“หญิงหน่อย-ชัชชาติ-ปลอดประสพ” นำทีมเพื่อไทย ลุยบางเขนดูปัญหาฝุ่นควัน ชู 16 แนวทางแก้สั้น-ยาว

วันที่ 17 มกราคม 2562 เมื่อเวลาราว 11.00 น. ที่ลานจอดรถบริเวณเจดีย์พระธาตุ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรค, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม, น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ, นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีตส.ส.เขต 16,นายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส.เขต 12, ร.ท.สุณิสา ทิวากรดำรง เดินทางมายังบริเวณวงเวียนบางเขนเพื่อศึกษาสภาพปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่เช่นเดียวกับหลายจุดทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลซึ่งอยู่คงอยู่ในระดับที่สูง แม้สภาพอากาศในเวลาดังกล่าวจะมีลมพัดค่อนข้างแรง แต่จากวัดค่าฝุ่นละอองพบว่าตัวเลขสลับไปมาระหว่าง 40-60 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ค่าระหว่าง 35-60 ซึ่งถือว่าเป็นน่าห่วง

จากนั้นคุณหญิงสุดารัตน์นำคณะเดินเท้ามุ่งไปยังวงเวียนบางเขนหรือวงเวียนหลักสี่ หรือวงเวียนอนุสาวรีย์ปราบกบฎบวรเดช ซึ่งเป็นจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ (N17) พร้อมกับไลฟ์เฟซบุ๊กผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” โดยมีการบรรยายสภาพแวดล้อมของปัญหาฝุ่นควันและการก่อฝุ่นควันทั้งจากการจราจรและการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ทั้งจากคุณหญิงสุดารัตน์, นายปลอดประสพ,ร.อ.อนุดิษฐ์และนายชัชชาติ

เมื่อเดินทางถึงริมฝั่งวงเวียนบางเขน นายปลอดประสพได้กล่าวในฐานะตัวแทนพรรคว่า การเดินทางมาดูสภาพปัญหาฝุ่นควันไม่ได้เป็นการหาเสียง อีกอย่างคือหลายคนอยากทราบมาตรการระยะสั้นและระยะยาวจะแก้ไขฝุ่นยังไง ซึ่งพรรคเพื่อไทยตัดสินใจออกมาเดินบนถนนนี้ เพราะว่า เป็นเรื่องใหญ่และอันตรายที่จะนิ่งเฉยได้ และผู้ใหญ่บางคนพูดทำนองเป็นเรื่องปกติทุกปี แต่ไม่ใช่เรื่องปกติและสามารถทำให้หยุดได้ ข้อต่อมาคือเริ่มมีสถิติว่าอันตรายถึงชีวิตแล้วและกระทบต่อชีวิตประชาชน ลำพังการอยู่อย่างปกติในเวลานี้ที่ว่าแย่แล้ว เจอปัญหาฝุ่นก็ยิ่งแย่ไปอีก ทำให้กระทบเศรษฐกิจ คนยากจนไปอีก สุดท้ายคือ ในความเห็นส่วนตัว เรื่องที่เกิดขึ้นขณะนี้ ถ้ารัฐบาลและหน่วยงานต่างๆร่วมมืออย่างจริงจัง มีการสั่งการดูแลอย่างครบถ้วน ไม่หนีปัญหา เชื่อว่าแก้ได้และไม่รุนแรงขนาดนี้

นายปลอดประสพยังได้เสนอแนวทางแก้ไขโดยกล่าวว่า การแก้ไขปัญหาฝุ่นควันมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งระยะสั้นได้แก่ อย่าอยู่ในพื้นที่ที่มีค่า PM2.5 สูง, ใส่หน้ากาก, ลดการใช้รถยนต์โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซล, ไม่เผาที่แจ้ง,หมั่นล้างรถโดยเฉพาะล้อ, ทำความสะอาดสถานที่ก่อสร้าง, ล้างทำความสะอาดถนน, ควบคุมการขนส่งที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดฝุ่นจะต้องปิดให้มิดชิด, ปิดร.ร.ในจุดวิกฤต ส่วนการแก้ไขระยะยาวนั้น ในเรื่องแรก 1.นโยบายรถยนต์ จะขจัดรถที่อายุใช้งานเกิน 10 ปี ลดจำนวนรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลและสนับสนุนใช้รถยนต์ไฮบริดและอีวี 2. ดำเนินการกระบวนไออีเออย่างเคร่งครัด 3. กำหนดมาตรฐานการเผาในที่แจ้งให้เข้มงวด 4. ตรวจสภาพเครื่องยนต์อย่างเข้มงวด 5. พรรคเพื่อไทยกำลังจัดทำนโยบายสาธารณะใหม่ที่ทำให้เราเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างนโยบายสีเขียว การพัฒนาสีเขียวและการสร้างเมืองสีเขียวที่ต้องเพิ่มต้นไม้ ปลูกพืชคลุมหน้าดิน ผังเมืองสีเขียว ตึกและสิ่งปลูกสร้างที่ให้สามารถปลูกต้นไม้ได้ และการทำให้เมืองมีคูคลองและทะเลสาบ

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์จะต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดฝุ่นจากการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยพบเจอระหว่างเดินทาง มีรถบรรทุกที่ส่งวัสดุไปก่อสร้าง มีทั้งควันดำและสร้างฝุ่นจากทรายที่พัดออกมา การก่อสร้างที่อนุมัติแล้วส่วนใหญ่จะต้องรวมต้นทุนในการป้องกันมลภาวะไว้อยู่แล้ว ป้องกันฝุ่นละออง ซึ่งอยู่อีไอเอ

ขณะที่นายชัชชาติกล่าวเสริมต่อจากคุณหญิงสุดารัตน์ว่า ทีนี้ในส่วนของตัวการก่อสร้าง ไม่ว่าโครงการขนาดใหญ่หรือตึกสูง ซึ่งทุกโครงการต้องทำอีไอเอ ซึ่งมีมาตรการกำกับดูแลระหว่างและหลังก่อสร้าง มีตัวตรวจจับฝุ่น ซึ่งในบริเวณวัดพระศรีมหาธาตุฯก็มีจุดวัดฝุ่น ซึ่งถ้าพบฝุ่นเกินจะมีการจัดการยังไง เราสามารถกำกับดูแลได้ เราจ่ายเงินไปแล้วว่าต้องกำกับดูแล แม้จะแก้ไม่ได้ 100% แต่ก็ทำให้บรรเทาลงได้ ขั้นแรกคือดูกระบวนการอีไอเอในโครงการขนาดใหญ่ให้เข้มข้น เป็นไปตามรายงานการศึกษา มีตัววัดข้อมูลชัดเจน และรัฐบาลต้องมีศูนย์ข้อมูลให้ประชาชนรู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นยังไงและให้ถูกต้อง ไม่ใช่กล่าวว่าต้องรอไปอีกซักพักเดี๋ยวก็หายไปเอง

“เมื่อวานไปสยามสแควร์ แม่ค้ามาบ่นให้ฟังว่า มีข้อมูลว่าเป็นพื้นที่อากาศไม่ดี พ่อค้าแม่ค้าขายของไม่ได้เลย เพราะลูกค้าหายหมด ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพแต่เป็นเรื่องเศรษฐกิจด้วย ถ้าทำความเข้าใจให้ตรงกัน ข้อมูลที่ถูกต้อง ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนต้องเข้าใจว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร เราไม่ได้โทษรัฐบาลทั้งหมด แต่แค่อยากได้ข้อเท็จจริงเท่านั้นเองว่าสถานการณ์เป็นอย่างไรแล้วร่วมมือกัน” นายชัชชาติ

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวอีกว่า นอกจาการเร่งรัดให้มีการบังคับใช้กฎหมายระเบียบทั้งการก่อสร้าง ซึ่งเรามีโครงการรถไฟฟ้าที่สร้างพร้อมกันถึง 6 เส้นในกรุงเทพฯและตึกขนาดใหญ่ ควันรถ ฝุ่นควัน ทีนี้เราสามารถแก้ไขได้ระดับหนึ่งแล้ว ถ้ามีการเคร่งครัด ไม่ต้องลงทุนอะไร เพราะรวบรวมอยู่ในต้นทุนการก่อสร้าง เพียงแค่เคร่งครัดในวันนี้ จะลดจำนวนฝุ่นลงไปได้ เราเห็นประเทศจีนที่เคยเจอปัญหาแบบเดียวกันนี้ แต่ท้ายที่สุดก็หมดไป ปัญหาพวกเขาใหญ่มากกว่าเราแต่ยังทำได้ ก็อยากให้เราเริ่มต้นจากการบังคับใช้กฎหมาย

นอกจากนี้ นายชัชชาติยังเสนอว่า จะต้องมีการยกเลิกใช้รถโดยสารธรรมดา (รถเมล์แดง)ได้แล้ว เพราะเครื่องยนต์ดีเซลเป็นรุ่นเก่าที่ก่อมลพิษ และหากเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ดีเซลแบบยูโร4 หรือ 5 ซึ่งก่อมลพิษน้อยกว่า ก็สามารถทำได้ทันทีและใช้เวลาไม่นาน

ทั้งนี้ ระหว่างที่ทีมงานพรรคเพื่อไทยรอการเดินทางมาถึงของคุณหญิงสุดารัตน์ นายชัชชาติกล่าวกับนายปลอดประสพหลังชมว่ายังมีกล้ามอยู่ว่า ตอนนี้ไม่ได้ไปปั่นจักรยานแล้ว เพราะลู่ปั่นที่สุวรรณภูมิฝุ่นเยอะมาก ฝุ่นเข้าตัวจนทำให้น้ำมูกไหล น้ำตาไหล