“โบว์-ณัฏฐา” เผยไม่ร่วมชุมนุมเสาร์นี้ กังวลดูแลทุกคนไม่ได้หากเจอ “ม็อบชนม็อบ”

วันที่ 18 มกราคม 2562 น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ก่อนหน้านี้จะร่วมการชุมนุมที่ถนนราชดำเนินในวันพรุ่งนี้ (19 มกราคม) ตัดสินใจไม่ขอเข้าร่วม โดยได้โพสต์ข้อความเหตุผลของการไม่เข้าร่วมว่า “โบว์ตัดสินใจไม่เข้าร่วมการชุมนุมวันเสาร์นี้นะคะ เพราะพิจารณาสถานการณ์ประกอบกับข้อมูล IO ที่ได้รับแล้ว ประเมินว่าตัวเองในฐานะหนึ่งในแกนนำอาจจะไม่มีศักยภาพพอจะรับรองความปลอดภัยของทุกคนได้ หากเกิดเหตุการณ์”ม็อบชนม็อบ” ตามที่มีผู้ไม่หวังดีกำลังพยายามจัดการให้เกิดขึ้น”

วานนี้ กกต.กับรัฐบาลแถลงสอดรับกันว่ามีแผนจะประกาศวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. และร่นวันประกาศผลให้ทัน 9 พ.ค.ได้ เพื่อกำจัดความเสี่ยงที่การเลือกตั้งจะขัดรธน.และกลายเป็นโมฆะ ตามที่เราและหลายภาคส่วนได้เคยสื่อสารข้อกังวลไปแล้ว เรามีเวลาในอีกไม่กี่วันข้างหน้าที่จะจับตากระบวนการต่างๆอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยเฉพาะการประกาศ พรฎ. ที่จะเปิดทางให้ กกต.สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้จริง

เมื่อวันเลือกตั้งประกาศแล้ว การรณรงค์เพื่อสนามเลือกตั้งที่เสรีเป็นธรรมและมีผลในทางปฏิบัติจะดำเนินต่อไป แต่หากมีการบิดพลิ้วเป็นครั้งที่หก ประชาชนทุกภาคส่วนคงหมดความอดทนต่อรัฐบาล คสช. และการเรียกร้องหลังจากนั้นคงไม่จำกัดเพียงการได้มาซึ่งวันเลือกตั้งที่เลื่อนลอยอีกต่อไป

ในส่วนของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง วันนี้ทางกลุ่มคงจะได้มีการประกาศรายละเอียดและเหตุผลของการชุมนุมโดยสันติวิธีในครั้งนี้

การชุมนุมทางการเมืองโดยสงบปราศจากอาวุธเป็นสิทธิโดยชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญและตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน อีกทั้งเป็นกลไกสำคัญในสังคมประชาธิปไตยในฐานะพื้นที่สำหรับทุกเสียง ไม่มีเวลาใดที่การชุมนุมจะรับใช้มวลชนได้มากเท่ายามที่บ้านเมืองถูกปกครองโดยเผด็จการ ที่สภาไม่มีฝ่ายค้านและเสรีภาพสื่อถูกคุกคาม

ทั้งนี้ น.ส.ณัฏฐากล่าวว่า แม้โบว์จะไม่ร่วมดำเนินการชุมนุมในครั้งนี้ ก็ขอร่วมยืนยันหลักการและให้กำลังใจทั้งเพื่อนผู้จัดการชุมนุมและเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลความปลอดภัยค่ะ

สำหรับกระแสข่าวที่มีการจัดม็อบชนกับกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้ปรากฎความเคลื่อนไหวบนโลกโซเชียลในขณะที่กระแสการคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้งมีมากขึ้นและการชุมนุมได้กระจายทุกจุดทั่วประเทศ ในมหาวิทยาลัยต่างๆ จึงคาดว่ามีการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายด้วยการตั้งมวลชนที่สนับสนุนขึ้นมาเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมเพื่อลดทอนกระแสการต่อต้านการเลื่อนเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : บทเรียน ระเบิดน้ำมันหมู มาถึง อาหารไทย ที่เคนยา
บทความถัดไปต่างประเทศอินโดจีน : อาฟเตอร์ เดอะ เยียร์ ซีโร่