‘เพื่อชาติ’ ชูมนุษย์เท่ากัน เสนอแนวคิด LGBT ครอบคลุมทุกมิติ

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 เมื่อเวลา 14.00 น. ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ พร้อมกับ ป๊อบ-สุไพรพล ช่วยชู เข้าร่วมงาน “10 ปีความหลากหลายทางเพศ : สิทธิและความเสมอภาคในการก่อตั้งครอบครัวที่หลากหลาย” ซึ่งจัดโดยมูลนิธิศักยภาพชุมชน ร่วมกับเครือข่ายกลุ่มหลากหลายทางเพศประเทศไทย ณ อาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ป๊อบ -สุไพรพล ได้สร้างปรากฎการณ์ให้กับวงการเมืองและวงการเกย์-เลสเบี้ยน หรือ LGBT วันนี้ เสนอแนวคิดใหม่ในการเข้าถึงกลุ่มประชากรสำคัญที่ถูกทอดทิ้งและดูถูกมานานปี

ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยวันนี้ คุณสไพรพลได้นำเสนอพรรคเพื่อชาติต่อมวลชน เริ่มต้นด้วยคำถามว่า พรรคเพื่อชาติคือใคร?

“เพื่อชาติเป็นพรรคเล็กๆ ที่เกิดใหม่และคิดแบบใหม่ และเป็นพรรคที่ห่วงใยว่า ความขัดแย้งเรื้อรังในสังคมไทยจะพาเมืองไทยลงเหว จึงมีนโยบายลดและระงับความขัดแย้งในทุกทาง” คุณสุไพรพลกล่าวและเสริมว่า “พรรคเราไม่มีเงินทุนหนุนหลังมากมายอย่างพรรคอื่นๆ อีกหลายพรรค แต่มีทรัพยากรมนุษย์หลายสาขามารวมกันและพร้อมทำหน้าที่รับใช้สังคมและปวงชนครับ”

ในเรื่อง LGBT คุณสุไพรพล เสนอหลักการว่า หากมีโอกาสได้นำเสนอนโยบายต่อพรรคในฐานะกลุ่มคนรุ่นใหม่ จะเสนอให้พรรคเพื่อชาติเชิดชูความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกันของทุกคน ไม่แบ่งแยกด้วยฐานะทางสังคม เศรษฐกิจ ชาติพันธุ์ สีผิว ศาสนา และรสนิยมทางเพศ สิ่งใดๆ ที่เป็นอุปสรรคขัดขวางต่อสิทธิของ LGBT นอกยากนั้นจะเสนอให้พรรคเพื่อชาติถือธงนำหรือร่วมกับหน่วยอื่นๆ ในการกำจัดให้หมดสิ้นไป โดยสนับสนุนทั้งในด้านนโยบายและงบประมาณ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจของสังคมในเรื่อง LGBT เพื่อให้เป็นหนึ่งเดียวกันอย่างจริงใจและเต็มใจ”

ส่วนแนวคิดอย่างเป็นรูปธรรมนั้น คุณสุไพรพลเสนอต่อไปว่าจะเสนอให้คู่ชีวิต LGBT มีสิทธิดังต่อไปนี้
1.1 สมรส
1.2 รับมรดก
1.3 มีอำนาจตามกฎหมายยามเจ็บป่วย
1.4 ให้ความเป็นคู่ชีวิต LGBT ถูกกฎหมายในทุกมิติ

2. จัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาในประเด็น LGBT ที่มีโครงสร้างระดับชาติ มีความเป็นนิติบุคคล และมีงบประมาณที่เพียงพอ ในการสร้างสถานที่ที่คนไทยทั้งประเทศ ทั้งที่เป็น LGBT และไม่ใช่ สามารถมารวมตัวกันเพื่อศึกษา ทำความเข้าใจและลดอคติระหว่างกัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล

3. จัดตั้งบ้านพักฉุกเฉินสำหรับ LGBT ที่ถูกละเมิดสิทธิ เช่น ถูกไล่ออกจากบ้าน เป็นต้น

4. สนับสนุนงานศึกษาวิจัยใหม่ๆ ในประเด็น LGBT เพื่อนำมาปรับปรุงทั้งในด้านนโยบายและการปฏิบัติ

5. สนับสนุนการมีบทบาทระดับโลกของเครือข่าย LGBT ไทย เพื่อนำผลการแลกเปลี่ยนมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด”

ในส่วนของ ดร.รยุศด์ กล่าวว่า หลังจากที่พรรคการเมืองสามารถจัดทำนโยบายของพรรคได้ ตนจะเสนอให้ประเด็นเรื่องของ LGBT เป็นแนวนโยบายหลักทางด้านสังคมของพรรคต่อไป

บทความก่อนหน้านี้โพลชี้ “ปธน.มุน” ความนิยมวูบต่ำกว่า 50% ครั้งแรก ชี้ต้นเหตุศก.แย่-รีบปรองดองเกาหลีเหนือเกิน
บทความถัดไปนิธิ มองธนาธร-อนาคตใหม่ กับ “ประชาธิปไตยแบบไร้เดียงสา” บนกระแสดราม่าที่ถาโถม