ามเเดนเเละยื่นคำร้องต่อศาลไปเเลัว ทางอัยการก็คงจะต้องถอนคำร้องขอส่งให้ส่งผู้ร้ายข้ามเเดนตามที่บาห์เรนร้องขอที่เราได้ยื่นต่อศาลออกมา เเต่กรณีที่หากเรายื่นไปเเละศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งให้ขังไว้เพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามเเดนต่อไปเเล้ว ฝ่ายบริหารก็ยังมีอำนาจที่จะไม่ส่งไปยังประเทศที่ร้องขอไว้ได้ เพราะเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนมันมีประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอยู่ด้วย ฝ่ายบริหารมีอำนาจตามกฎหมายตรงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ นายฮาคีมนั้นมีหมายจับแดงของตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ฐานทำลายทรัพย์สินของประเทศบาห์เรน ในความผิดตามกฎหมายของประเทศบาห์เรน ในความผิดฐาน

1.ลอบวางเพลิงสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

2.ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (มากกว่า 5 คน) ในสถานที่สาธารณะและใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรมและก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน

3.ครอบครองวัตถุไวไฟ (ระเบิดขวด) เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

4.ทำให้รถยนต์ส่วนบุคคลของผู้อื่นเสียหาย ซึ่งนายฮาคิมมีสัญชาติบาห์เรน แต่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตัวนายฮาคิมให้การปฏิเสธมาตลอดว่าข้อกล่าวหาที่มีการกล่าวหานายฮาคิมในขณะวันเวลาที่เกิดเหตุเป็นช่วงที่ทำการแข่งฟุตบอลอยู่

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“พลเมืองโต้กลับ” เปิดตัวซิงเกิลใหม่ “กาละเหวย กาละวา” ต้อนรับเลือกตั้ง 62
บทความถัดไปคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : อาลัยอาจารย์เขมานันทะ