เลขาธิการพรรค ปชป. อัด กกต. แบ่งเขตมั่ว เอาไรมาวัดในการแบ่งเขตเลือกตั้ง จี้ กกต. ชี้แจง

เลขาธิการพรรค ปชป. อัด กกต. แบ่งเขตมั่ว เอาไรมาวัดในการแบ่งเขตเลือกตั้ง จี้ กกต. ชี้แจง

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 นาย นราพัฒน์ แก้วทอง อดีต สส. พิจิตรพรรค ปชป. เลขาธิการพรรค ปชป. กล่าวว่า การแบ่งเขตเลือกตั้ง สส. ทั้ง 350 เขตทั่วประเทศ เป็นอำนาจ และสิทธิของการแบ่งเขตการเลือกตั้งของ กกต. พิจารณาเสนอรูปแบบ ในรัฐธรรมนูญ เขาเขียนไว้ว่าให้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่

แต่ก็สุดท้าย มาตฐานในเรื่องนี้ก็ไม่มี จะเห็นได้ว่า มีทั้ง แบบเก่า แบบใหม่ แบบแปลก แหกแหวกแนวซึ่งไม่ทราบว่า ใช้ กฎเกณฑ์กติกาอะไรอย่างไงที่จะมาแบ่งเขตก็ เลยทำให้ มีคนสงสัย ไม่พอใจ ยกตัวอย่างที่กำลังดัง ที่จังหวัดสุโขทัย มีการแบ่งเขตที่เสนอแบบที่ 1,2,3 ให้ประชาชนได้ ตรวจสอบ แต่ปรากฏว่ากกต. ไปเอา แบบที่ 4 ซึ่งไม่มีในแบบที่ ส่งให้ประชาชนได้ตรวจสอบ

นาย นราพัฒน์ เลขาธิการพรรค ปชป. กล่าวอีกว่า ในส่วนจังหวัดพิจิตร เอง ประชาชน ส่วนใหญ่ เลือกแบบเก่าคือ การแบ่งเขตแบบ ที่ 3 แต่กกต. ก็ไปเอา แบบที่ 1ไม่ตรงต่อความต้องการของประชาชนชาวพิจิตร ถึงแม้ว่ารูปแบบที่หนึ่งดูแล้วจะอ้างว่าไม่มีการแบ่งอำเภอ แต่จังหวัดอื่นๆ ทำไมมีการ แบ่งอำเภอเยอะมาก มีการซอยตำบลนั้นตำบลนี้

นาย นราพัฒน์ เลขาธิการพรรค ปชป. กล่าวอีกว่า ดังนั้นขอถาม กกต. หน่อยเถอะว่า เอาบรรทัดฐาน หรือมาตฐานในการแบ่งเขต ตกลงใช้อะไร ใช้ตามรัฐธรรมนูญ ที่คำหนึ่งถึงว่าไม่มีการแบ่งตำบล ประชากรใกล้เคียงนำเสนอประชาชนในพื้นที่ ได้แสดงความคิดเห็น สุดท้าย แล้วตามที่รัฐธรรมนูญ เขียนไว้ตามมาตฐาน ทำไมแต่ละจังหวัดใช้ไม่เหมือนกันคือใช้ มาตฐาน คนละมาตฐาน ซึ่งจังหวัดพิจิตร ต้องการแบบเดิม กลับเปลี่ยน จังหวัดอื่นแทนของเดิมไม่ แบ่งอำเภอ ก็แบ่งอำเภอ ดังนั้น กกต. เองต้องออกมาชี้แจง นาย นราพัฒน์ เลขาธิการพรรค ปชป. กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่”โว พบผู้นำเยอรมัน ไม่ตกเป็นเบี้ยล่างอยู่แล้ว บอกผู้นำเมืองเบียร์ รับตนแบบบ้าๆบอๆได้
บทความถัดไปขี่มอเตอร์ไซด์จากเชียงใหม่ไปสิงคโปร์คนเดียว : รู้จักระบบอาร์พีที่สิงคโปร์ คนยะโฮร์บาห์รูทำงานอยู่นี่เยอะ