“โรม” ยัน เลือกตั้งต้อง 24 กุมภา ชี้ “วิษณุ” เข้าไปกดดัน กกต.หรือไม่

วันที่ 4 มกราคม 2561 นายรังสิมันต์ โรม ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีกระแสการจัดการเลือกตั้งที่อาจจะเลื่อนออกไปจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ว่า การที่นายวิษณุ เครืองาม ในฐานะฝ่ายบริหารในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและทำงานกับ คสช. ไปหารือเรื่องการกำหนดวันและการจัดการเลือกตั้งกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้นถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เป็นการกดดันการทำงานของ กกต. หรือไม่ ทั้งที่ กกต. เป็นองค์กรอิสระทำหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง อีกทั้ง คสช.เองก็อาจจะก็มีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน จึงถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แล้วหาก กกต. เห็นด้วยกับสิ่งที่นายวิษณุนำเสนอไป สังคมและประชาชนก็จะตั้งคำถามว่า กกต. ยังมีความอิสระและจะจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้อย่างเที่ยงธรรมเป็นกลาง ไม่อยู่ภายใต้อำนาจของคสช.หรือไม่

“การจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นั้นยังสามารถทำได้อย่างแน่นอน อยู่ภายใต้กรอบ 150 วัน ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ อีกทั้งกระบวนการต่าง ๆ หลังจากการเลือกตั้งไปแล้วก็สามารถทำได้ไม่กระทบอย่างแน่นอน แล้ววันที่ 24 กุมภาพันธ์จะมีความสำคัญต่อประชาชนอย่างมาก เพราะเป็นวันที่ประชาชนจะออกมาส่งเสียงว่า อนาคตแบบไหนที่ประชาชนต้องการ” นายรังสิมันต์กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองใหม่ โดยสภาพแล้วเราต้องการเวลาในการจัดการ เพื่อให้สามารถเข้าไปแข่งขันกับพรรคการเมืองต่างๆ ได้ ซึ่งถ้ามีเวลาเพิ่มขึ้น แน่นอนว่าเราได้ประโยชน์แน่นอน แต่คนที่มาทำพรรคอนาคตใหม่ทุกคน เราต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง โดยเชื่อว่าโจทย์ใหญ่ของประเทศไทยวันนี้คือ ทำอย่างไรให้ประเทศไทยออกจากระบอบที่เป็นเผด็จการให้เร็วที่สุด ดังนั้น แม้พรรคอนาคตใหม่จะได้ประโยชน์จากการเลื่อนเลือกตั้งก็ไม่ขอรับ เราขอยืนอยู่เคียงข้างประชาชน

“เรารู้สึกว่าพอได้แล้ว กับการอยู่ในสภาพแบบนี้ สภาพที่ไม่มีความหวัง สภาพที่ผู้คนสองมือล้วงกระเป๋าแล้วพบว่ารายได้ลดลงจากเดิมอย่างมาก สภาพที่วันดีคืนดีไม่มีทางรู้ว่าจะมีใครมาข่มขู่คุกคามเราหรือไม่ ดังนั้น สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ไม่ปรารถนา ซึ่งช้าออกไปเพียงแค่ 1 วัน ก็อย่ารอไปกว่านี้เลย ถึงเวลาแล้วที่จะต้องจัดเลือกตั้งให้เร็วที่สุด เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน” นายรังสิมันต์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้แค่รัศมี”ปาบึก”ทำคลื่นซัดหาดเฉวง เกาะสมุย สูง 3 เมตร ปัดธงแดงเตือน
บทความถัดไปฉัตรสุมาลย์ : พระพุทธเจ้าในถ้ำหยุนกัง