‘อนุทิน’ ยกบุรีรัมย์คือบ้าน ‘ภูมิใจไทย’ มั่นใจเลือกตั้งคราวนี้ได้ที่นั่งมากกว่าเดิม

“อนุทิน” ยกบุรีรัมย์คือบ้านของ “ภูมิใจไทย” ระบุ ผู้สมัครเกรดเออยู่ครบ เชื่อ เลือกตั้งครั้งนี้ได้ ส.ส.มากกว่าเดิม

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ทีมประชาสัมพันธ์พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงเหตุผลที่เลือก จ.บุรีรัมย์ เป็นที่เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ว่าแม้พรรค ภท.จะเติบโตขึ้น ก้าวข้ามความเป็นพรรคท้องถิ่น แต่ไม่เคยลืมว่าบ้านเราอยู่ที่บุรีรัมย์ ผู้ใหญ่หลายท่านมาจากบุรีรัมย์ ดังนั้น จึงต้องกลับบ้านมาขอพร ก่อนไปอาสาคนทั้งประเทศทำงาน สำหรับเป้าหมายของพรรค เราไม่ได้ตั้งเป้า ขอทำงานให้ดีที่สุดก่อน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าจะต้องได้ ส.ส.มากกว่าเดิม

“พรรคภูมิใจไทยมีแต่เจ๊ากับเจี๊ยะ ผู้สมัครเกรดเอของเรายังอยู่ครบ แต่ละคนผ่านการเลือกตั้งที่ยากที่สุดมาแล้ว ครั้งนี้จึงไม่มีปัญหา ยิ่งไปกว่านั้น การเลือกตั้งปี 2562 เราส่งผู้สมัครครบ 350 เขต ครั้งก่อน เราถอยที่กรุงเทพฯกับภาคใต้ แต่ครั้งนี้เราสู้ยิบตา เพราะทุกคะแนนมีค่า แถมคะแนนในพื้นที่อีสานในการเลือกตั้ง 2554 เราอยู่อันดับ 2 ครั้งนี้ไม่มีตกน้ำ ผมบอกลูกพรรคหาเสียงแบบเช้าสายบ่ายเย็น ทุกคะแนนคิดรวมหมด มันไม่มีทางที่เราจะได้น้อยลงอยู่แล้ว” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงกระแสของพรรค ภท. ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ใช่กระแสของพรรค แต่เป็นความนิยมของผู้สมัครในพื้นที่ ตนเห็นแล้วสบายใจ แสดงว่าคน ภท.ทำงานหนัก ประชาชนพอใจ สำหรับนโยบายข้าว กว่าจะได้แนวคิดเรื่องแบ่งปันกำไร เราต้องประชุมร่วมกับทีมยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งมีทั้งนักวิชาการ ชาวนา พ่อค้า เกษตรกร คิดบนฐานความเป็นไปได้ กระทั่งได้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อ้อยและน้ำตาลมาเป็นต้นแบบ เราไม่ได้วาดฝันในอากาศ แต่เราคิดในสิ่งที่เป็นไปได้ ดังนั้น เมื่อเราคิดออกมันต้องทำได้

“มีคนกังวลว่านโยบายแบ่งปันกำไรข้าวมันไปตัดประโยชน์นายทุน เราขอตอบตรงนี้ แนวคิดของพรรคคือช่วยประชาชน ไม่ใช่ช่วยพ่อค้า เพราะพ่อค้าเขาสบายแล้ว แต่ชาวนายังลำบากอยู่” นายอนุทินระบุ

หัวหน้าพรรค ภท.กล่าวด้วยว่า แนวทางของพรรคมีโอกาสที่จะถูกปรับใช้ เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้เรามีโอกาสต่อรองมากขึ้น โดยเราจะเอานโยบายไปคุย ถ้าเขายอมรับนโยบายเรา และเรายอมรับแนวทางของเขา ก็ทำงานด้วยกันได้ ถ้าเป็นในอดีต กติกาการเลือกตั้งบีบให้เราโตยาก เราไม่มีพลัง สิ่งที่เราคิด พรรคใหญ่ไม่สนใจ แต่วันนี้ เราสนุกที่จะคิด เพราะมันมีโอกาสที่จะได้ทำ

นายอนุทินกล่าวต่อว่า แนวคิดของพรรค ภท.ทั้งเรื่อง sharing economy, profit sharing, พักหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนได้ ทั้งนี้ การนำเสนอออกมาก่อน ก็มีโอกาสที่จะถูกลอกเลียน แต่เราไม่หวง แสดงว่าแนวทางของเราดี มีประโยชน์กับประชาชน มันถึงเวลาที่ฝ่ายการเมืองจะต้องทำงานเพื่อบ้านเมือง มากกว่าหาทางช่วงชิงอำนาจโดยไม่สนใจผลที่จะตามมา แบบนั้น ไม่ใช่ทางของพรรค ภท.

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้คำ ผกา : คิดผิด
บทความถัดไป‘นายทะเบียนพรรค’ ร้องกกต.ถูก ‘เลขาธิการพรรค’ สั่งมือปืนทำร้าย ฐานคีย์ข้อมูลผิด