หาเสียงได้แล้ว! วิษณุย้ำพรรคใดดันชื่อ‘บิ๊กตู่’บัญชีนายกฯต้องยื่นใน5วันรับสมัครสส.

ปี่กลองเลือกตั้งดังแล้ว! ‘วิษณุ’ระบุมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง พรรคหาเสียงได้ทันที ย้ำพรรคใดดัน‘บิ๊กตู่’ในบัญชีนายกฯต้องภายใน 5 วันที่รับสมัคร มั่นใจทุกพรรคจัดตั้งสาขาพรรคได้ครบตามกม.กำหนด

หาเสียง – เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อมีการประกาศพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส.เป็นการทั่วไปในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่จะประกาศไทม์ไลน์การเลือกตั้งภายใน 5 วัน เช่น กำหนดวันเลือกตั้ง หรือกำหนดสถานที่รับสมัครส.ส.ระบบปาร์ตี้ลิสต์

เมื่อถามว่ากกต.ออกมาเตือนหลายพรรคให้เร่งจัดตั้งสาขาพรรคการเมืองให้ครบตามที่พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 กำหนดไว้ เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ ซึ่งขณะนี้มีเพียงพรรคประชาธิปัตย์พรรคเดียวที่สามารถส่งผู้สมัครได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่เรื่องนี้ยังมีเวลา ที่ผ่านมาบางพรรคอาจซุ่มๆกันอยู่ก็ได้ เพราะยังไม่มีอะไรชัดเจน แต่เมื่อมีความชัดเจนแล้ว ทุกพรรคเขาก็ต้องมีความพร้อม

เมื่อถามว่าหากพรรคการเมืองไม่สามารถตั้งสาขาได้ครบตามที่กฎหมายกำหนด จะส่งผลต่อการเลือกตั้งเป็นโมฆะได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ไม่มีการกำหนดไว้ ดังนั้น จะมีพรรคเดียวหรือสองพรรคก็เลือกตั้งได้ แต่ตนคิดว่าไม่เป็นไปอย่างที่เรากลัวกัน สุดท้ายก็มากัน 60-70 พรรคอยู่ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สามารถประกาศตัวได้ทันทีเลยหรือไม่ว่าจะมีชื่อเป็นนายกฯของพรรคใด นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

ตามกฎหมายแล้วพรรคต้องเสนอชื่อคนที่จะเป็นนายกฯ ของพรรคตัวเอง ซึ่งทุกพรรคต้องทำแบบนี้ในช่วงเวลาที่เขาเปิดสมัครรับเลือกตั้ง 5 วันและต้องไม่เกินวันสุดท้าย หลังจากนั้นไม่สามารถเสนอได้แล้ว และแต่ละพรรคไม่สามารถเสนอชื่อซ้ำกันได้ เนื่องจากเจ้าตัวต้องเซ็นยินยอมได้เพียงพรรคเดียว

เมื่อถามว่าจนถึงขณะนี้ยังมีกระแสข่าวพูดถึงนายกฯคนนอก คิดว่ายังมีความเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบ แต่ไม่ขอออกความเห็น

เมื่อถามว่าเมื่อพ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศแล้ว พรรคการเมืองสามารถหาเสียงได้ทันทีเลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หาเสียงได้ตั้งแต่ตี 1 ของวันที่ประกาศแล้ว เพราะไม่ได้ระบุเวลาไว้ แม้จะประกาศในเวลาใดของวันนั้นก็ตาม

บทความก่อนหน้านี้ผอ.กกต.เพชรบูรณ์เร่งทำความเข้าใจการหาเสียง ชี้หลังพ.ร.ฎ.ออกห้ามใส่ซอง-แจกพวงหรีด
บทความถัดไปกกต.ประชุมด่วน กำหนดวันเลือกตั้ง บ่ายนี้ ปธ.กกต.แถลงวันเลือกตั้งทันที