“นิธิ” เผยชนชั้นนำไม่ปลื้ม “ประยุทธ์” ชี้ตลกเกินกว่าผดุงความศักดิ์สิทธิ์

“นิธิ” บอกชนชั้นนำไม่ปลื้ม “บิ๊กตู่” เหตุตลกเกินกว่าที่จะผดุงความศักดิ์สิทธิ์ มองแค่ตามกระแสเสียงส่วนใหญ่ เชื่อเลือกตั้งปี62 เป็นศึกแรกระหว่างปชต.-เผด็จการ

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์และคอลัมนิสต์ชื่อดัง กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)จะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ตนไม่แน่ใจว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นที่พอใจของทุกฝ่ายในเวลานี้ ไม่พูดถึงประชาชนแต่พูดถึงชนชั้นนำอย่างน้อยนักธุรกิจที่ลงขันให้กับพรรคอนาคตใหม่และชนชั้นนำอื่นๆ แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์สามารถได้คะแนนเสียงพอเป็นกอบเป็นกำไม่ใช่แค่กระเซ็นกระสายต้องได้คะแนนเสียงจากส.ส.บัญชีรายชื่อ และได้ ส.ส.เขตพอสมควร สัก 50 ที่นั่ง ไม่ใช่ 200-300 ที่นั่ง ตนคิดว่ากลุ่มชนชั้นนำที่ไม่ได้ชื่นชมพล.อ.ประยุทธ์นักก็จะพอใจ พล.อ.ประยุทธ์ก็มีสิทธิที่จะไปต่อ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พรรคพปชร.ไม่ได้เลย แล้วมาบวกกับส.ส.เขต ส.ส.บัญชีรายชื่อ บวกกับ ส.ว. แล้วตั้งตัวเองเป็นนายกฯ ตนเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์จะลำบาก ไม่ใช่ลำบากจากส.ส.ฝ่ายอื่นอย่างเดียว แต่ลำบากจากพวกชนชั้นนำด้วยกัน แต่ชนชั้นนำก็ไม่ได้ชื่นชมประชาธิปไตย เขาเอาทหารที่อื่นมาแทนที่ไม่ใช่พล.อ.ประยุทธ์

“คุณประยุทธตลกเกินไปกว่าที่จะผดุงความศักดิ์สิทธิ์ของชนชั้นนำได้ ผมไม่เคยเห็นนายกอะไรที่ตลกขนาดนี้ ฉะนั้นเขาไม่เอาแกหรอก แต่ถ้าประชาชนเกินเอาขึ้นมาเขาก็ไม่ขวาง คือไม่ต้องได้คะแนนเสียงข้างมาก แต่ต้องได้ และผมเข้าใจว่าถ้าคุณประยุทธ์ไม่โง่เกินไป คุณประยุทธ์ต้องการแค่นี้ ไม่ใช่ต้องการเสียงส่วนใหญ่ พรรคพลังประชารัฐหามาให้ได้สัก 50 เสียงจาก ส.ส. มันก็จะกลายเป็นความชอบธรรมของคุณประยุทธ์แล้วทีนี้” ศ.ดร.นิธิ กล่าว

เลือกตั้ง ’62 ยกแรก “ประชาธิปไตย vs เผด็จการ”

เมื่อถามว่า นิยามการต่อสู้ทางการเมืองการเลือกตั้งครั้งนี้คืออะไร ศ.ดร.นิธิ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ อาจจะเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่เป็นการเลือกระหว่างอุดมการณ์จริงๆ นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่พรรคเล็กๆรวมถึงพรรคอนาคตใหม่ไม่แคร์นโยบายก็ได้ คุณยืนอยู่บนอุดมการณ์ให้ชัด แล้วคนจะเลือกฝ่ายอุดมการณ์เอง คือจะเลือกหรือไม่เลือกก็แล้วแต่ เช่น ถ้าคุณไม่เชื่อในประชาธิปไตยคุณก็จะพรรคพปชร. แต่ถ้าคุณเชื่อในประชาธิปไตยและจะล้มล้างสิ่งที่คสช. ทำความเสียหายเอาไว้ให้ได้ คุณก็ไปเลือกอีกฝั่งหนึ่ง การเลือกตั้งครั้งนี้คุณจะไม่พูดเรื่องนโยบายอะไรมากมายนักท่ามกลางแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี บ้าหรอ มันทำได้ที่ไหน นอกจากทำตามแผนยุทธศาสตร์ ซึ่งผิดๆถูกๆ เหลวไหลหลายต่อหลายเรื่องในนั้น ฉะนั้นตนคิดว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เลือกระหว่างอุดมการณ์ 2 อุดมการณ์

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” ปัด เล่นแง่กม. ปมพูดไม่พอใจไปร้องศาล ชี้ ถ้าร้องแล้วศาลไม่รับ ไม่รู้ด้วย
บทความถัดไปวุ่น! วิษณุเผย กก.ยุทธศาตร์ชาติ ไม่ต้องโชว์บัญชีทรัพย์สิน หลังจ่อลาออกเพียบ!