“หญิงหน่อย” อยากเห็นเด็กไทยคว้าโอกาสจากโลกยุคใหม่ บอกผู้ใหญ่เองก็ต้องปรับตัวอย่าห้ามคิดนอกกรอบ

วันเด็กแห่งชาติ / วันที่ 12 ม.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับ วันเด็กแห่งชาติ โดยมีการระบุว่า “เด็กๆความคิดใหม่ดีๆมากมาย ผู้ใหญ่ควรสนับสนุนส่งเสริม และเรียนรู้ไปพร้อมกัน” เนื่องในโอกาสวันเด็กปี 2562 นี้ หน่อยขอให้เด็กๆทุกคน เติบโตอย่างแข็งแรง เฉลียวฉลาด และมีความสุขนะคะ

หน่อยเชื่อว่าเด็กไทยทุกวันนี้ ส่วนใหญ่เข้าถึงเทคโนโลยี มีความรู้ และความคิดใหม่ๆ ที่ต่างจากสมัยก่อนหลายเรื่องเลยค่ะ ปู่ย่าหลายคนได้เรียนรู้เทคโนโลยีจากหลานๆ ผู้ใหญ่สอนเด็ก เด็กก็สอนผู้ใหญ่บางเรื่องได้ ทำให้ครอบครัวได้ใช้กิจกรรมต่างๆร่วมกัน เป็นภาพคนต่างวัยที่น่ารักอบอุ่นในครอบครัว และขยายไปเป็นภาพกว้างของสังคม

หลายต่อหลายครั้งเวลาที่เราได้คุยกับเด็กๆ เราอาจจะประหลาดใจเวลาที่เด็กโต้แย้งว่าความรู้ที่เรามีว่ามันผิด บางคนอายุมากแล้ว คิดในกรอบเดิมๆอาจจะไม่พอใจ นึกโมโหที่เด็กเถียงผู้ใหญ่ แต่แท้จริงโลกของเรา มีการค้นพบใหม่ๆตลอดเวลา สิ่งที่เราเคยเรียนเคยท่องมาในอดีตอาจจะถูกอัพเดทให้ทันสมัยขึ้นแล้ว ผู้ใหญ่จึงต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ไม่ต่างจากเด็กๆ เช่นกัน ทุกวันนี้ จึงไม่ใช่การที่ผู้ใหญ่จะมาคอยบังคับให้เด็กต้องอยู่ในโอวาท ต้องห้ามคิดนอกกรอบ

แต่ ผู้ใหญ่ควรฟังที่เด็กคิด ใจเย็นมากขึ้น ค่อยๆแชร์ ค่อยๆแนะนำ ใช้ประสบการณ์ของผู้ใหญ่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเด็กๆ เด็กๆจะได้เติบโตมามีสุขภาพจิตที่ดี กล้าคิด กล้าทำ ในขณะที่ผู้ใหญ่ก็จะได้เรียนรู้ไปด้วยค่ะ

หน่อยอยากเห็นเด็กไทยคว้าโอกาสจากโลกยุคใหม่ ได้ทันท่วงที อาศัยเอาเทคโนโลยีมาเปลี่ยนแปลงชีวิต เปลี่ยนแปลงประเทศของเรา และหน้าที่ของคนเป็นผู้ใหญ่ คือการสร้างสภาพแวดล้อมของเด็กๆ ให้เหมาะสมกับการเติบโตเป็นคนดี คนเก่ง กล้าคิด กล้าทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องยาเสพติด และอาชญากรรมต่อเด็กๆ เป็นสิ่งที่เราจะต้องร่วมมือกันจัดการ หน่อยจะไม่ยอมให้สิ่งเหล่านี้เข้ามาทำลายชีวิตของลูกหลานของเราอย่างเด็ดขาดค่ะ

"เด็กๆความคิดใหม่ดีๆมากมาย ผู้ใหญ่ควรสนับสนุนส่งเสริม และเรียนรู้ไปพร้อมกัน”เนื่องในโอกาสวันเด็กปี 2562 นี้…

โพสต์โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan เมื่อ วันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2019

บทความก่อนหน้านี้คนอยากเลือกตั้ง! นัดอีก13 ม.ค. แยกราชประสงค์ และศาลากลางจังหวัดต่างๆ
บทความถัดไปวิกฤติศตวรรษที่21 : ผ่าแผน”ประเทศจีน 2025″ สงครามการค้า และ “กรณีหัวเว่ย”