ก.พลังงาน แถลงสถานการณ์ “ปาบึก” พัดผ่าน เผยเสียหายเล็กน้อย คาด1-2 วัน กลับมาผลิตพลังงานได้ปกติ

แถลงการณ์กระทรวงพลังงานฉบับที่ 5/2562 สถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่ส่งผลต่อการผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทย คาดใน 1-2 วันนี้บริหารจัดการพลังงานเป็นปกติ

เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์รายงานว่ากระทรวงพลังงาน ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 6/2562 รายงานความคืบหน้าสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก (PABUK) ขณะนี้พายุได้เคลื่อนที่ผ่านประเทศไทยไปแล้ว ภาพรวมของการบริหารจัดการด้านพลังงานนั้น ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย ทำให้สามารถผลิต ก๊าซธรรมชาติและกระแสไฟฟ้าได้ใกล้เคียงปริมาณปกติ

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน คาดว่า การบริหารจัดการด้านพลังงาน จะสามารถกลับสู่สภาวะปกติภายใน 1 – 2 วันนี้ ส่วนการให้ความช่วยเหลือกระทรวงพลังงานและหน่วยงานในสังกัดจะติดตามและเร่งประสานให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง

สำหรับรายละเอียดในแต่ละด้านประกอบด้วยด้านการผลิตก๊าซธรรมชาติ บริษัทผู้ประกอบกิจการพลังงานได้ทยอยเคลื่อนย้ายคนกลับไปทำการ ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และได้สำรวจอุปกรณ์ทุกแท่นผลิตปิโตรเลียมพบว่า ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย ปัจจุบันได้เริ่มกลับมาผลิตก๊าซธรรมชาติเพื่อให้ได้ตามปริมาณปกติแล้ว และจากการตรวจสอบโดยละเอียด คาดว่าจะสามารถทยอยกลับมาผลิตได้ในวันที่ 7 มกราคม 2562

ด้านไฟฟ้า ในส่วนของโรงไฟฟ้าไม่มีความเสียหายและสามารถผลิตไฟฟ้าได้ตามปกติ แต่จะมีเพียง บางพื้นที่ที่เสาไฟฟ้าล้ม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กำลังเร่งแก้ไขให้กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนด้านน้ำมันและสถานีบริการ สถานีบริการในพื้นที่เปิดบริการได้ตามปกติแล้ว

นอกจากนี้ ด้านการให้ความช่วยเหลือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และกลุ่มบริษัท ปตท. ยังคงให้ ความช่วยเหลือประชาชนด้วยการแจกจ่ายถุงยังชีพและน้ำดื่ม

บทความก่อนหน้านี้กัปตันช้างศึก ออกโรงกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมต้องเต็มที่ 2 นัดที่เหลือ
บทความถัดไปสรรพากรเปิดประชาพิจารณ์ลดหย่อนภาษีเงินบริจาคพรรคการเมืองให้สูงสุด 5 หมื่นบ.