“วิษณุ” ปัด เล่นแง่กม. ปมพูดไม่พอใจไปร้องศาล ชี้ ถ้าร้องแล้วศาลไม่รับ ไม่รู้ด้วย

“วิษณุ” ปัด เล่นแง่กม. ปมพูดไม่พอใจไปร้องศาล ชี้ ถ้าร้องแล้วศาลไม่รับ ไม่รู้ด้วย

“วิษณุ” ปัด เล่นแง่กฎหมาย หลังระบุไม่พอใจแบ่งเขตเลือกตั้งให้ไปร้องศาลปกครอง แจง พูดตามหลักการ-ตอบคำถามสื่อ บอก ถ้าร้องแล้วศาลไม่รับ ก็ไม่รู้ด้วยแล้ว ชี้ คำสั่งคสช.16/61 คุ้มครองแค่กกต.ชุดใหญ่ ไม่รวมระดับจังหวัด

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่บางพรรคการเมืองมีข้อสงสัยคำให้สัมภาษณ์ของนายวิษณุ ว่าหากใครไม่พอใจเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ร้องต่อศาลปกครองได้ ว่า การระบุดังกล่าวเป็นการตอบคำถามผู้สื่อข่าว จึงชี้แจงไปว่าต้องเป็นเหตุอันถึงที่สุด ถ้าใครไม่พอใจสามารถไปร้องศาลปกครองได้ เพราะเป็นวิธีเดียวที่ทำได้ ถ้าไปยื่นร้องแล้วศาลปกครองไม่รับคำร้องตนก็ไม่รู้ด้วยแล้ว ส่วนกรณีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่16/2561 ที่ออกมานั้น เป็นตัวป้องกันในการฟ้องร้อง ซึ่งจะคุ้มครองเฉพาะกรรมการชุดใหญ่ แต่ไม่คุ้มครองผู้ปฏิบัติระดับล่างหรือกกต.จังหวัด และถ้าไปยื่นแล้วศาลเห็นว่าคำร้องที่ถูกยื่นไม่เข้าข่าย เพราะการแบ่งเขตที่ออกมาเป็นที่สุดแล้ว ศาลก็จะไม่รับคำร้องดังกล่าว แต่ถ้าพบว่ามีการทุจริตหรือตุกติกในระดับล่าง หรือกกต.จังหวัด หรือมีสิ่งยืนยันว่าการแบ่งเขตไม่ได้มาจากมติเอกฉันท์ของกกต.ชุดใหญ่ ยกตัวอย่าง อาจมีคนร้องว่ากกต.ชุดเต็มจะต้องมี 7 คน แต่ในการพิจารณาอาจมีแค่ 5 คน อาจจะไม่ถูก ก็ไปร้องได้ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าบางพรรคการเมืองระบุว่าที่ให้ไปร้องศาลปกครอง เป็นการเล่นแง่ทางกฎหมาย นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ได้เล่นแง่อะไร เพราะพูดมาเป็นสิบครั้งก่อนหน้านี้ว่าถ้าถึงที่สุดให้ไปร้อง แต่มีผู้สื่อข่าวมาถามว่าจะไม่มีทางฟ้องร้องได้เลยหรือ จึงตอบว่าถ้าใครอยากฟ้องก็ไปร้องที่ศาล จะให้บอกว่าไม่มีทางไปฟ้องร้องได้เลยก็คงไม่ใช่ เพราะยังไม่รู้ว่าจะไปฟ้องร้องเรื่องอะไร ประเด็นไหน ถ้าใครมั่นใจว่ามีหลักฐานหรือช่องทางใดก็ยื่นต่อศาลปกครองได้

เมื่อถามว่าหลายพรรคการเมืองไม่พอใจ จะนำไปสู่ความวุ่นวายหรือไม่ยอมรับกติกาเลือกตั้งหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น ไม่ควรมีแบบนั้น และไม่ควรทำให้เป็นอย่างนั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อมีประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งออกมาแล้ว พรรคการเมืองต่างๆก็สามารถพิจารณาจัดวางคนที่จะลงรับเลือกตั้งได้แล้ว

ที่มา มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้นักการเมืองโวยกกต.โคราชแบ่งเขตเลือกตั้งไม่ชอบธรรม ยึด”กติกู”ไร้หลักเกณฑ์
บทความถัดไป“นิธิ” เผยชนชั้นนำไม่ปลื้ม “ประยุทธ์” ชี้ตลกเกินกว่าผดุงความศักดิ์สิทธิ์