พณ.เร่งเปิดร้านธงฟ้า”ถุงเงิน”ให้ครบแสนรายก่อนปีใหม่ รองรับบัตรคนจน 14.5 ล้านคน

พณ.เร่งเปิดร้านธงฟ้า”ถุงเงิน”ให้ครบแสนรายก่อนปีใหม่ รองรับบัตรคนจน 14.5 ล้านคน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นรองรับจำนวนประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มขึ้นอีก 3.1 ล้านคนตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 จากปัจจุบัน 11.4 ล้านคน รวมเป็น 14.5 ล้านคน ให้ได้เข้าถึงร้านค้าธงฟ้าประชารัฐเพื่อใช้ในการจับจ่ายใช้สอยสินค้าจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน กระทรวงพาณิชย์ จึงมีแผนเพิ่มจำนวนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐเพื่อรับบัตรสวัสดิการผ่านการติดตั้งแอพพลิเคชั่น”ถุงเงินประชารัฐ”ให้ครบ 1 แสนร้านทั่วประเทศภายในสิ้นเดือนธันวาคม 2561 จากปัจจุบันมีร้านค้าชนิดต่างๆติดตั้งแอพฯถุงเงินแล้ว 3.2 หมื่นร้าน

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในส่วนของห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ที่เปิดรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการจ่ายค่าสินค้า นั้น จะอยู่ในส่วนของกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ตามระเบียบของกระทรวงการคลัง ซึ่งผู้ที่ถือบัตรจะต้องเป็นผู้เติมเงินในบัตรด้วยตัวเองและจะได้ประโยชน์จากการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 5%  แต่บัตรสวัสดิการสำหรับผู้มีรายได้น้อยที่รัฐโอนเข้าบัตรเดือนละ 200-300 บาท ใช้ได้เฉพาะในร้านค้าธงฟ้าเท่านั้น

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ กระทรวงพาณิชย์และผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค จะเปิดตัวรายการสินค้าที่ประชาชนผู้มีรายได้น้อยต้องการอันดับต้น ซึ่งจะเป็นสินค้าคุณภาพและมีราคาถูกลงอีก เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ผลิตสินค้าขนาดกลางและย่อม และรายย่อยที่มีการผลิตสินค้าคุณภาพได้มีช่องทางจำหน่าย และยังเป็นการลดภาระประชาชนได้มากขึ้น

ที่มา มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้วุ่น! วิษณุเผย กก.ยุทธศาตร์ชาติ ไม่ต้องโชว์บัญชีทรัพย์สิน หลังจ่อลาออกเพียบ!
บทความถัดไปการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ที่บรรจุแสงวิบวับเกลื่อนกล่น