‘ชัชชาติ’ ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ พร้อมขึ้นปราศรัยดุเดือด

เมื่อวันที่ 18 มกราคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรค และนายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เขต 1 นางบุญรื่น ศรีธเรศ นายคมเดช ไชยศิวามงคล พร้อมกับอดีต ส.ส. จังหวัดร้อยเอ็ด อาทิ นายวราวงษ์ พันธุ์ศิลา, นายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์, และนายนิรมิต สุจารี กราบนมัสการและร่วมงานแสดงมุทิตาจิตเนื่องในวันคล้ายวันเกิดหลวงปู่หนูอินทร์ กิตติสาโร ที่วัดป่าพุทธมงคล พร้อมรับเหรียญโชคดีและปลูกต้นรวงผึ้ง ณ บริเวณลานพิธีวางศิลาฤกษ์เจดีย์พุทธมงคล ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้ามากราบนมัสการพอดี แต่ไม่ได้พูดคุยกันเป็นการส่วนตัว นอกจากสวัสดีทักทายเท่านั้น

จากนั้นเดินทางไปยังเวทีปราศรัย อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยมีนางบุญรื่น ศรีธเรศ อดีต ส.ส. เขต 1, นายคมเดช ไชยศิวามงคล อดีต ส.ส. เขต 3 และนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาต้อนรับ

นายชัชชาติ กล่าวปราศรัยว่า ทุกวันนี้รัฐบาลเลื่อนเลือกตั้งไปเรื่อยๆ เด็กที่เกิดปี 2557 ทุกวันนี้อยู่อนุบาล 2 แล้ว ไม่รู้ว่าจะต้องรอให้ขึ้นประถมก่อนหรือยังไง ถึงประเทศไทยจะมีการเลือกตั้ง การที่รัฐบาลพูดไม่จริง ทำให้ไม่มีความน่าเชื่อถือ เมื่อก่อนบอกว่า ไม่ชอบนโยบายประชานิยม แต่พอใกล้เลือกตั้งก็มี  ทั้งนี้ มีคนกล่าวว่า ‘รับเงินหมากาเพื่อไทย’ ซึ่งส่วนตัวไม่เห็นด้วย ไม่ควรไปดูถูกหมาเพราะหมายังซื่อสัตย์  ขณะที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยใช้แนวทางพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน คือ การลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และกระจายโอกาส ซึ่งทำได้จริงและทำมาโดยตลอด แต่ทุกวันนี้ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ ทั้งที่ราคาในร้านค้าขายให้ผู้บริโภคราคาสูง เช่น ข้าวสวยหน้าร้านราคาตันละ 5 หมื่น แต่ชาวนาขายข้าวได้ตันละไม่ถึงหมื่น เพราะมันมีส่วนต่างที่เราต้องเอากลับคือมาให้เกษตรกร

ทั้งนี้ นายชัชชาติ ชี้แจงว่า ประชาธิปไตยสำคัญและเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจอย่างไร เพราะเลือกตั้งแล้วคนจะมั่นใจมาลงทุนมากขึ้น และการมีตัวแทนของประชาชนที่รับฟังเสียงของประชาชนจะผลักดันให้มีการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ดังนั้น หัวใจของการเลือกตั้งจึงไม่ใช่นักการเมือง แต่คือประชาชน พร้อมกันนี้นายชัชชาติสัญญาว่าหากมีโอกาสพรรคเพื่อไทยจะทำให้อนาคตดีขึ้น ประชาชนกระเป๋าตุงขึ้น

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า วันนี้มาให้กำลังใจประชาชน เพราะยังไม่รู้ว่าเลือกตั้งวันไหน แต่ให้สัญญาว่าหลังเลือกตั้งจะทำงานอย่างเต็มที่ ทุกวันนี้ราคาข้าว ราคายาง ราคาอ้อย และสินค้าการเกษตรอื่นๆ ตกต่ำ รัฐบาลช่วยเหลือแต่คนรวย ทำให้เกษตรกรจนลง มีหนี้มากขึ้น ส่งผลถึงเศรษฐกิจตกต่ำ เพราะประชาชนไม่มีกำลังซื้อ พ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าไม่ได้ จึงเป็นเหตุผลให้พรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับเกษตรกรและคนตัวเล็ก เพราะเป็นกำลังซื้อหลักของประเทศ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ตลอด 17 ปีที่ทำงานมาทุกครั้ง พรรคทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นทุกครั้ง ราคาสินค้าเกษตรกรดีขึ้นทุกตัว ประชาชนลืมตาอ้าปากได้ จึงขอให้ประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยให้ได้ ส.ส. เกิน 250 ที่นั่ง เกินจากจำนวน ส.ว. แต่งตั้งจาก คสช. เพื่อให้สามารถตั้งรัฐบาลยุติความยากจน

ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ และนายชัชชาติ ได้ลงไปถ่ายรูป กอด และเต้นเพลง ‘พรรคเพื่อไทยหัวใจเพื่อเธอ’ กับประชาชนชาวกาฬสินธุ์กว่าพันคนที่มาฟังปราศรัย ก่อนที่นายชัชชาติจะเดินทางกลับเนื่องจากมีภารกิจที่กรุงเทพฯ ช่วงบ่าย

หลังจากนั้นคุณสุดารัตน์ และทีม เดินทางไปปราศรัยอีก 3 จุด ได้แก่ อ.ยางตลาด, อ.สมเด็จ, และ อ.กุฉินารายณ์ โดยมี นายวีระวัฒน์ โอสถานุเคราะห์ อดีต ส.ส. เขต 2, นายพีระเพชร ศิริกุล อดีต ส.ส. เขต 4, และนายประเสริฐ บุญเรือง อดีต ส.ส. เขต 6 ให้การต้อนรับตามลำดับ และเป็นประธานจุดเทียนชัยในพิธีงานพุทธาภิเษก ‘องค์พระพุทธชัยมงคลบอนเขียว’ ที่วัดโพธิสมพร บ้านบอนเขียว อ.กุฉินารายณ์ ในช่วงเย็น

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ทษช.” ลั่นพร้อมลุยเลือกตั้ง วอน กกต.มีมาตรฐานเสมอหน้าทุกพรรค
บทความถัดไปรู้จักลำโพง Canton Ergo 620