จีนหันนิยมกิน-ใช้สมุนไพร พณ.เผยสารสกัดจากพืช 7 ชนิดกำลังเฟื่องฟู

น.ส.เกษสุรีย์ วิจารณกรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว ประเทศจีน เปิดเผยว่า ขณะนี้จีนได้ผลิตสารสกัดจากพืชและขยายการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยมีสารสกัดจากพืชที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 7 รายการ ได้แก่ น้ำมันยูคาลิปตัส สารสกัดจากหญ้าหวาน สารสกัดจากเมนทอล สารสกัดจากชะเอม สารสกัดจากดอกดาวเรือง สารสกัดจากแครนเบอร์รี่ และสารสกัดจากรูติน ซึ่งสารสกัดเหล่านี้ได้ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น อาหาร เครื่องสำอาง และยา เป็นต้น

น.ส.เกษสุรีย์  กล่าววว่า สำหรับน้ำมันยูคาลิปตัส ถูกนำไปใช้ฆ่าเชื้อ และนำไปใช้ในการผลิตยาและเครื่องสำอาง ใช้เป็นส่วนผสมของยาแก้ไอ น้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน และผลิตภัณฑ์ปรับอากาศ เป็นต้น ในส่วนสารสกัดจากหญ้าหวาน ถูกนำไปใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่มีความหวานมากกว่าและดีต่อสุขภาพ ทำให้เป็นที่สนใจจากผู้ที่รักสุขภาพ และมีการนำไปใช้ในด้านอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มอย่างแพร่หลาย มีงานวิจัยจากหลายสถาบันเปิดเผยว่าสารสกัดจากหญ้าหวานไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานและไม่รบกวนต่อการทำงานของอินซูลิน

ขณะที่สารสกัดจากเมนทอล เป็นเครื่องเทศที่สามารถใช้ทำยาสีฟัน น้ำหอม เครื่องดื่มและลูกอม และใช้เป็นส่วนผสมในยาบรรเทาอาการคันผิวหนังหรือเยื่อบุ รวมทั้งใช้เป็นยาใช้ภายในได้ด้วย โดยเมนทอลใช้เป็นส่วนผสมในยาขับลม ยาบรรเทาอาการปวดหัว จมูกและลำคออักเสบ

น.ส.เกษสุรีย์  กล่าวอีกว่า สำหรับสารสกัดจากชะเอม ถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง มีคุณสมบัติให้ความขาวและกันแดด ทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ผสมสารสกัดจากชะเอมเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากสำหรับผู้หญิง ส่วนสารสกัดจากดอกดาวเรือง นิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ยา และอาหารสัตว์ โดยมีงานวิจัยแจ้งว่าสารสกัดจากดอกดาวเรืองจะให้สารสำคัญ คือ ลูทีน ซึ่งเป็นสารอาหารในกลุ่มที่เรียกว่าแซนโทฟิลส์ มีลักษณะเป็นสารสีเหลือง สารอาหารลูทีนนี้จะช่วยกรองแสงหรือป้องกันรังสีที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา และยังช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์ของจอประสาทตาถูกทำลาย และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต้อกระจกและโรคกระจกตาเสื่อมด้วย

น.ส.เกษสุรีย์  กล่าวอีกว่า สารสกัดจากแครนเบอร์รี่ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ในด้านการช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา ช่วยป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย และยังช่วยกรองแสงสีน้ำเงินที่ทำลายดวงตา

และ สารสกัดจากรูติน เป็นสารที่ช่วยรักษาระบบทำงานของหลอดเลือดในร่างกายให้มีประสิทธิภาพ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต ป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดโลหิตฝอยแตก เลือดออกในจอประสาทตาและป้องกันเลือดออกตามไรฟัน โดยสารสกัดรูตินเป็นสารที่มีผลึกสีเหลืองใช้เป็นสีผสมอาหารสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มได้ด้วย

น.ส.เกษสุรีย์ กล่าวว่า จากประโยชน์ของสารสกัดดังกล่าว สารหลายๆ ตัวไทยเองก็มีขีดความสามารถในการผลิตและสกัด จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะหันมาพัฒนาและสร้างโอกาสในการส่งออกสารสกัดจากพืชเหล่านี้ ที่สำคัญควรจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาสารสกัดจากสมุนไพรของไทยที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะสมุนไพรไทยมีคุณสมบัติและประโยชน์ที่หลากหลาย สามารถที่จะขยายตลาดและชิงส่วนแบ่งจากจีนในตลาดต่างๆ ได้แน่ ขณะเดียวกัน

“ภาครัฐและเอกชนต้องเร่งส่งเสริมการประชาสัมพันธ์และให้ความรู้ถึงคุณสมบัติและประโยชน์ของสมุนไพรไทยอย่างกว้างขวาง และส่งเสริมการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารสกัดจากสมุนไพรไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวต่างชาติ เพราะจะช่วยให้เกิดความนิยมในการเลือกใช้สารสกัดจากสมุนไพรไทยเพิ่มมากขึ้น และหากทำได้จะสร้างโอกาสในการส่งออกได้เพิ่มขึ้นในอนาคต” น.ส.เกษสุรีย์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ฮิวแมนไรท์ วอทช์ จี้ลาวเร่งสอบเหตุ 3 นักเคลื่อนไหวต้าน คสช. หายตัวไป หลังดีเอ็นเอ 2 ศพถูกพบยืนยันตรงกัน
บทความถัดไปวิเคราะห์เพลงกับการเมือง เมื่อ ‘ศุ บุญเลี้ยง’ ปล่อยเพลง “ก๊อก ก๊อก ก๊อก” ร่วมทวง “ประชาธิปไตย”