‘สมชัย’ แนะ กกต. อย่าปากหนัก ขอรบ.ประกาศกฤษฎีกาเร็วขึ้น อย่าห่วงพรรคทำไพรมารีไม่ทัน มีคน 7 คนแล้ว ต้องคิดให้รอบคอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อหาว่า รูปแบบบัตรเลือกตั้งจากหลากหลายประเทศ มีสิ่งที่อำนวยความสะดวกและช่วยให้ประชาชนใช้สิทธิได้อย่างถูกต้องจะมีทั้ง หมายเลขผู้สมัคร ชื่อพรรคการเมือง โลโก้พรรค บางประเทศมีถึงขนาดรูปผู้สมัคร เพื่อไม่ให้กาผิดฝาผิดตัว ในขณะที่ประเทศไทย กำลังจะเหลือเพียงแค่หมายเลข ด้วยเหตุผลคือหากใส่ชื่อพรรคและโลโก้ จะต้องจัดพิมพ์ถึง 350 แบบและเวลาที่มีอยู่หากรัฐบาลประกาศกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 มกราคม 2562 และเวลาที่เหลือจนถึงวันเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 นั้นมีเวลาจำกัด ทำให้พิมพ์และจัดส่งบัตรไม่ทัน

นายสมชัย ระบุต่อว่า พระราชกฤษฎีกาสามารถประกาศได้ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2561 ไม่จำเป็นต้องรอถึง 2 มกราคม 2562 กกต.ต้องไม่ปากหนัก ต้องกล้าบอกรัฐบาลถึงข้อจำกัดทางธุรการ และขอให้รัฐบาลเลื่อนการออกพระราชกฤษฎีกาให้เร็วขึ้น ไม่ต้องห่วงว่าพรรคการเมืองจะทำไพรมารีไม่ทัน เพราะเขามีผู้สมัครครบกันหมดขนาดเปิดตัวต่อประชาชนได้แล้ว ไพรมารีจึงเป็นแค่พิธีกรรมทำให้ครบขั้นตอนตามกฎหมายเท่านั้น หรือจะดันทุรังพิมพ์บัตรโหลที่มีเลขผู้สมัครอย่างเดียว ให้สุ่มเสี่ยงกับการถูกฟ้องว่าเป็นการออกแบบบัตรเลือกตั้งที่ขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

“มีครบ 7 คนแล้วก็คิดกันให้รอบคอบ คิดเอง ตัดสินใจเอง กฎหมายให้อำนาจท่านในการตัดสินใจ และต้องพร้อมรับผิดชอบต่อการตัดสินใจ เพราะสำนักงานเขาแค่เสนอ ท่านเป็นคนตัดสินใจ ความถูกความผิดอยู่ที่ท่าน เรื่องกลับคูหา และเรื่องทำงานช้าจนเป็นเหตุให้ เลือกตั้งเป็นโมฆะ และกกต.ชุดที่ 2 ติดคุกตอนแก่ ผมไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่คนไหนติดคุกนะ” นายสมชัย ระบุ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“จาตุรนต์” โพสต์ อยากให้คนไทยมีความหวัง ‘อีกไม่นานจะมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย’
บทความถัดไปคนมองหนัง l “รจนาสวมรูปเงาะ” นวัตกรรมของ “สังข์ทอง 2561”