ทษช.บุกตรัง ปราศรัยใหญ่เย็นนี้ ยึดพื้นที่ ‘สาทิตย์ วงศ์หนองเตย’

เมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่บริเวณท่าเรือกันตัง เทศบาลเมืองกันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ พร้อมด้วยนายก่อแก้ว พิกุลทอง ประธานยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้งเขตภาคใต้ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ร่วมขึ้นเวทีปราศรัยย่อย เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรค ทษช.เขตเลือกตั้งทั้ง 3 เขต ประกอบด้วย เขต 1 นายรัตน์ ภู่กลาง เขต 2 คมสรร ต้องหุ้ย (สรรเกียรติกุล) เขต 3 นายนิรุตติ์ รอดริน โดยบนเวทีมีการนำยางแผ่นดิบ เนื้อหมู เนื้อวัว และทะลายปาล์มน้ำมันมาแขวน เพื่อประกอบการปราศรัยโจมตีการทำงานแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลและพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะเรื่องปัญหาราคายางพาราและปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำ ขณะที่สินค้าดำรงชีพทุกประเภทมีราคาแพง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก เพื่อเรียกคะแนนเสียงจากประชาชน

นายวีระกานต์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ประเมินการหาเสียงของพรรค เพราะยังไม่ได้หาเสียง และเพิ่งลงมาตรังครั้งแรก ยังประเมินอะไรไม่ได้ ต้องลงมาอีก สำหรับที่มีกระแสของการเปลี่ยนผู้แทนในภาคใต้นั้น ประชาชนต้องการจะเปลี่ยน ต้องการจะหยุดพรรคประชาธิปัตย์สักครั้งหนึ่ง แต่ปัญหามีอยู่ว่า ถ้าเขาไม่เลือกพรรคประชาธิปัตย์แล้วเขาจะเลือกใคร มีผู้สมัครให้เลือกกี่พรรค ซึ่งถ้าดูแนวโน้มแล้วก็ต้องดูพรรคที่เป็นฝ่ายประชาธิปไตย เช่น พรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักษาชาติ และพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งพรรคเหล่านี้ก็ต้องถีบตัวเองขึ้นมาให้เป็นที่รู้จักของประชาชน

“ส่วนตัวดูแล้วก็เชื่อว่าไม่ง่าย เพราะผู้ที่จะมาชนะประชาธิปัตย์จะต้องนำเสนอตัวเองในเวลาที่รวดเร็ว เพราะเรามีเวลาเตรียมตัวน้อย ซึ่งในวันนี้ก็ยังไม่ได้สมัคร ยังไม่ได้เบอร์เลย แต่เราก็เร่งหาเสียงแล้ว เพราะเวลาน้อย ส่วนของพรรคไทยรักษาชาติในภาคใต้จะได้สักกี่ที่นั่ง ส่วนตัวก็ไม่กล้าคาดเดา เพราะไม่เหมือนกับการเลือกตั้งครั้งก่อน ครั้งนี้ประเมินไม่ได้ ต้องดูไปอีกสักระยะหนึ่งจึงจะประเมินได้” นายวีระกานต์กล่าว

เมื่อถามว่ากระแสเปลี่ยนพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้กับการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้เกิดปรากฏการณ์อะไรขึ้นได้บ้างหรือไม่ นายวีระกานต์กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นแน่ แม้พรรคประชาธิปัตย์จะชนะก็ตาม แต่ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะพรรคประชาธิปัตย์รู้ว่าสถานการณ์ไม่เหมือนเดิมแล้ว จึงเชื่อว่าเสียงของประชาชนจะมีความหมายมากขึ้น ส่วนกระแสที่เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ส่วนตัวไม่ติดใจอะไร เขาควรจะเป็นนายกฯต่อไปจนกว่าจะเลือกตั้งเสร็จ ทั้งนี้ เป็นมาแล้ว 5 ปี เป็นต่อไปก็คงไม่เป็นไร ทนได้ ซึ่งก็จะส่งผลได้ผลเสียทางการเมืองบ้าง แต่ไม่ได้เป็นปัญหาหลัก ส่วนตัวถือว่าเป็นปัญหารอง ส่วนความมั่นใจที่ได้จัดตั้งรัฐบาล มองว่ายังไกลเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องการตั้งรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันนี้ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานลุยหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรคทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง พร้อมร่วมปราศรัยใหญ่ถึงนโยบายการหาเสียงของพรรค โดยยืนยันพุ่งเป้าเปิดเวทีใหญ่ในเขตเลือกตั้งที่ 2 พื้นที่ของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย พรรคประชาธิปัตย์

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้บทวิเคราะห์ : สงครามล้างสต๊อกอสังหา วิกฤตโอเวอร์ซัพพลาย?
บทความถัดไปมท.1ขอโทษเว็บล่ม ชี้ บรรยากาศเรียบร้อยดี แม้จะมีโจมตีกันบ้าง ยังถือเป็นสีสัน