ผอ.กกต.เพชรบูรณ์เร่งทำความเข้าใจการหาเสียง ชี้หลังพ.ร.ฎ.ออกห้ามใส่ซอง-แจกพวงหรีด

ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพชรบูรณ์ลงพื้นที่เปิดตัวหาเสียงกันคึกคัก กังวลผู้มีสิทธิ์หย่อนบัตรครั้งแรกต้นเหตุบัตรเสีย จี้ กต.เร่งทำความเข้าใจ

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเมืองที่ จ.เพชรบูรณ์ แม้ขณะนี้จะยังไม่มีการประกาศพระราชกฤษฎีการการเลือกตั้ง ส.ส.ก็ตาม แต่ทั้งนี้บรรดาว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 5 เขตของจ.เพชรบูรณ์ ต่างก็ช่วงชิงโอกาสนี้ลงพื้นที่พาทีมงานเดินเปิดตัวเพื่อแนะนำและประชาสัมพันธ์ทำความคุ้นเคยกับให้ประชาชน โดยเฉพาะปัญหาการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ทำให้มีหลายอำเภอถูกแบ่งแยกไปอยู่ในเขตเลือกตั้งใหม่ โดยแตกต่างไปจากเขตเลือกตั้งเดิม จนทำให้บรรดาว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ต่างต้องทำการบ้านกันอย่างหนักด้วยการลงพื้นที่พบปะประชาชน

นอกจากนี้ว่าที่ผู้สมัครหลายรายเริ่มจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นป้ายหรือบัตรแนะนำตัว โดยไม่รอการประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้ง ส.ส.ออกมา เนื่องจากเกรงระยะเวลาเพียงสั้นๆจะทำให้เปิดตัวและหาเสียงไม่ทัน โดยเฉพาะบรรดาว่าที่ผู้สมัครฯหน้าใหม่ ส่วนพื้นที่เป้าหมายลงพื้นที่หาเสียงไม่ว่าจะเป็นงานศพ,งานแต่งหรืองานบวชแล้ว ยังมีการงานเทศกาลหรืองานประเพณีตามพื้นที่ต่างๆอีกด้วย แต่เนื่องจากการเลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งนี้ มีกฎและกติกาการหาเสียงค่อนข้างเข้มงวด และหลายข้อมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม จนทำให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เหล่านี้ต้องหารือหรือหาคำตอบจากทางสำนักงาน กต.ว่าสิ่งไหนทำได้หรือไม่ได้

ขณะเดียวกันเกี่ยวกับวิธีลงคะแนนเสียงซึ่งการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมีขึ้นนี้ มีการเปลี่ยนแปลงแตกต่างไปจากเดิม จึงทำให้บรรดาว่าที่ผู้สมัครฯและผู้เกี่ยวข้อง ต่างแสดงความกังวลเกรงจะมีปัญหาเรื่องบัตรเสีย โดยเฉพาะผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนครั้งแรกซึ่งมีจำนวนค่อนข้างมาก เนื่องจากการห่างหายจากการหย่อนบัตรเลือกตั้งมาเป็นเวลานาน ทำให้ขาดประสบการณ์จนหลายฝ่ายเกรงว่า หากไม่มีการให้ความรู้หรือสร้างความเข้าใจกับผู้มีสิทธิ์หย่อนบัตรเลือกตั้งเป็นครั้งแรกเหล่านี้ โอกาสที่จะทำให้เกิดบัตรเสียมีค่อนข้างสูง

นายไมตรี มีหล้า ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.หรือทางทีมงาน ติดต่อสอบถามถึงข้อกฎหมายเกี่ยวกับข้อห้ามในการหาเสียงต่างๆเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการไปร่วมงานประเพณีหรืองานเลี้ยงต่างๆ ก็ชี้แจงไปว่าขณะนี้ยังไม่มีการประกาศพ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ส.ส.ออกมาทำได้ตามปกติ แต่หากมี พ.ร.ฎ. ออกมาแล้วต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะการใส่ซองหรือการแจกพวงหรีดก็อยู่ในข่ายต้องห้ามทั้งสิ้น ส่วนนักการเมืองท้องถิ่นนั้นก่อนหน้านี้ทางปลัดกระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือกำชับแล้วให้วางตัวเป็นกลางด้วยเช่นกัน

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้วิษณุ ย้ำ พรรคใดดัน”บิ๊กตู่”บัญชีนายกฯ ต้องภายใน 5 วันที่รับสมัคร-เสนอชื่อซ้ำกันไม่ได้
บทความถัดไปหาเสียงได้แล้ว! วิษณุย้ำพรรคใดดันชื่อ‘บิ๊กตู่’บัญชีนายกฯต้องยื่นใน5วันรับสมัครสส.