‘นิชนันท์’ ประกาศศักดาลุยเขต 8 ขอเสียงชาวชลบุรีหนุน ‘จาตุรนต์’ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นางนิชนันท์ วังคะฮาตธัญญกิจ ว่าที่ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ เขต 8 ชลบุรี และนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ในการเปิดศูนย์ประสานงานไทยรักษาชาติ สัตหีบ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมี ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ได้เดินทางมาร่วมการเปิดศูนย์ประสานงานในครั้งนี้ รู้สึกประทับใจที่ผู้ใหญ่ภายในพรรคให้ความสนใจ ที่สำคัญมารับฟังปัญหาของประชาชนในพื้นที่เขตเลือกตั้ง และพื้นที่ใกล้เคียง ที่ประสบปัญหาในด้านการประมง การเกษตร

รวมทั้งอุตสาหกรรม ซึ่งได้รับข้อมูลไปอย่างมากมาย เพื่อจะกำหนดเป็นนโยบายของพรรคเพิ่มเติม สำหรับปัญหาในเรื่องของการประมงยอมรับว่าในพื้นที่ อ.สัตหีบหนักมาก เพราะประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ทำให้การทำมาหากินลำบาก เพราะติดในเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งการทำประมงนั้นส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านทำกันมานานนับชั่วอายุคน ไม่เคยต้องเซ็นเอกสารจำนวนมาก ก่อนจะออกเรือหาปลา ซึ่งในเรื่องนี้ทางพรรคจะได้กำหนดนโยบายในการแก้ไขปัญหาอีกครั้งหนึ่ง

นางนิชนันท์กล่าวว่า ส่วนปัญหาในเรื่องการเกษตรในพื้นที่ จ.ชลบุรี มีทั้งการปลูกอ้อย ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกปาล์ม ปลูกสับปะรดราคาตกต่ำหมด ก็ต้องยอมรับว่าพื้นที่เกษตรกรรมมีปัญหาอย่างมากมาย รวมทั้งในเรื่องอุตสาหกรรมซึ่งเป็นรอยต่อกับ จ.ระยอง ซึ่งมีปัญหาในเรื่องมลพิษก็จะต้องหามาตรการในการแก้ไขปัญหากันต่อไป ในเรื่องของการทำงานทางการเมืองนั้น ตนถือว่าเป็นน้องใหม่ทางการเมือง เพราะพรรคไทยรักษาชาติเพิ่งเกิดขึ้นมา ซึ่งจะต้องลงลุยพื้นที่หาเสียงอย่างเต็มที่ใน อ.สัตหีบ เพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น เพราะตั้งแต่ทำงานการเมืองเป็นคนจริงจัง ทำอะไรจะต้องประสบความสำเร็จ แต่การเมืองยอมรับว่าอยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ จึงต้องสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน และทำให้ประชาชนยอมรับในเรื่องนโยบายพรรคที่สามารถช่วยเหลือประชาชนให้อยู่ดีกินดีได้ จึงต้องลงพื้นที่ทั้งอำเภอสัตหีบสร้างความเข้าใจกับประชาชน

นางนิชนันท์กล่าวถึงการที่จะต้องแข่งขันกับ พล.ร.อ.สุรพล จันทน์แดง ว่าที่ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทยและอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยว่า ในความเป็นส่วนตัวเคารพนับถือกัน เพราะเคยทำงานร่วมกันมาก่อนที่พรรคเพื่อไทย ในเมื่อจะต้องลงสนามเลือกตั้งก็ต้องแข่งขันในระบอบประชาธิปไตยถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา รับได้หมด ไม่ลำบากใจ เพราะเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอยู่แล้ว อดีต พล.ร.อ.สุรพลเคยอยู่ฝั่งประชาธิปไตยเมื่อย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย ก็ต้องยอมรับในการตัดสินใจ แต่เมื่อเข้าสู่สนามเลือกตั้งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา แพ้ชนะอยู่ที่ประชาชนเป็นคนตัดสิน

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ จะถูกเสนอตัวเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นางนิชนันท์กล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัว นับตั้งแต่ศึกษาประวัติของนายจาตุรนต์มาตั้งแต่สมัยเหตุการณ์ 14 ตุลาคม จะเห็นว่าเป็นนักต่อสู้ในเรื่องประชาธิปไตย และมีจุดยืนที่ชัดเจนในการยืนเคียงข้างประชาชน และไม่ยอมก้มหัวให้กับเผด็จการ ประกอบกับการทำงานร่วมกับหลายรัฐบาลมีประสบการณ์การเมืองสูง และไม่เคยมีประวัติโกงกิน ให้เกิดความเสียหาย หรือมีเรื่องเคลือบแคลงสงสัย หรือไม่มีความโปรงใส่ในเรื่องการเมือง เป็นคนสุขุมลุ่มลึกทางการเมือง หากเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีตนเห็นด้วย ที่สำคัญนานาชาติให้การยอมรับอย่างเต็มที่ เพราะเป็นนักประชาธิปไตยเต็มร้อย ที่สำคัญอยากจะเห็นภาพลักษณ์ของนักการเมืองที่ไม่มีธุรกิจใหญ่โต และก้าวเข้ามาทำงานเพื่อประชาชน ได้มีโอกาสบริหารประเทศ

นางนิชนันท์กล่าวว่า ในการอาสาลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ เนื่องมาจากตนได้ประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจแล้ว อยากจะเข้ามาช่วยเหลือสังคม บ้านเมือง ที่ผ่านมาได้มีการช่วยเหลือสังคมมาตลอด โดยนำเงินส่วนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจ มาบริจาคให้กับโรงพยาบาล โรงเรียน และให้ทุนการศึกษานักเรียนที่ขาดโอกาสมาตลอดจน บางคนถึงขั้นจบปริญญาตรี เพราะหวังจะพัฒนาบุคคลากร สร้างโอกาสทางการศึกษา เพื่อให้เป็นกำลังของชาติต่อไปในอนาคต

“เมื่อทำให้กับสังคมมามากแล้ว แต่เหมือนจะขาดอะไรไปบางอย่าง จนกระทั่งมาพบว่าตนเองอยากทำงานการเมือง จึงได้เข้าสู่เส้นทางการเมือง ยอมรับว่าการบริหารธุรกิจนั้นสามารถคุมพนักงานได้ แต่งานการเมืองนั้นยาก เพราะอยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ เมื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเขต 8 ชลบุรีแล้วต้องทำงานอย่างเต็มที่พบปะประชาชน เพื่อสร้างความเข้าใจในนโยบายพรรค แต่ประชาชนจะเลือกเราหรือไม่นั้น อยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน หากทำงานอย่างเต็มที่แล้ว และเลือกเราเป็น ส.ส.เข้าสภาผู้แทนราษฎร ก็จะไปสานต่อนโยบายที่คาดหวังไว้ว่าจะให้ประชาชนกินดีอยู่ดี” นางนิชนันท์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพรรคไทยรักษาชาติได้ส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งใน จ.ชลบุรีทั้งหมด 4 เขตเลือกตั้งคือเขต 5 ถึงเขต 8 ประกอบด้วย เขต 5 ร.ต.ท.ธงชัย นกหงษ์ น้องชายของนายสมควร นกหงษ์ อดีตประธานหอหารค้าจังหวัดชลบุรี และเจ้าของธุรกิจตึกคอม เขต 6 น.ส.นิษามาศ เลาหรัตนาหิรัญ เขต 7 นายษรกฤต ผลลูกอินทร์ และเขต 8 นางนิชนันท์ วังคะฮาตธัญญกิจ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้Canton : German Loudspeaker Tradition เป็นลำโพงที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว
บทความถัดไป“เพื่อชาติ” ห่วง ผลมติ ป.ป.ช.ตีตก “แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน” สะท้อนบ้านเมืองไร้นิติรัฐ