ยอดบริจาค “รวมน้ำใจไทย ช่วยวาตภัยใต้” ทะลุร้อยล้าน “บิ๊กตู่” ควัก 1 แสน

ยอดบริจาค “รวมน้ำใจไทย ช่วยวาตภัยใต้” ทะลุร้อยล้าน “บิ๊กตู่” ควัก 1 แสน ร่วมรับสายโทรศัพท์ เผย “สมเด็จพระสังฆราชฯ” ประทานเงินช่วยชาวใต้ 1 ล้านบาท ด้านเอกชน-ภาครัฐ ร่วมบริจาคคึกคัก

เมื่อเวลา 20.20 น. ที่ห้องส่ง5 อาคารปฏิบัติการ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานรับมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกในพื้นที่ภาคใต้ ในงาน “รวมน้ำใจไทยช่วยวาตภัยใต้” ซึ่งจัดโดยสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) โดยมีการถ่ายทอดสดออกอากาศตลอดการจัดรายการผ่านช่อง 9 MCOD HD และเครือข่ายทั่วประเทศ รวมทั้งเปิดหมายเลขโทรศัพท์พิเศษระบบอัตโนมัติหมายเลข 02-245 0700-19 (20 คู่สาย) เพื่อให้ประชาชนได้โทรศัพท์เข้ามาร่วมบริจาคในขณะดำเนินรายการ

โดยนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลสั่งการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ สำรวจความเสียหายอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติโดยเร็ว โดยภาพรวมของสถานการณ์ยังคงมีผลกระทบจากพายุปาบึกในหลายจังหวัด ผลจากการสำรวจความเสียหายและการให้ความช่วยเหลือ รัฐบาลได้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อสำรวจความเสียหายใน 16 จังหวัดเบื้องต้น ด้านชีวิตมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 4 ราย ด้านที่อยู่อาศัย มีบ้านเรือนเสียหาย 11,849 หลัง โดยในส่วนที่เสียหายทั้งหลัง รัฐบาลจะจัดสร้างให้ใหม่ โดยข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร อาสา สถาบันอาชีวะศึกษา ร่วมกับภาคเอกชน สำหรับบ้านเรือนที่เสียหายบางส่วนรัฐบาลจะเร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จ นอกจากนี้ยังมีความเสียหายในด้านศาสนสถาน และอื่นๆ ทั้งนี้ถึงแม้ประชาชนจะอพยพกลับแล้ว แต่จะมีการตั้งโรงครัวพระราชทานให้กับประชาชนในพื้นที่เสียหายหนัก เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง มีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นำรายได้จากการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว มาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ด้วย อีกทั้งสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ทรงประทานเงินจำนวน 1 ล้านบาท ในการช่วยเหลือครั้งนี้

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้มอบเงินส่วนตัวช่วยเหลือ จำนวน 100,000 บาท โดยมี นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรับมอบ ก่อนที่นายกฯจะร่วมรับสายโทรศัพท์ด้วยตนเอง โดยสายแรกที่ร่วมบริจาคกับนายกฯ จำนวน 2,000 บาท ทั้งนี้นายกฯ ได้รับมอบเงินบริจาคจากภาคส่วนต่างๆ อาทิกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ สํานักปลัดกระทรวงกลาโหมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งบริจาคหน่วยงานละ 100,000 บาท กระทรวงการคลังจำนวน 10,450,000 บาท กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวน 1 ล้านบาท กระทรวงการต่างประเทศจำนวน 1 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) จำนวน 20 ล้านบาท สมาคมธนาคารไทยจำนวน 10 ล้านบาท

รวมยอดบริจาค 815 ราย จำนวน 132,341,341.05 ล้านบาท

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ โพสต์ไอจีภาพ สวมกอดผู้ประสบภัย “พายุปาบึก”ขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสีย
บทความถัดไปการ์ตูนโกหน่อง/สวัสดีปีใหม่ 2562