“สมชาย”ยัน ตัวเอง-ภรรยาวางมือการเมืองแล้ว ยันครอบครัวบริสุทธิ์ ไม่เคยหากินด้วยคอร์รัปชั่น

“สมชาย” ยัน ครอบครัวบริสุทธิ์-ไม่เคยหากินโดยการคอรัปชั่น ย้ำ ภรรยา-ตนเองวางมือทางการเมืองแล้ว ส่วนข้อเสนอของพรรคเพื่อชาติ เรื่องพา “ทักษิณ” กลับบ้านถ้าตอบในฐานะพี่น้องก็อยากให้กลับมาอยู่กับลูกหลาน

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่บริษัทมติชน นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่านางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) เดินทางออกจากประเทศไปพำนักอยู่ที่ดูไบ กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งเป็นพี่ชายเพื่อหนีคดี ว่า ตนไม่ทราบ ว่ามีใครมาเที่ยวกล่าวหาครอบครัวตนจริงหรือไม่จริง ส่วนเรื่องที่ทางป.ป.ช.จะมีการไต่สวน หรือสอบสวนภรรยาตนหรือเปล่าก็ยังไม่ทราบ ก็ทราบตามข่าวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งในครอบครัว ตนยืนยันได้ว่าครอบครัวของตนบริสุทธิ์แน่นอน ไม่เคยข้องแวะกับเรื่องอย่างว่า โดยเฉพาะในการกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องคอร์รัปชั่น ยืนยันได้ไม่มี ตนมีชีวิตมาจนถึงป่านนี้ ตนไม่เอาชีวิตหรือชื่อเสียงมาทิ้ง ถึงแม้ตนจะไม่ร่ำไม่รวย ก็ไม่ทำมาหากินกับเรื่องแบบนี้ ถ้ามีเรื่องเข้าอยู่ในกระบวนการการสอบสวน หรือกระบวนการยุติธรรม ตนก็พร้อม เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ให้ดำเนินการไป

เมื่อถามว่า มองเป็นการที่จะดิสเครดิตทางการเมืองหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ภรรยาตนก็วางมือทางการเมืองไปแล้ว ส่วนตนก็ติดตามการเมืองในฐานะประชาชนทั่วไปแล้ว เพราะว่าเรา เคยทำงานกันเมืองมาพอสมควร

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) หาเสียง เรื่องพานายทักษิณกลับบ้าน นายสมชาย กล่าวว่า ตนพูดไปก็คงไม่มีน้ำหนักเพราะว่าเป็นคนใกล้ชิด แต่เราในฐานะญาติพี่น้องกัน ก็อยากให้ท่าน ได้กลับมา อยู่ท่ามกลางญาติพี่น้องเพื่อนฝูงลูกหลานทั้งหลาย และอยากให้มาโดยปลอดภัย ทั้งนี้ ท่านเองเคยเป็นนายกรัฐมนตรี ชื่อของท่านก็เป็นที่รู้จัก และถูกพูดถึงอยู่เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่เรื่องที่ทำให้ใครเสียหาย ใครรู้จักก็จะพูดชื่อก็เป็นเรื่องปกติ ตนก็อยากให้มองแบบนั้นมากกว่า

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้อัยการแจ้งอคส.-อ.ต.ก.ส่งเอกสารเอกชนชดใช้ค่าข้าวเพิ่มก่อน 16 ม.ค. มีคำสั่งคดี
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 : โดย พิมพ์พรร