เชิญตัว ‘หนุ่มอัดคลิปแฉบัตรคนจน’ ปรับทัศนคติ แจงไม่เกี่ยวพรรคพลังประชารัฐ!

24 ธ.ค. จากกรณีที่ สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปว่า ประชาชนที่มาลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรัฐ รอบเก็บตก ได้ถูกบังคับให้ลงชื่อเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยมีการระบุข้อความว่า “มีการเก็บตกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แล้วมีนายพิกิต ศรีชนะ ผู้แทนสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ มาด้วยแถมยังมีการโฆษณาชวนให้มา ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐพร้อมสนับสนุนพรรค ถ้าใครไม่ลงทะเบียนพรรค จะไม่ได้ใบสวัสดิการแห่งรัฐ” ตามที่ได้นำเสนอเป็นข่าวไปแล้วนั้น
วันที่ 24 ธ.ค.61 โดยนายนิกร สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วย นายสุพิศ สามารถ นายอำเภอเลิงนกทา และนางยุรดา ทองธนฐากุล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกประจำจังหวัดยโสธร เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าทางอำเภอเลิงนกทาและจังหวัดยโสธร ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆเกี่ยวกับพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง

กรณีที่มีคนถ่ายคลิปวีดีโอและโพสลงในโซเชี่ยลว่ามีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งได้ไปเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคที่วัดโชติการาม บ้านหวาย ตำบลสามัคคี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร แล้วมีการแจ้งให้กับประชาชนทราบว่าใครที่ตกหล่นและยังไม่ได้รับสวัสดิการแห่งรัฐให้นำหลักฐานสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน ไปลงทะเบียนเอาไว้ กับเจ้าหน้าที่ของทางพรรคพร้อมลงรายมือชื่อหรือพิมพ์ลายหัวแม่มือเอาไว้ แต่ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคด้วยถึงจะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

โดยทางพรรคจะเป็นผู้ดำเนินการขอให้ นายนิกร สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร กล่าวว่า ตนยืนยันว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทางส่วนราชการรวมทั้งอำเภอเลิงนกทาและจังหวัดยโสธร ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับการกระทำของพรรคการเมืองดังกล่าว แต่การแจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับประชาชนในพื้นที่นั้นทางอำเภอต่างๆในจังหวัดยโสธรได้เร่งแจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่ง รอบที่ 2 ให้แล้วเสร็จก่อนปีใหม่นี้ เนื่องจากตนต้องการให้เป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับประชาชน จึงได้กำชับให้แต่ละอำเภอเร่งแจกจ่ายบัตรให้แล้วเสร็จ

ซึ่งในพื้นที่ตำบลสามัคคี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร อำเภอเลิงนกทา จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดไทยนิยมยั่งยืนลงพื้นที่แจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่วัดโชติการาม บ้านหวาย ตำบลสามัคคี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ในวันที่ 22 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยมีแจกจ่ายบัตรไปทั้งหมด จำนวน 815 ใบ และยังเหลือบัตรอยู่ จำนวน 54 ใบ เนื่องจากไปอยู่ต่างจังหวัด และเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2561 ได้มีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งไปขอใช้สถานที่วัดโชติการราม บ้านหวาย ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับที่ทางอำเภอเลิงนกทา แจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

จึงอาจจะเป็นการเข้าใจผิดและคลาดเคลื่อนของประชาชนในพื้นที่ที่เข้าใจว่าส่วนราชการรู้เห็นกับการกระทำของพรรคการเมืองดังกล่าว ส่วนการกล่าวอ้างของพรรคการเมืองดังกล่าวเกี่ยวกับการทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ กกต.จังหวัดยโสธร ว่าได้มีการกล่าวอ้างหรือกระทำจริงตามที่มีผู้โพสหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ทางเรายังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าพรรคการเมืองดังกล่าวได้กระทำผิดกฎหมายหรือไม่

ขณะที่ นางยุรดา ทองธนฐากุล ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดยโสธร กล่าวว่า หลังจากที่ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้วตนก้ได้แต่งตั้งให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนไตร่สวนของ กกต.ยโสธร ลงพื้นที่เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไรและพรรคการเมืองดังกล่าว ได้กล่าวอ้าง เกี่ยวกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตามที่มีผู้โพสจริงหรือไม่ ตอนนี้เรายังไม่สามารถที่จะระบุได้ว่าพรรคการเมืองดังกล่าวได้กล่าวอ้างตามที่มีผู้โพสจริงหรือไม่ต้องรอการตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง

มีรายงานจากในพื้นที่ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหาร ได้พาตัว นายเกียรติบุรุษ ไปให้ข้อมูลที่ สภ.เลิงนกทา เพื่อทำความเข้าใจแล้ว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีจับกุมกลุ่มอ้างว่ามีการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน แลกกับการสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปสอบสวนแล้ว ส่วนจะเป็นกลุ่มที่ต้านรัฐบาลหรือบุคคลในพรรคนั้น ยังไม่ทราบ ขอให้รอผลการสอบสวนก่อน

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : นับถอยหลัง ‘บิ๊กตู่’ เปิดหน้า ใกล้เข้ามา ‘บิ๊กป้อม’ เปิดไพ่ วัดอุณหภูมิกองทัพก่อนเลือกตั้ง
บทความถัดไปบอล เชิญยิ้ม – ท็อฟฟี่ ร่วมอาลัย พ่อดม ชวนชื่น ตลกดัง ให้กำลังใจ แจ๊ส สูญเสียพ่อ