“สุวพันธุ์” เผย นายกฯ สั่งจนท.ทำให้ดีที่สุด ปมกลุ่มก่อความไม่สงบบุกยิงพระ

“สุวพันธุ์” เผย นายกฯ สั่งเจ้าหน้าที่ทำให้ดีที่สุด ปมกลุ่มก่อความไม่สงบบุกยิงพระ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มอบ ผอ.พศ.ในพื้นที่ เยียวยาพระสงฆ์มรณภาพ-บาดเจ็บ พร้อมเตรียมจัดงานศพพระครูอย่างสมเกียรติ ประสานหน่วยงานความมั่นคงรปภ. เข้ม พระสงฆ์-วัด

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวถึงการดูแลพระสงฆ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายหลังกลุ่มก่อความไม่สงบบุกทำร้ายและสังหารประชาชนและพระสงฆ์ในศาสนสถานอย่างอุกอาจ ว่า วันนี้ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการพศ. รายงานผลการประชุมเหตุการณ์ให้คณะกรรมการมหาเถระสมาคม(มส.)รับทราบ โดยเบื้องต้น ตนได้มอบให้ผอ.พศ.ในพื้นที่เข้าไปดูแล ซึ่งเรื่องเฉพาะหน้ามี 2-3 เรื่อง ได้แก่ 1.การจัดงานศพของพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ จ.นราธิวาส ให้เรียบร้อยและสมเกียรติ ในฐานะที่เป็นพระนักพัฒนาและเสียสละในการดูแลกิจการพระพุทธศาสนาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 2.ให้ดูแลพระที่บาดเจ็บจำนวน 2 รูป และ 3.ให้ดูแลเรื่องการเยียวยาทั้งหมด กองทุนใดที่สามารถช่วยเหลือได้และเป็นสิทธิของพระที่มรณภาพหรือบาดเจ็บ เพื่อเสริมกำลังใจให้พระสงฆ์ให้ยังคงทำหน้าที่ในพื้นที่ โดยเฉพาะพระเถระชั้นผู้ใหญ่ และให้ประสานหน่วยงานความมั่นคงเพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัย อาทิ ชุดลาดตระเวน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.) เป็นต้น ส่วนในระยะกลางและระยะยาว มีพระราชดำริจากสมเด็จพระสังฆราช ว่าให้คณะสงฆ์ได้ดูสิ่งที่ขาด และเป็นปัญหาอุปสรรค สิ่งที่วัดวิตกกังวล จะต้องเข้าไปดูแล เช่น เรื่องเสนาสนะ วัดที่อาจมีปัจจัยไม่ครบถ้วน โดยต้องมีการปรับแผนการใช้งบประมาณของพศ. ให้พิจารณาพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา เป็นพื้นที่เร่งด่วนลำดับแรกในการจัดงบประมาณเพื่อซ่อมแซมสิ่งที่เป็นกายภาพ โดยขณะนี้ พศ. อยู่ระหว่างดำเนินการเรื่องงบประมาณ

เมื่อถามว่า ในเบื้องต้น พระสงฆ์สามารถออกบิณฑบาตได้หรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในพื้นที่ คณะสงฆ์ประสงค์ที่จะทำกิจของสงฆ์ให้ครบถ้วนตามพระธรรมวินัย เราก็ต้องการให้พระสงฆ์ทำตามกิจของสงฆ์ เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะที่กำกับดูแลพศ. ประเมินว่าจุดประสงค์ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบคืออะไร นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ไม่ทราบว่าสาเหตุและเบื้องหลังเป็นอย่างไร ขอให้เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง ตนทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ สิ่งที่ต้องการคือการมีมาตรการรักษาความปลอดภัยและการดูแลคณะสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่ รวมถึงอยากให้มีการบูรณาการระหว่างพศ.ในพื้นที่ กับหน่วยงานความมั่นคง ซึ่งเรื่องนี้ตนได้พูดคุยและขอหน่วยงานความมั่นคงไปแล้ว เมื่อถามอีกว่า เป็นห่วงหรือไม่ว่าจะถูกเชื่อมโยงไปกับเรื่องศาสนา นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า โดยพื้นฐาน ทุกศาสนาสอนให้คนทำความดี เรื่องความรุนแรงอาจเกิดขึ้นเฉพาะกลุ่มบุคคล แต่การใช้ความรุนแรงไม่ใช่เรื่องที่ดี และไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องเหมาะสม ฉะนั้น ทุกฝ่ายต้องยืนอยู่บนหลักของการทำความดี อย่างไรก็ตาม ตนทราบว่ากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า และหน่วยงานความมั่นคง ได้ตระหนักถึงเรื่องการดูแลคุ้มครองวัด และตนรับทราบว่าได้ดำเนินการดูแลเรียบร้อยแล้ว โดยตนได้รับทราบว่ามีการเพิ่มมาตรการ แต่ส่วนรายละเอียดต้องไปถามฝ่ายความมั่นคง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงก็ได้ทำมาโดยตลอด ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการในเรื่องนี้ว่าให้ทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุด

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ชาติไทยพัฒนา พิจิตร ไม่มั่นใจว่ามีการเลือกตั้ง จี้รัฐบาลเร่งออกพระราชกฤษฎีกา
บทความถัดไปเลขาฯสมช.แจงรัฐบาลไม่ได้ถ่วงเวลา ประกาศวันเลือกตั้ง ต้องดูห้วงเวลาเหมาะสม