จาตุรนต์ อัด ประยุทธ์ ทษช.ไม่คิดล้มล้างสิ่งดีๆในบ้านเมือง แต่จะล้างที่คสช.ทำเสียหายไว้

“จาตุรนต์” อัด “ประยุทธ์” พูดจาใช้ไม่ได้ สร้างความชอบธรรมให้ตัวเองและพรรคที่สนับสนุนตัวเอง เย้ย 4 รมต. จะลาออกหรือไม่ให้อยู่ที่ดุลพินิจผิดชอบชั่วดี แย้ม ทษช. เตรียมเรียกผู้สมัครฯ มาอบรมแนะแนว

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคทษช. แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้แสดงความเห็นหลายเรื่องที่ไม่มีหลักเกณฑ์ และเป็นการเอาดีเข้าตัว เอาความเสียหาย และความไม่ดีทั้งหลายไปอยู่ที่พรรคการเมืองอื่น ส่วนที่พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึงการที่จะรับเชิญจากพรรคการเมืองเพื่อไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ ตัวเองต้องการอยู่เพื่อทำงานต่อ ในความหมายคือจะดูว่าพรรคไหนจะทำให้พล.อ.ประยุทธ์มีโอกาสทำการเมืองต่อไป และต้องไม่เป็นพรรคที่ล้มล้างทุกอย่างเพราะจะเสียเวลาเปล่า พร้อมฝากคำเตือนถึงพรรคการเมืองต่างๆว่า ขณะนี้บ้านเมืองกำลังก่อสร้าง อยู่ระหว่างการตอกเสาเข็ม อย่าทำลายรากฐาน ทำลายกฎหมาย ไม่เช่นนั้นประเทศจะไปต่อได้หรือไม่ และอย่าทำลายเพื่อเอาชนะกันอย่างเดียว การพูดแบบนี้ของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นการยิงกระสุนนัดเดียวได้นกหลายตัว คือ 1 ปูทางรับเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคการเมือง และ 2.ตั้งเงื่อนไขหาเสียงให้ตัวเองล่วงหน้า และ 3.ทำลายพรรคที่ไม่ได้สนับสนุนตัวเอง เป็นคำพูดที่แสดงเจตนารมณ์ชัดเจนว่าต้องการสืบทอดอำนาจ อวดอ้างพรรคที่หนุนตัวเองว่าตั้งใจทำงานจริงจัง และเป็นการเตือนพรรคการเมืองอื่นๆ อยากถามว่ามีพรรคไหนที่จะล้มล้างกฎหมายทุกตัวที่พล.อ.ประยุทธ์พูด ซึ่งไม่มีเลย คำพูดของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นคำพูดที่ใช้ไม่ได้เลย เป็นการพยายามสร้างความชอบธรรมในการใช้งบประมาณ และอำนาจในฐานะนายกฯเพื่อหาเสียงให้พรรคใดพรรคหนึ่ง

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า พรรคทษช. ไม่ได้จะล้มล้างกฎหมาย หรือสิ่งดีๆที่มีอยู่ในบ้านเมือง แต่เป็นคสช. ที่ทำความเสียหายสะสม ทั้งการกำหนดนโยบาย กฎหมาย มาตรการต่างๆ ทำประเทศอยู่ในสภานที่แก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย เป็นประเทศที่ขาดความเชื่อมั่น ทำลายสภาพเศรษฐกิจอย่างมาก ดังนั้น อะไรที่คสช.ทำดีเราไม่แตะ แต่สิ่งที่คสช.ทำเรื่องการออกกฎหมาย คำสั่งคสช.ที่ริดรอนเสรีภาพ และทำลายเศรษฐกิจ อะไรที่ต้องยกเลิกก็ต้องทำ ทั้งนี้ เมื่อพ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกมาแล้ว โดยปกติรัฐบาลในอดีตต้องอยู่ในสภาพรัฐบาลรักษาการ ไม่มีอำนาจอนมัติงบกลาง หรือแต่งตั้งข้าราชการ หากจะทำต้องขออนุญาติกกต. แต่พล.อ.ประยุทธ์พูดเหมืนแก้ต่างให้ตัวเอง และใช้โครงการต่างๆของรัฐบาลเอาเปรียบพรรคอื่น พูดแบบนี้เท่ากับการเลือกตั้งจะไม่เสรีและเป็นธรรม น่าเสียดายที่พ.ร.ฎ.ควรประกาศออกมาก่อนหน้านี้หลายสัปดาห์แล้ว แต่ที่น่ายินดีคือการที่มีความชัดเจนว่าจากนี้ไปประเทศจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งเป็นความหวังของคนทั้งประเทศ เป็นการเปิโอกาสให้ประเทศแก้ปัญหาสำคัญๆซึ่งลำพังอยู่ภายใต้คสช.แก้ไม่ได้

“ทษช.พร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งนานแล้ว อยากให้กกต.กำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็ว อย่ากลัวการแทรกแซงจากคสช. ทั้งนี้ พรรคทษช.เตรียมใช้โอกาสในการเลือกตั้งครั้งนี้ทำให้เกิดรัฐบาลประชาธิปไตย เป็นรัฐบาลที่เข้ามาแก้ปัญหาให้คนทั้งประเทศ และหยุดการสืบทอดอำนาจของคสช.” นายจาตุรนต์ กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อประกาศพ.ร.ฎ.ออกมาแล้ว 4 รับมนตรีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ควรลาออกหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า รัฐบาลนี้มาโดยวิธีพิเศษ เลยจะขออยู่อย่างพิเศษ ทำงานอยู่แบบพิเศษ ซึ่งเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ ขณะที่ 4 รัฐมนตรีเคยพูดไว้ว่าจะลาออกเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ดังนั้น ขอให้เป็นเรื่องของดุลพินิจ ผิด ชอบ ชั่ว ดี

เมื่อถามถึงระเบียบของกตต.ที่ออกมามีลักษณะที่ยากต่อการปฏิบัติ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เราต้องศึกษาเพราะแนวโน้มของระเบียบกกต.มีความหยุมหยิม สกัดกั้นการสื่อสารกับประชาชน นอกตจากนี้ยังห้ามตัวแทนพรรคออกรายการทางโทรทัศน์ ทั้งฟรีทีวี เคเบิล รวมถึงไลฟ์สดซึ่งมีโทษรุนแรง จะออกได้เฉพาะที่กกต.จัดเท่านั้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะจัดกี่ครั้ง ครั้งหนึ่งกี่นาที กกต.ควรออกระเบียบให้สื่อสารกับประชาชนได้มากกว่านี้

เมื่อถามว่า รายชื่อผู้สมัครของทษช.เรียบร้อยพร้อมที่จะเขียนใบสมัครแล้วหรือไม่ นายจาตุรรนต์ กล่าวว่า ขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนทางธุรการไม่กี่คนเท่านั้น ทั้งนี้ ประมาณช่วงกลางสัปดาห์หน้า พรรคจะมีการเชิญว่าที่ผู้สมัครมาประชุมเพื่อชี้แจงกติกาต่างๆ พร้อมทำความเข้าใจ แนะนำเรื่องการหาเสียง และนโยบายของพรรค เพื่อมห้ผู้สมัครใช้ในการหาเสียง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ธนกร’วอนทุกพรรคหยุดใช้วาทกรรมยัดเยียด’ฝ่ายเผด็จการ-ฝ่ายปชต.’ ชู ‘พปชร.’พร้อมเป็นพรรคของปชช.ทุกคน
บทความถัดไปถอดใจ! ภรรยา “สุรชัย แซ่ด่าน” เชื่อ สามีตายแล้ว เหตุฆ่ายัดแท่งปูน โซเชียลฮือทั้งเดือด-เศร้า