นายกฯไม่รู้ ป.ป.ช.เตรียมเช็กบิล”ชัชชาติ”หวังฉุดคะแนน- แนะอย่าหาเสียง ในสิ่งที่ทำไม่ได้

นายกฯ ไม่รู้ ป.ป.ช.เตรียมเช็กบิล “ชัชชาติ” หวังฉุดคะแนน ชี้ทุกพรรคสู้กันด้วยนโยบาย บอกไม่ทราบ 4 รมต.ลางานแล้วคะแนนนิยมขึ้นหรือไม่

เมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เตรียมเช็กบิลคดีนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมและคดีโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.6 หมื่นล้านบาท หลังจากได้รับความนิยมในช่วงนี้ ว่า “นิยมอะไร นิยมความขัดแย้งหรือ ทำไมต้องสร้างคะแนนนิยมในเรื่องนี้ เขาเป็นอย่างไรล่ะ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่กล่าวกันขึ้นมาผ่านทางโซเชียลมีเดีย มีหลักฐานอะไรหรือเปล่า เรื่องนี้ก็เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ให้เขาไปตรวจสอบมาสิ เฮ้อ มันก็แปลกดีเหมือนกัน ไอ้โน้นทำตรงนี้หน่อยก็มาขยาย หรือคนนี้ทำนิดเดียวก็ขยายกันออกไป เสร็จแล้วสื่อก็มาตั้งคำถามว่า จะมีการต่อต้านกันหรือไม่ มีการกลัวกันหรือเปล่า ก็ถามกันอยู่แค่นี้ วันที่ 10 มกราคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการเตรียมการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งมีรายละเอียดมากมาย หลังการประชุมก็จะมีการชี้แจงให้ทราบกันต่อไป”

เมื่อถามถึงความชัดเจนของการทำหน้าที่ของ 4 รัฐมนตรีที่เป็นแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งลักลั่นกันอยู่ในขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้พูดมากันไม่รู้จะกี่ครั้งแล้ว ก็พูดกันอยู่นั่นเอาตรงนั้นมาจับตรงนี้ ตนมีหน้าที่กำกับดูแลในการทำงานของทุกคน ในบทบาทของนายกรัฐมนตรี ซึ่งทั้ง 4 คน ก็มีบทบาทหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีของครม. ก็ต้องทำหน้าที่ในส่วนตรงนี้ให้ดีที่สุด ในส่วนที่เขาไปทำงานอื่น นอกเวลาราชการ เขาก็ลาตนทุกครั้ง ทุกวันที่ออกไป ก็ถือเป็นการลาตามสิทธิของเขา ส่วนจะไปทำอะไรก็เป็นเรื่องของเขา แต่อย่าทำให้งานในหน้าที่เสียหายก็แล้วกัน ส่วนเขาไปทำหน้าที่ตรงโน้นแล้วได้ประโยชน์อะไรตนก็ไม่รู้ จะทำให้คนแนนนิยมมันขึ้นหรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะวันนี้ทุกคนก็สู้กันด้วยนโยบาย ซึ่งตนก็ขอเตือนประชาชนว่า นโยบายบางนโยบายที่พูดกันออกมามันเป็นไปไม่ได้ และทำไม่ได้ เพราะมีกติกาหลายตัวและกฎหมายที่กำกับอยู่ อีกทั้ง พ.ร.บ.การเงินการคลังก็มีอยู่ บอกว่าจะให้โน้นให้นี่มันไม่ได้ บอกว่าจะแบ่งสัดส่วนระหว่างคนผลิต คนกลาง ปลายทาง มันไม่มีกฎหมายในโลกนี้ที่ไหนทำ ขอร้องอย่าพูดในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เดี๋ยวประชาชนจะหลงเชื่อ สิ่งสำคัญ อยากให้ทุกคนจดบันทึกว่า พรรคไหนหาเสียงไว้ว่าอย่างไร ดูว่าเมื่อได้รับการคัดเลือกแล้วทำได้แค่ไหน ถ้าทำไม่ได้คราวหน้าก็อย่าไปเลือก ก็เท่านั้นเอง วันนี้ยังมีงานหลายอย่างที่เราต้องมาทำ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ เดือดจัด หลุดปาก ‘ไอ้ทักษิณ’ ลั่น ไม่คุยปรองดอง ไม่ใช่น้อง แค่รุ่นน้อง
บทความถัดไปศาลฎีกาย้ายกลับสนามหลวงพรุ่งนี้ ส่วนเเผนกคดีอาญานักการเมือง-เลือกตั้ง ย้าย20ก.พ.