“บิ๊กป๊อก” ปัด รัฐสั่งปลดป้ายพรรคการเมือง พร้อมสั่งจนท.ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง

“บิ๊กป๊อก” ปัด รัฐสั่งปลดป้ายพรรคการเมือง พร้อมสั่งจนท.ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง เผย ตัวเองยังเกร็ง หวั่นคนถ่ายรูปแอบอ้างหนุนพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาว่ามีการใช้อำนาจรัฐสั่งปลดป้ายพรรคการเมืองบางพรรค ว่า รัฐบาลนอกจากไม่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐไปทำอะไรเกี่ยวกับการเมืองแล้ว ยังได้กำชับในที่ประชุมครม.ว่า ให้ทำงานตามแนวทางของการบริหารงานของรัฐบาล เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน อย่าได้ไปทำการใดที่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ให้ระมัดระวังเป็นอย่างสูง ไม่ให้กระทรวงใด หรือกรมใดไปทำ และกำชับด้วยว่าอย่าไปทำ ท่านก็ทราบดีว่าบ้านเมืองเรามีปัญหามากอยู่แล้ว คนคิดมาก คนคิดระแวง เห็นอะไรก็ตีไปในทางที่ระแวง ทั้งที่ไม่เกิดกับประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนเลย การทำงานนั้นต้องทำตลอดเวลา พี่น้องประชาชนมีความเดือดร้อนตลอดทั้งอากาศหนาว ฝนตก การทำมาหากินก็ยังยากลำบาก เรื่องน้ำก็ต้องเตรียมรับสถานการณ์ภัยแล้ง มีงานต้องทำมาก และทุกคนก็บอกอยากให้ปากท้องดีขึ้น ซึ่งเรื่องปากท้องรอไม่ได้ ต้องลงไปทำงาน เรื่องสวัสดิการแห่งรัฐก็ต้องลงไปทำ ไม่มีใครจะไปทำโดยยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว ทั้งนี้ ตนเองเวลาลงพื้นที่ก็มักจะมีคนเข้ามาถ่ายรูป ตนก็ไม่ทราบว่าเขามาจากที่ใด มีนัยยะหรือไม่ หากคนเอาไปตีความว่าลงไปเพื่อสนับสนุนพรรคนั้นพรรคนี้ก็กลายเป็นนัยยะ ตนก็ระมัดระวัง มันเกิดขึ้นแล้วจริง

เมื่อถามว่า เรื่องป้ายข้อความหลังรถตุ๊กตุ๊กที่จังหวัดเชียงใหม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปถามคนทำ เพราะหากจะให้ตนไปวิพากษ์วิจารณ์​เดี๋ยวจะผิดพลาด ข้อมูลทราบเพียงว่ามี แต่ข้อมูลเชิงลึกมากไปนั้นยังไม่มีเข้ามา แต่ตนไม่เข้าใจว่า วัฒนธรรมการเมืองของเรา ไม่ว่าใครจะทำใครจะเขียนก็เกิดเป็นคำถามว่าจะทำให้บรรทัดฐานทางการเมืองของเราเดินไปอย่างไร อยากให้ลูกหลานเราในอนาคตอยู่กับการเมืองที่มีเกียรติ อย่างไรก็ตาม ตนอยากเห็นการเมืองที่สร้างสรรค์ แต่สามารถที่จะลงโทษคนผิด หรือผู้ทีอำนาจที่ทำความผิดได้ ใครอยู่ในอำนาจต้องโกงไม่ได้ ต้องคิดในสิ่งดี และเมื่อคิดอะไรมาแล้วอีกฝ่ายต้องทัดทานได้ แต่การอนุมานส่วนตัวแล้วเอาไปบอกสังคมให้เป็นกระแสเป็นเรื่องโบราณ วันนี้เราต้องทำให้ทุกอย่างอยู่ในกฎหมาย ต้องชี้ได้ คนฟังต้องฟังได้ ต้องมีความเป็นธรรม

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ปี 62 ใช้แน่! กทม.เล็งเก็บค่าขยะบ้านใหม่ พุ่ง80บาท/เดือน
บทความถัดไปปชป. ลั่น คัดค้านร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของรบ.-เสนอแผนลดค่าไฟฟ้าให้ปชช.