‘อภิสิทธิ์’ ห่วง กกต.ลดเพดานค่าใช้จ่ายรวมผู้สมัครมาเยอะ หวั่นเกินปัญหา

“อภิสิทธิ์” ชี้ ค่าใช้จ่ายรวมของผู้สมัครส่วนกลางที่ กกต.กำหนด น่าจะเป็นปัญหา แต่ก็ยอมรับกติกา

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่สถาบันองค์กรพัฒนาชุมชน ถ.นวมินทร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงปัญหาการกำหนดหลักเกณฑ์ค่าใช้จ่ายรวมของพรรคการเมืองในการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า เท่าที่ดูตอนนี้ที่น่าจะเป็นปัญหามากที่สุดคือค่าใช้จ่ายรวมของผู้สมัครที่เป็นส่วนกลางของพรรค เพราะเดิมกำหนดไว้เหมือนค่าใช้จ่ายกรณีส.ส.เขตโดยคูณจำนวนของผู้สมัครแต่ละคน ซึ่งมีเพดานน่าจะอยู่ประมาณ 70 ล้านบาท และพรรคก็มองว่าสมเหตุสมผล แต่เท่าที่ทราบตอนนี้มีการปรับลดลงมาเหลือเพียง 35ล้านบาท ตรงนี้จะเป็นปัญหาพอสมควร เพราะลำพังแค่ติดป้ายตามจำนวนที่กกต.กำหนดจะมีปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งนอกจากการติดป้ายแล้วยังต้องมีการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าในในสังคมออนไลน์ ซึ่งหากค่าใช้จ่ายลดลงมามากขนาดนี้จะทำให้การประชาสัมพันธ์ลดน้อยลง ทำให้การรับทราบข้อมูลของประชาชนก่อนตัดสินใจลดน้อยลงไปด้วย ไม่เป็นผลดีเพราะจำนวนเงินที่กำหนดมา ทั้งที่เรื่องนี้ในอดีตก็ไม่มีใครเห็นว่าสูงเกินไป

“แต่ไม่ว่ากติกาออกมาอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตาม ซึ่งคงต้องปรับแผน แต่ยอมรับว่ากังวลเรื่องทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะทั้งหมดจะเป็นประโยชน์กับประชาชนเอง เนื่องจากหากมาจำกัดในส่วนนี้จะทำให้เกิดการจัดตั้งในการเลือกตั้งขึ้นแทน แต่ก็คงจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้เพราะถือเป็นมติของ กกต.แล้ว แต่ถ้าเปลี่ยนได้ ก็จะทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้พันตำรวจโทประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฎิบัติการ เป็นประธานการมอบทุนการศึกษาแก่บุตรเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
บทความถัดไป‘พรรคประชานิยม’ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ลั่นหนุน ‘บิ๊กตู่’นั่งนายกฯอีกสมัย ชูนโยบายแก้ปัญหาความยากจนเป็นหลัก