“เพื่อชาติ” ชูนโยบาย “ลดผูกขาดการค้า” เปิดช่องประชาชนมั่งคั่ง คนจนได้ร่ำรวย

วันที่ 10 มกราคม 2562 นางสาวพรพรหม พรหมชาติ รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงนโยบายพรรคเพื่อชาติ ที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำอีกนโยบายว่า ปัจจุบัน ประเทศไทย กลายเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำสูงที่สุดในโลก ตามข้อมูลของ CS Global Wealth Report 2018 ที่ออกมาเมื่อเดือนตุลาคม มีข้อมูลที่น่าเป็นห่วงมากว่า ถ้านับในด้านความมั่งคั่งแล้ว ประเทศไทย ที่ได้อันดับ 3 ในการสำรวจเมื่อสองปีที่แล้ว สามารถแซงทั้งรัสเซีย ทั้งอินเดีย ขึ้นมาสู่อันดับ 1 ได้อย่างขาดลอย ทั้งนี้ตนคิดว่าเกิดจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาล ซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่ยึดโยงประชาชน ให้ความสำคัญกับคนรวย นายทุน มากกว่าประชาชน จะเห็นได้ว่าห้าปีที่ผ่านมา นายทุนรายใหญ่ของประเทศไม่กี่ราย มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ย้อนแย้งขัดกับเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ และคนจนก็จนลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้จากประสบการณ์ของ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ที่เคยจนมาก่อน และสร้างเนื้อสร้างตัว จนมีฐานะที่ดีขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง มองว่าปัจจุบันเป็นเรื่องยากมาก หรือ อาจจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่คนจนจะสามารถสร้างเนื้อสร้างตัว จนกลายเป็นคนมีฐานะที่ดีได้ เนื่องจาก แม้ว่าประเทศไทยจะมีกฎหมายที่ควบคุมเกี่ยวกับการผูกขาดทางการค้า แต่ในความเป็นจริง ไม่ถูกนำมาบังคับใช้มากนัก เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนรายใหญ่

ทางพรรคเพื่อชาติ เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้กำหนดนโยบาย “ลดการผูกขาดทางการค้า เพิ่มโอกาสสร้างความมั่งคั่งให้ประชาชน” โดย เราจะสนับสนุนหน่วยงานของรัฐ ให้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการผูกขาด อย่างเคร่งครัด นโยบายนี้จะช่วยสร้างโอกาส ให้กับคนจน ที่จะสามารถสร้างความมั่งคั่งได้ ไม่ผูกขาดความมั่งคั่งไว้กับคนบางกลุ่มเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” ขึ้นกระบะปราศรัยหลังถูกห้ามใช้พื้นที่สนามกีฬา อบจ.พะเยา โอดโดนกลั่นแกล้ง
บทความถัดไปสุรชาติ บำรุงสุข : ย้อนอดีตเลือกตั้งสกปรก 2500 เกิดปรากฎการณ์อะไรขึ้นบ้าง ?