“เพื่อไทย” ลุยกาฬสินธุ์ อัดรัฐบาลทำเกษตรกรยากจน-ศก.ย่ำแย่ “ชัชชาติ” ซัดต้องให้เด็กขึ้นประถมก่อนถึงได้เลือกตั้งใช่ไหม?

วันที่ 18 มกราคม 2562 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรค และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เขต1 นางบุญรื่น ศรีธเรศ นายคมเดช ไชยศิวามงคล พร้อมกับอดีต ส.ส. จังหวัดร้อยเอ็ด อาทิ นายวราวงษ์ พันธุ์ศิลา, นายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์, และนายนิรมิต สุจารี กราบนมัสการและร่วมงานแสดงมุทิตาจิตเนื่องในวันคล้ายวันเกิดหลวงปู่หนูอินทร์ กิตติสาโร ที่วัดป่าพุทธมงคล พร้อมรับเหรียญโชคดีและปลูกต้นรวงผึ้ง ณ บริเวณลานพิธีวางศิลาฤกษ์เจดีย์พุทธมงคล ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้ามากราบนมัสการพอดี แต่ไม่ได้พูดคุยกันเป็นการส่วนตัว นอกจากสวัสดีทักทายเท่านั้น

จากนั้นเดินทางไปยังเวทีปราศรัย อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยมีนางบุญรื่น ศรีธเรศ อดีต ส.ส. เขต 1, นายคมเดช ไชยศิวามงคล อดีต ส.ส. เขต 3 และนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาต้อนรับ

นายชัชชาติ กล่าวปราศรัยว่า ทุกวันนี้รัฐบาลเลื่อนเลือกตั้งไปเรื่อยๆ เด็กที่เกิดปี 2557 ทุกวันนี้อยู่อนุบาล 2 แล้ว ไม่รู้ว่าจะต้องรอให้ขึ้นประถมก่อนหรือยังไง ถึงประเทศไทยจะมีการเลือกตั้ง การที่รัฐบาลพูดไม่จริง ทำให้ไม่มีความน่าเชื่อถือ เมื่อก่อนบอกว่าเกลียดนักการเมือง ด่านักการเมือง แต่ทุกวันนี้ดูดนักการเมืองเหล่านั้นมายิ่งกว่าดูดส้วม เคยบอกว่าเกลียดคอร์รัปชั่นแต่ทุกวันนี้คนใกล้ตัวในรัฐบาลมีแต่คอร์รัปชั่น เคยบอกว่าไม่ชอบนโยบายประชานิยม แต่พอใกล้เลือกตั้งก็แจกเงินให้ประชาชน จนมีคนกล่าวว่า ‘รับเงินหมากาเพื่อไทย’ ซึ่งส่วนตัวไม่เห็นด้วย ไม่ควรไปดูถูกหมาเพราะหมายังซื่อสัตย์ ให้ใช้คำว่า ‘รับเงินมากาเพื่อไทย’ แทน ขณะที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยใช้แนวทางพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน คือ กาาลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และกระจายโอกาส ซึ่งทำได้จริงและทำมาโดยตลอด แต่ทุกวันนี้ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ ทั้งที่ราคาในร้านค้าขายให้ผู้บริโภคราคาสูง เช่น ข้าวสวยหน้าร้านราคาตันละ 5 หมื่น แต่ชาวนาขายข้าวได้ตันละไม่ถึงหมื่น เพราะมันมีส่วนต่างที่เราต้องเอากลับคือมาให้เกษตรกร

ทั้งนี้ นายชัชชาติ ชี้แจงว่า ประชาธิปไตยสำคัญและเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจอย่างไร เพราะเลือกตั้งแล้วคนจะมั่นใจมาลงทุนมากขึ้น และการมีตัวแทนของประชาชนที่รับฟังเสียงของประชาชนจะผลักดันให้มีการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ดังนั้นหัวใจของการเลือกตั้งจึงไม่ใช่นักการเมือง แต่คือประชาชน พร้อมกันนี้นายชัชชาติสัญญาว่าหากมีโอกาสพรรคเพื่อไทยจะทำให้อนาคตดีขึ้น ประชาชนกระเป๋าตุงขึ้น

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า วันนี้มาให้กำลังใจประชาชน เพราะยังไม่รู้ว่าเลือกตั้งวันไหน แต่ให้สัญญาว่าหลังเลือกตั้งจะทำงานอย่างเต็มที่ ทุกวันนี้ราคาข้าว ราคายาง ราคาอ้อย และสินค้าการเกษตรอื่นๆ ตกต่ำ รัฐบาลช่วยเหลือแต่คนรวย ทำให้เกษตรกรจนลง มีหนี้มากขึ้น ส่งผลถึงเศรษฐกิจตกต่ำ เพราะประชาชนไม่มีกำลังซื้อ พ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าไม่ได้ จึงเป็นเหตุผลให้พรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับเกษตรกรและคนตัวเล็ก เพราะเป็นกำลังซื้อหลักของประเทศ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตลอด 17 ปีที่ทำงานมาทุกครั้ง พรรคทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นทุกครั้ง ราคาสินค้าเกษตรกรดีขึ้นทุกตัว ประชาชนลืมตาอ้าปากได้ จึงขอให้ประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยให้ได้ ส.ส. เกิน 250 ที่นั่ง เกินจากจำนวน ส.ว. แต่งตั้งจาก คสช. เพื่อให้สามารถตั้งรัฐบาลยุติความยากจน

ทั้งนี้คุณหญิงสุดารัตน์ และนายชัชชาติ ได้ลงไปถ่ายรูป กอด และเต้นเพลง ‘พรรคเพื่อไทยหัวใจเพื่อเธอ’ กับประชาชนชาวกาฬสินธุ์กว่าพันคนที่มาฟังปราศรัย ก่อนที่นายชัชชาติจะเดินทางกลับเนื่องจากมีภารกิจที่กรุงเทพฯ ช่วงบ่าย

หลังจากนั้นคุณสุดารัตน์ และทีม เดินทางไปปราศรัยอีก 3 จุด ได้แก่ อ.ยางตลาด, อ.สมเด็จ, และ อ.กุฉินารายณ์ โดยมี นายวีระวัฒน์ โอสถานุเคราะห์ อดีต ส.ส. เขต 2, นายพีระเพชร ศิริกุล อดีต ส.ส. เขต 4, และนายประเสริฐ บุญเรือง อดีต ส.ส. เขต 6 ให้การต้อนรับตามลำดับ และเป็นประธานจุดเทียนชัยในพิธีงานพุทธาภิเษก ‘องค์พระพุทธชัยมงคลบอนเขียว’ ที่วัดโพธิสมพร บ้านบอนเขียว อ.กุฉินารายณ์ ในช่วงเย็น

บทความก่อนหน้านี้จะทำธุรกิจ ต้องพิชิต7คำถามนี้ก่อน รับรองสำเร็จและไปรอดแน่!
บทความถัดไปฉัตรสุมาลย์ : กังฟูเส้าหลินที่เป็นมากกว่าหนัง-นิยาย