“เกศปรียา” ปัญหาฝุ่นละอองกำลังทำลายสุขภาพประชาชน รัฐบาลกลับห่วงแต่ความมั่นคงไม่สนภาพกว้าง

วันที่ 14 มกราคม 2562 นางสาวเกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ เผยว่า ข้อดีของสังคมดิจิตอลคือมีหลักฐานว่าใครตัดสินใจจากความกลัวเสียผลประโยชน์ส่วนตนแล้วสร้างผลร้ายให้ประเทศไว้อย่างไร จากสถานการณ์ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน พุ่งสูงขึ้นในกรุงเทพฯ เกินเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้คุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตนเคยแสดงความคิดเห็นไว้ครั้งหนึ่งแล้วว่า รัฐบาล คสช. มีอำนาจของเผด็จการเบ็ดเสร็จแต่ไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหา เพราะมักแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะมีรายงานว่า 50 % ของสาเหตุปัญหาฝุ่นควันสูงเกินมาตรฐานเกิดจากน้ำมันดีเซล ถ้าวางแผนแก้ปัญหาเรื่องน้ำมันแต่แรกที่เข้ามาสู่อำนาจประชาชนไทยก็ไม่ต้องมาเสี่ยงชีวิตกับสถานการณ์นี้ เพราะมีผู้บริหารประเทศที่มองจากมุมมองแคบ มองจากมุมประโยชน์ส่วนตนไม่เคยมองภาพรวมถึงสาเหตุและต้นตอ

วันนี้ตนได้ข้อมูลใหม่ที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยมาเปิดเผยว่า เมื่อปี 2555 NASA จะมาทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศหรือโครงการ SEAC4RS ของนาซ่า ซึ่งเป็นการศึกษาองค์ประกอบต่างๆ อากาศ เมฆ ภูมิอากาศ ว่ามีการเชื่อมโยงอย่างไร โดยในเวลานั้นดร.เสริม จันทร์ฉาย นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมหิดลที่ร่วมงานกับนาซ่าได้เผยว่าไทยจะได้ประโยชน์จากการศึกษาฝุ่นละอองเพื่อใช้พยากรณ์ฝนพายุรับมือภัยพิบัติ โครงการนี้ดีกับไทยที่จะมีระบบพยากรณ์อากาศที่ดีขึ้น แต่ด้วยความคับแคบของทหารเผด็จการอนุรักษ์นิยมมาบีบบังคับให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์ปฏิเสธข้อเสนอด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงที่เกรงใจจีน และกลัว NASA มาจารกรรมแผนที่ แม้นายปลอดประสพซึ่งเป็นปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและกระทรวงต่างประเทศได้ให้ข้อมูลว่าทางจีนเขาไม่ว่าอะไรเพราะทาง NASA เคยทำวิจัยกับจีนมาแล้ว แต่ทหารก็ไม่ยอมฟัง ส่วนเรื่องจารกรรมตนอยากบอกทหารว่าแผนที่ดาวเทียมในเกม AR ต่างๆ ที่คนรุ่นตนเล่นอยู่น่ะเห็นหมดทุกอย่างในประเทศไทยมานานแล้ว เลิกกลัวแบบพลเมืองอนาล็อกในยุคสงครามเย็นได้แล้ว เพราะเกมเด็กเล่นเห็นทุกอย่างในค่ายทหารชัดเจน

เมื่อทหารห่วงแต่เรื่องความมั่นคง โดยไม่สนใจมองภาพกว้างที่จะเกิดขึ้น จากการตัดสินใจที่คับแคบสถานการณ์ฝุ่นละออง 2.5 ไมครอนที่สูงเกินมาตรฐานเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน เมื่อวันนี้เกิดปัญหาที่ทำให้ประชาชนไทยต้องเสี่ยงชีวิตเพราะกระบวนการตัดสินใจเกิดขึ้นจากทหารที่อยากบริหารประเทศ และอยากกำหนดอนาคตของประเทศต่ออีก 20 ปี คนรุ่นใหม่อย่างพวกตนคงจะยอมรับไม่ได้ เพราะกฏเกณฑ์เหล่านี้จะมีผลกระทบต่อชีวิตและอนาคตของพวกตน ดังนั้นพรรคเพื่อชาติซึ่งมีนโยบายที่จะแก้ปัญหาทุกอย่างจากขั้นตอนแก้กฏหมายก่อน ตนจะเสนอพรรคให้แก้กฏหมายที่ผูกพันกับประชาชนยาวนานและล้าสมัยคับแคบไม่ทันสังคมดิจิตอล

ในส่วนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากรณีสถานการณ์ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน พุ่งสูงขึ้นในกรุงเทพฯ เกินเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน พรรคเพื่อชาติจะลงพื้นที่ให้ข้อมูลและรณรงค์ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 เพื่อป้องกันมลพิษทางอากาศที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ ณ ขณะนี้ รวมถึงให้คำแนะนำประชาชนในพื้นที่ ” เขตลาดพร้าว และเขตวังทองหลาง ” เวลา 10.00 น.- 12.00 น. ในวันที่ 15 ม.ค.2562 หน้าตลาดโชคชัย4 (ปากทางเข้าหน้าตลาดโชคชัย4/วินรถเล็กซูบารุโชคชัย4 -โลตัสวังหิน ) จุดสิ้นสุดเส้นทางเดินของคณะที่บริเวณ ตลาดสี่แยกวังหินเสนา

บทความก่อนหน้านี้รายการ “ศึก 12 ราศี” สัปดาห์นี้หวานมดไต่ เมื่อ“ซัน ประชากร ปิยะสกุลแก้ว ” และ “ต้นหอม ศกุลตลา เทียนไพโรจน์ ” ควงแขนกันมาร่วมศึก
บทความถัดไปอดิศักดิ์ ชี้สภาพจิตใจของทุกคนพร้อมเต็มที่