สมเกียรติ! รัฐพิธีศพ จอร์จ เอช.ดับเบิลยู บุช อดีตปธน.สหรัฐฯคนที่ 41 ลูกร่ำไห้อาลัย

เมื่อวานนี้ ( 5 ธันวาคม 2561) สำนักข่าว เอพี รายงานงานรัฐพิธีศพ นายจอร์จ เอช.ดับเบิลยูบุชประธานาธิบดี คนที่ 41 ของสหรัฐอเมริกา วัย 94 ปี ที่มหาวิหารแห่งชาติ หรือ National Cathedral กรุงวอชิงตัน ว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างซาบซึ้งอาลัย โดยเฉพาะจังหวะที่นายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช บุตรชายคนโตที่เดินตามรอยพ่อ และเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 43 ร่ำไห้ออกมา

นายบุชกล่าวสรรเสริญคุณงามความดีของบิดา ด้วยถ้อยคำที่ซาบซึ้งและแทรกอารมณ์ขัน แต่ช่วงท้ายของการกล่าวอาลัย เมื่อเอ่ยถึงบิดาในฐานะพ่อผู้ประเสริฐที่สุดเท่าๆ ที่ลูกๆ ทุกคนจะมีได้ และจังหวะที่พูดถึงสมาชิกในครอบครัวที่จากไป ทั้งโรบิน น้องสาวที่เสียชีวิตด้วยโรคลูคีเมียตั้งแต่ยังอายุแค่ 3 ขวบ กับนางบาร์บารา มารดาที่จากไปเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ นายบุชเสียงสั่นเครือและร้องไห้ออกมา

“เราจะคิดถึงท่าน ความสุภาพ ความจริงใจ และความดีงามของท่านจะอยู่กับเราตลอดไป ในความโศกเศร้าของเรานั้น ผมยิ้มได้เมื่อคิดว่าพ่อจะได้ไปกอดโรบินและจับมือแม่อีกครั้ง” นายบุช กล่าวพร้อมกับร่ำไห้ออกมา

ในพิธีนี้ อดีตประธานาธิบดีอีก 3 คน ได้แก่ จิมมี คาร์เตอร์ บิล คลินตัน และ บารัก โอบามา ต่างเดินทางมาร่วมในฐานะบุคคลที่สนิทสนมและเคารพชื่นชมกัน แม้ว่าทั้งสามจะสังกัดพรรคเดโมแครต พรรคคู่แข่งของนายบุชทั้งพ่อและลูก นอกจากนี้ยังมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และนายจอห์น เมเจอร์ อดีตนายกรัฐมนตรี จากอังกฤษ มาร่วมพิธีด้วย

ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ที่เคยปะทะวาจาต่อว่านายบุช ก็พานางเมลาเนีย มาร่วมรัฐพิธี จากเดิมที่ไม่ได้ไปร่วมพิธีศพนางบาร์บารา บุช และนายจอห์น แม็กเคน ส.ว.คนดังในพรรครีพับลิกัน จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์  ครั้งนี้ นายทรัมป์จับมือทักทายนายโอบามา แต่ไม่ทักนายบิลและนางฮิลลารี คลินตัน หลังจากกล่าวโจมตีและขู่จะเล่นงานนางฮิลลารีผ่านสื่ออย่างต่อเนื่อง

หลังจากนี้ จะมีการเคลื่อนศพของนายบุชไปตั้งที่โบสต์เซนต์มาร์ติน เอพิสโคพอล เมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส บ้านเกิด ก่อนทำพิธีฝังที่สุสานภายในเท็กซัส เอแอนด์เอ็ม ยูนิเวอร์ซิตี เคียงข้างที่ฝังศพนางบาร์บารา บุช ผู้ครองชีวิตสมรสกับนายบุชอย่างยาวนาน 73 ปี และด.ญ.โรบิน บุช ลูกคนรองของทั้งสอง

บทความก่อนหน้านี้วิวาทะ “น้ำตาพระ” นักบวชก็แสดงความรู้สึกเป็น?
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ลุยเหนือตอนล่าง ชวนปชช.ร่วมสมาชิก พปชร. ซัด’แม้ว’มีแต่นโยบายสร้างหนี้