‘รุ่นใหม่ พท.’ ถาม รมว.คลัง แจกซิมคนจน หวังแก้เหลื่อมล้ำ หรือหวังผลการเมืองก่อน ลต.

ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส

“รุ่นใหม่ พท.” ถาม รมว.คลัง แจกซิมการ์ด หวังแก้เหลื่อมล้ำจริงหรือหวังผลการเมืองก่อนเลือกตั้ง อัดเอาคนจนมาเป็นเครื่องมือเอื้อประโยชน์กลุ่มนายทุน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส คนรุ่นใหม่พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะออกมาตรการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยจะเสนอให้ ครม. พิจารณาแจกซิมโทรศัพท์มือถือให้ผู้มีรายได้น้อย เพื่อส่งเสริมประชาชนในการเข้าถึงแหล่งข้อมูล และข่าวสารที่จำเป็นเกี่ยวกับราคาสินค้าเกษตร เพื่อหลุดพ้นความยากจน ว่า รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะลดความเหลื่อมล้ำจริงๆ หรือตั้งใจจะเอาผลประโยชน์ทางการเมืองกันแน่ โดยตั้งใจมาออกนโยบายดังกล่าวในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตอนที่เกษตรกรออกมาเรียกร้องปัญหาราคาพืชผลเกษตร และเศรษฐกิจปากท้อง ไม่เห็นรัฐบาลจะใส่ใจ หรือออกนโยบายมาช่วยเหลืออะไร แต่เมื่อถึงตอนใกล้เลือกตั้ง ก็กระโจมออกนโยบายเสมือนเป็นอัศวินขี่ม้าขาว ทั้งที่เหตุที่เศรษฐกิจแย่ถึงทุกวันนี้ ไม่ได้มาจากการที่รัฐบาลบริหารประเทศไม่ได้เรื่องหรือ 4 ปีที่ผ่านมา ผลงานของรัฐบาลปัจจุบันคือการสร้างสภาวะ รวยกระจุกจนกระจาย ส่งผลให้คนเป็นหนี้กันเกือบทั้งประเทศ หนี้สินครัวเรือนปี 2561 พุ่งสูงกระฉูดเป็นประวัติการณ์ตามการสำรวจของหอการค้า จึงไม่แปลกใจที่รายงานดัชนีความมั่งคั่งโลกปี 2561 ที่จัดทำโดยเครดิต สวิส ได้ระบุว่า ไทยเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจมากเป็นอันดับ 1 ของโลก

นายตรีรัตน์กล่าวอีกว่า ขอตั้งคำถามไปสู่ นายอภิศักดิ์ว่าการส่งเสริมแหล่งข้อมูลและข่าวสารที่จำเป็นทางการเกษตรนั้น 50 บาท จะไปเพียงพออะไรต่อการหาข้อมูล เพราะราคาอินเตอร์เน็ตเติมเงินมือถือปัจจุบันนั้นอยู่ที่เม็กละ 1.5 บาท/MB เงิน 50 บาท ก็ได้แค่ 33 เม็ก ใช้ไม่ถึง 3 วัน ก็หมดแล้ว แล้วประสาอะไรจะไปหาข้อมูล หรือแท้จริงแล้ว แค่อยากสร้างภาพว่าออกมาตรการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ความเป็นจริงแล้วคือเอื้อกลุ่มนายทุนใช่หรือไม่ รัฐบาลควรที่จะนำงบประมาณที่จะเอาไปใช้ในส่วนนี้ ไปแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำให้ตรงจุด โดยการสร้างโอกาส และเพิ่มรายได้ แต่หากไม่รู้ว่าทำยังไง ก็ขอแนะนำให้ไปดูผลงานที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยเคยทำสำเร็จในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจมาแล้ว เช่น กองทุนหมู่บ้าน ที่สร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจระดับชุมชน เป็นต้น

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ประธาน ป.ป.ช. แย้ม อาจชงแก้ กม.ลูก ป.ป.ช.สางปมยื่นบัญชีทรัพย์สิน ให้ไม่ต้องเปิดเผย
บทความถัดไป“วิษณุ” ถก ปม คลื่นความถี่ 700 MHz ไฟเขียว กสทช.เยียวยาผู้ประกอบการ ก่อนประมูลใหม่