‘เอนก’ โว รปช.นับหมื่นประชุม15 ธ.ค.นี้ แนะ”บิ๊กตู่”ควรชัดเจนทางการเมืองได้แล้ว

“เอนก” โว 15 ธ.ค.ประชุมสมัชชาคนมาร่วมกว่าหมื่น กั๊กเสนอชื่อนายกฯ ไม่หวั่นคนต่อต้าน “สุเทพ” เดินคาราวะแผ่นดิน บอกมีทั้งคนชอบ-ไม่ชอบ แนะ “บิ๊กตู่” ควรเป็นผู้ใหญ่มีความชัดเจนทางการเมือง

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่อาคารศูนย์การเรียนรู้ชั้น 2 ไทยพีบีเอส นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวถึงกรณีที่พรรครปช.เตรียมการประชุมสมัชชาในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ว่า การประชุมไม่มีเรื่องการปรับโครงสร้างอะไร แต่เป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห) ซึ่งคาดว่าจะมีสมาชิกมาร่วมประชุมกว่าหมื่นคน ทั้งนี้เราจะให้สมาชิกเหล่านี้มีส่วนร่วมในการเลือกกก.บห. เพราะต้องการให้เห็นว่าพรรครปช. เป็นของประชาชนจริง ๆ

เมื่อถามว่าพรรคมีรายชื่อที่จะเสนอเป็นนายกฯ แล้วหรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า ยังไม่มี เรื่องนี้เป็นเรื่องของกก.บห. คนที่เป็นนายกฯ ของพรรคจะต้องมีความเหมาะสมในเรื่องการปฏิรูปประเทศให้ต่อเนื่อง และต้องทำตามยุทธศาสตร์พรรค ทั้งนี้ส่วนตัวยังไม่มีใครมาทาบทามให้มารับตำแหน่งกก.บห.

นายเอนก ยังกล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครปช.เดินคาราวะแผ่นดินแล้วมีคนออกมาต่อต้าน ว่า เรื่องที่มีต่อต้านเป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีพรรคการเมืองไหน ไม่มีคนไม่ชอบ นายสุเทพเดินทำภารกิจด้วยความตั้งใจ ต้องการปลุกประชาชนที่มีแนวคิดกับพรรคให้มาเป็นสมาชิก แต่เรื่องกระแสต่อต้านเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งเท่าที่เห็นเสียงส่วนใหญ่ให้การตอบรับที่ดี

ส่วนการหารือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในวันที่ 7 ธันวาคมนี้นั้น นายเอนกกล่าวว่า พรรครปช.จะเสนอให้คสช.จัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อย และให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด ทั้งนี้หากจะมีการปลดล็อกพรรคการเมือง ก็อยากให้การปลดล็อกเป็นไปตามมารยาททางการเมือง เพราะการเลือกตั้งเราต้องให้เวลาพรรคการเมืองได้มีสิทธิหาเสียง ถ้าจะปลดล็อกก็ต้องให้โอกาสพรรคการเมืองทำตรงนี้ให้ดีที่สุด

เมื่อถามถึงท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ที่ยังไม่มีความชัดเจนในทางการเมือง นายเอนก กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ควรที่จะต้องมีความชัดเจนทางการเมือง เพราะถือว่าเป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เป็นผู้นำประเทศและผู้นำของรัฐบาล ส่วนที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ชูนิ้วทำสัญลักษณ์ 2 นิ้วและ 4 นิ้ว เพื่อยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 ก็เป็นท่าทีที่เราต้องเชื่อมั่นว่าะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24กุมภาพันธ์ 62 แน่นอน

บทความก่อนหน้านี้บทบาท ของ ไทยรักษาชาติ ชิงอันดับ 2 กับ พลังประชารัฐ
บทความถัดไปแพทย์ พิจิตร : มอง “ความคิดทางการเมืองไทย” ผ่านเรื่อง “ศรีปราชญ์-ศรีธนญไชย”