“ณัฐวุฒิ” เหน็บการเลือกตั้งแปลงเพศ เครื่องมือของเผด็จการ พรรคเป็นนกถูกถอนขน มีปีกแต่บินไม่ได้

“ณัฐวุฒิ” เหน็บการเลือกตั้งถูกแปลงเพศกลายเป็นเครื่องมือของเผด็จการ ดักคอถ้าห้ามมีเวทีปราศรัยใหญ่ ขึ้นได้เฉพาะเวทีที่กกต.จัด ทำประชาชน-พรรคเป็นนกถูกถอนขน มีปีกแต่บินไม่ได้

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. และสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า จากตัวกติกา การใช้อำนาจรัฐ และเกมการเมืองสารพัดรูปแบบที่ฝ่ายผู้มีอำนาจใช้สร้างความได้เปรียบทางการเมืองเพื่อสืบทอดอำนาจ ส่งผลให้การเลือกตั้งซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของระบอบประชาธิปไตย ถูกแปลงเพศกลายเป็นเครื่องมือของเผด็จการไปแล้วหรือไม่ และยังไม่มีใครตอบได้ว่าจนถึงวันลงคะแนนจะมีความพิสดารอะไรออกมาอีก

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ล่าสุดพูดกันหนาหูในหมู่นักการเมืองว่า วิธีการหาเสียงเลือกตั้งที่จะประกาศโดยกกต.จะจำกัดการรณรงค์ไม่ให้มีเวทีปราศรัยใหญ่ ผู้สมัครแต่ละพรรคจะขึ้นหาเสียงได้เฉพาะเวทีที่กกต.จัดให้ ซึ่งพิสูจน์มาแล้วหลายสมัยว่าเวทีแบบนี้ไม่ได้รับความสนใจจากประชาชน นอกจากนี้ การใช้สื่อประชาสัมพันธ์และโซเชียลมีเดียก็จะมีข้อจำกัดอีกมาก ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงก็เท่ากับเลือกตั้งคราวนี้เสรีภาพของประชาชนและพรรคการเมืองจะเป็นเหมือนนกถูกถอนขน มีปีกแต่บินไม่ได้ อยากให้กกต.แสดงความชัดเจนเรื่องนี้ เพราะเรื่องแบ่งเขตที่ถูกวิจารณ์อาจมีเหตุอ้างอธิบายกับประชาชน แต่วิธีการหาเสียงถ้าเป็นแบบนี้จะตอบคำถามชาวโลกอย่างไร

“ที่เขาพากันมาสังเกตุการณ์ดูความโปร่งใส จะกลายเป็นมาดูของแปลก เหมือนเอาฟุตบอลลงไปแข่งกันในเล้าไก่ ส่วนตัวผมยังให้คะแนนกกต.ชุดนี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทั้งคณะเลือกจะเป็นองค์กรอิสระปราศจากการแทรกแซง หรือองค์กรถูกแทรกแซงปราศจากอิสระ”นายณัฐวุฒิกล่าว

บทความก่อนหน้านี้คนมองหนัง l “ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2” : “ความผิด” และ “ความหวัง” ของคนอีสานร่วมสมัย
บทความถัดไป‘ภูมิธรรม’บอก คนรู้นานแล้ว บิ๊กตู่เบอร์1พปชร. ดักคอ อย่าจัดเลือกตั้งแบบสมัย“จอมพลป.”