“อนาคตใหม่” จี้รัฐบาลตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5 แจกหน้ากากป้องกัน-กวดขันโรงงานปล่อยควัน

วันที่ 17 มกราคม 2562 นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ และที่ปรึกษานโยบายด้านคมนาคมพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณี ฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ว่า การบรรเทาปัญหาเฉพาะหน้า ควรอย่างยิ่งที่ผู้มีอำนาจรัฐ โดยเฉพาะรัฐบาลให้ความสำคัญกับประเด็นดังต่อไปนี้ให้มากขึ้น เมื่อเทียบกับสิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ซึ่งราวกับว่ายังไม่ตระหนักต่อปัญหาเท่าไหร่ เบื้องต้นคือต้องแจกหน้ากากกันฝุ่นพิษ กวดขันหรือลงโทษ เจ้าของรถหรือโรงงานที่ปล่อยควันเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งในหลายกรณีที่มองเห็นได้ด้วยตา ก็ควรสั่งให้มีการไปพิสูจน์ทดสอบ นอกจากนี้ อาจต้องกวดขันเรื่องการเผาในที่โล่ง ในบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ด้วย

“สำหรับการแก้ในระยะยาว ทั้งปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 รวมไปถึงการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศอื่นๆ พรรคอนาคตใหม่มีจุดยืนที่ชัดเจนต่อแนวทางในการเปลี่ยนแปลง ผ่านนโยบายขนส่งสาธารณะเพื่อทุกคน ดังที่เราเคยเสนอไป โดยเราจะ 1.พัฒนาระบบขนส่งสาธารณะที่คุณภาพดี ราคาถูก เข้าถึงง่าย และ 2.กระจายอำนาจและเม็ดเงินสู่ท้องถิ่น แบ่งความมั่งคั่งจนแออัดไปพัฒนาหัวเมืองทั่วประเทศอย่างทั่วถึง เท่าเทียมและเป็นธรรม” นายสุรเชษฐ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนโยบายพรรคอนาคตใหม่ด้านคมนาคม ได้แก่ 1.ยกเลิกโครงการคมนาคมซ้ำซ้อน เพื่อนำงบประมาณกลับมาพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะเพื่อคนส่วนใหญ่ 2.พัฒนาระบบรางให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเส้นหลักต้องเป็นทางคู่ 3.พัฒนาขนส่งมวลชนระบบรอง อาทิ รถบัส มินิบัส เชื่อมต่อชุมชนกับระบบขนส่งมวลชนหลักอย่างสนามบิน 4.ให้อำนาจท้องถิ่นร่วมตัดสินใจเลือกระบบขนส่งสาธารณะ และที่น่าสนใจคือ ข้อเสนอเรื่องอุตสาหกรรมคมนาคม เช่น อุตสาหกรรมรถไฟในประเทศ

บทความก่อนหน้านี้“เรืองไกร” จ่อร้อง กกต. ตรวจสอบบัญชีโต๊ะจีน พปชร. 650 ล้าน
บทความถัดไป‘ธนกร’ ฉะ ‘หญิงหน่อย’ คนไม่เคยจน เตือน!! ระวังชาวบ้าน จะทิ้ง ‘เพื่อไทย’ ซบ ‘พปชร.’