ไต้หวันเร่งสอบ 2 นสพ.หนุนรัฐบาลจีน ฐานปล่อยข่าวปลอม-สอดแนมความเคลื่อนไหว

วันที่ 18 มกราคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงของไต้หวันได้ยกระดับการสืบสวนกรณีหนังสือพิมพ์ 2 สำนักที่มีจุดยืนนิยมรัฐบาลจีนที่พบว่า มีการปล่อยข่าวปลอมและสอดแนมกิจกรรมต่างๆที่เป็นภัยต่อความมั่นคง

โดยหนังสือพิมพ์ที่ว่านี้คือ เหวน เว่ย โป หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ของฮ่องกง ซึ่งออกรายงานตามติดกิจกรรมของนักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนให้ฮ่องกงเป็นเอกราชอยู่หลายครั้งขณะเดินทางมายังไต้หวัน ส่วนอีกฉบับคือ ต้า กุ้ง เป่า ซึ่งได้รายงานข่าวนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยและเรียกร้องเอกราชในฮ่องกงและไต้หวันด้วยถ้อยคำที่รุนแรง

หยัว เฉิง ฮัว รองผู้อำนวยการหน่วยความมั่นคงของไต้หวันกล่าวว่า การทำงานให้กับกองกำลังต่างชาติที่เป็นปฏิปักษ์ถือเป็นเป้าหมายหลักของเรา ซึ่งเราได้เพิ่มการพัฒนาและการหาข่าวกรองที่มากขึ้น และเรียกร้องให้สาธารณชนและสื่อร่วมมือให้ข้อมูลหรือเบาะแสผู้ต้องสงสัยหรือกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

ขณะที่หนังสือพิมพ์ทั้ง 2 แห่ง ไม่มีความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกงคนหนึ่งกล่าวว่า เขากับเพื่อนสมาชิกอีก 2 คนได้เดินทางมาถึงไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน และหนังสือพิมพ์ทั้ง 2 แห่ง ได้รายงานทั้งการประชุม การเคลื่อนไหว หรือแม้แต่หนังสือที่ซื้อในร้านพร้อมกับถ่ายรูปด้วย

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า เป้าหมายของสื่อฝ่ายเชียร์จีนยังรวมถึงบุคคลที่ไม่ใช่พลเมืองทั้งฮ่องกงและไต้หวัน อย่างกรณีของนายเควิน คาริโค นักวิชาการจากออสเตรเลียยังถูกทีมข่าวของหนังสือพิมพ์ เหวิน เว่ย โป ตามติดตลอดช่วงที่อยู่ฮ่องกงเพื่อทำวิจัยเกี่ยวกับการเมืองฮ่องกงจนถูกสื่อเจ้านี้เรียกเขาว่าเป็น “ผู้แบ่งแยกดินแดน”

การสอบสวนสื่อที่สนับสนุนรัฐบาลจีนครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ไม่สู้ดีระหว่างจีนกับไต้หวันที่จีนได้แสดงท่าทีให้ไต้หวันยอมรับ 1 ประเทศ 2 ระบบ และหากไม่ยอมรับอาจจำเป็นต้องใช้กำลังเข้าควบคุม แต่ประธานาธิบดีไต้หวันกลับแสดงจุดยืนคัดค้านแนวคิดของรัฐบาลจีนและเรียกร้องให้ต่างชาติปกป้องไต้หวันจากการคุกคามของจีน

ทั้งนี้ ไต้หวันจะมีการเลือกตั้งในปีนี้ ซึ่งนายไช้ อิ่ง หวิน ประธานาธิบดีไต้หวันได้เตือนความพยายามของจีนรวมถึงการเผยแพร่ข่าวปลอมเพื่อแทรกแซงการเมืองและการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น

บทความก่อนหน้านี้รู้จักลำโพง Canton Ergo 620
บทความถัดไปชไนเดอร์ อิเล็คทริค จัดโครงการ “IIoT Contest” เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สายพันธุ์ดิจิทัล