มัลลิกา กระทุ้ง ‘บิ๊กตู่’ แจกหน้ากาก กันฝุ่นพิษในกรุงเทพละอองขนาดเล็ก

มัลลิกา กระทุ้ง บิ๊กตู่ แจกหน้ากากกันฝุ่นพิษในกรุงเทพละอองขนาดเล็กซึมเข้าร่างกายโดยเฉพาะเด็กอันตรายมาก

14 มกราคม 2562 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน กล่าวว่าค่า PM2.5 ของฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือมีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมหรือขนจมูกของคน ดังนั้นไม่สามารถมองด้วยตาเปล่า จึงขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนว่าควรจะใส่หน้ากากเวลาออกจากบ้านในกรุงเทพและปริมณฑลซึ่งกำลังมีปัญหาขณะนี้ถ้

และฝากไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นอกจากการประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวสารข้อมูลให้เกิดความตื่นตัวค่าฝุ่นละอองเหล่านี้แล้ว ควรรณรงค์และช่วยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดสถานที่แจกหน้ากากอนามัย ไม่เช่นนั้นมีอันตรายต่อร่างกายมากสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจกระแสเลือดและแทรกซึมเข้าสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังและมะเร็งตามคำเตือนขององค์การอนามัยโลกและโดยเฉพาะเด็กเล็กจะมีความอันตรายมากกว่าผู้ใหญ่อย่างยิ่ง

” ความจริงเรื่องนี้มีสัญญาณมาก่อนหน้าแต่ไม่เข้าใจว่ารัฐบาลทำอะไรอยู่จึงทำให้เกิดภาวะวิกฤตได้ทั้งที่ควรจะหาทางแก้ไขปัญหาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว” นางมัลลิกา กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ยิลเลตต์เปิดแคมเปญ “ดูแลทุกใบหน้า เพื่อหน้าตาของชาติไทย” ส่งวิดีโอออนไลน์ ปลุกกระแสเชียร์ฟุตบอลทีมชาติ “ช้างศึก”
บทความถัดไปผบ.ทอ.จัดให้ สั่งด่วน เครื่องบิน BT-67 มาประจำการดอนเมือง บินโปรยน้ำทั่วกรุง ลดฝุ่น