‘อุตตม’ยิ้มอีอีซีคืบหน้า อาลีบาบาเตรียมร่วมทุนดับบลิวเอชเอ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการ ลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ว่า ขณะนี้บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป เตรียมประกาศแผนร่วมทุนกับบริษัท ดับบลิว เอช เอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ดับบลิวเอชเอ ในโครงการอีคอมเมิร์ซ ปาร์ค จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพื้นที่ในอีอีซี โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสรุปแผนรายละเอียดและเม็ดเงินลงทุนขั้นสุดท้าย โดยเร็วๆ นี้จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งการลงทุนครั้งนี้นับเป็นนโยบายที่รัฐบาลผลักดันให้เกิดขึ้นเพื่อสนับ สนุนให้ธุรกิจไทยที่เป็นรายกลางและเล็ก(เอสเอ็มอี)เข้าถึงบริการอีคอมเมิร์สเพื่อเพิ่มช่องทางการค้ามากขึ้น

“โครงการอีคอมเมิร์ส ปาร์ค อาลีบาบาได้มีข้อตกลงกับรัฐบาลไทยในการพัฒนาผู้ปะกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ ประกอบการใหม่หรือสตาร์ตอัพเกี่ยวกับการทำตลาดออนไลน์และจะช่วยยกระดับราคาสินค้าเกษตรให้เข้าสู่ตลาดโลกมากขึ้น ซึ่งอาลีบาบาจะจัดอบรมทำโปรแกรมพิเศษให้ผู้ประกอบการไทยสนใจ รวมถึงการสนับสนุน งานวิจัยและพัฒนาหรือ อาร์แอนด์ดี”นายอุตตมกล่าว

นายอุตตมกล่าวว่า เทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซจะทำให้การค้าออนไลน์เริ่มขยายตัวมากขึ้นและเริ่มกระทบกับบาง
ธุรกิจ อาทิ โลจิสติกส์ ซึ่งผู้ประกอบการไทยจะต้องปรับตัวรองรับ รวมถึงเทคโนโลยี 5G คาดว่าจะเข้ามาใน
อนาคตอันใกล้นี้เป็นสิ่งที่ส่วนตัวมีความเป็นห่วงภาคอุตสาหกรรมของไทยโดยเฉพาะเทคโนโลยี 5G จะทำให้
ระบบหุ่นยนต์ยิ่งมีการพัฒนามากขึ้นกว่าปัจจุบัน ดังนั้นภาคการผลิตของไทยจะต้องเร่งปรับตัวรองรับ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้คืบถล่มโรงพักปัตตานี ผู้การฉุนสั่งเด้ง ผกก. รอง ผกก. ไปช่วยราชการ เบื้องต้นรู้ตัวคนร้าย 6 คนแล้ว
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” สั่ง มท.-ก.ทรัพย์-กทม. ฉีดน้ำ รณรงค์หลังเกิดปัญหาฝุ่นละอองหนัก ชี้ทุกคนมีส่วนทำให้เกิดปัญหาต้องร่วมกันแก้