ชาวสวนพริกตากโอด ขอรัฐบาลช่วยแก้ราคาดิ่งต่ำ

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเข้าฤดูหนาวที่ อ.พบพระ จ.ตาก เกษตรกรเริ่มเก็บผลผลิตพริกต่างๆแล้ว และปลูกมากที่สุดคือ พริกซุปเปอร์ฮอท ที่ออกผลผลิตมาจำนวนมาก แต่พบว่าเกษตรกรหันมาปลูกพริกกันมากขึ้น ซึ่งปีนี้พริกให้ผลผลิตดีมากอีกด้วย แต่ราคาถูกกว่าปีที่ผ่านมา โดยราคาปัจจุบันขายกิโลกรัมละ 14 บาท ค่าคนงาน กิโลละ 5 บาท เกษตรกรเหลือกิโลละ 9 บาท

นางเที่ยง สังข์ทัด อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 ม.6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก กล่าวว่า ตนและลูกได้ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท ในพื้นที่ประมาณ 40 ไร่ ลงทุนไป 600,000 บาท โดยวันนี้เก็บพริกซุปเปอร์ฮอทแดง ขายได้ในราคากิโลกรัมละ 14 บาท เมื่อหักค่าคนงานไป กิโลกรัมละ 5 บาท ก็เหลือ กิโลกรัมละ 9 บาท ถือว่าขาดทุน

นางเที่ยง กล่าวต่อว่า และปีนี้คนงานเก็บพริกหายากมาก เนื่องจากปีนี้ในพื้นที่ อ.พบพระ โดยเฉพาะ ต.รวมไทยพัฒนา และ ต.คีรีราษฎร์ เกษตรกรปลูกพริกกันจำนวนมาก แต่เกษตรกรที่เป็นเจ้าของสวนก็ต้องหันมาช่วยกัน คือ ต้องเอาแรง หรือลงแขกช่วยกันเก็บพริกดังกล่าว

ด้าน นางจำลอง หลวงพระบาง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 ม. 6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ และ นางเน่งน้อย ศรีบัว อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 ม.6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ ที่มาลงแขกช่วยกันเก็บพริกเอาแรงกัน ทั้ง 2 คน กล่าวว่า ถ้าลงแขกเก็บพริกแบบนี้ก็ไม่รู้จะไปหาคนงานเก็บพริกมาจากไหน จึงต้องลงแขกช่วยกัน จากที่พริกซุปเปอร์ฮอท เก็บขายก่อนหน้านั้นที่ว่าราคาตกต่ำอยู่แล้วเหลือเพียง ราคากิโลละ 25 บาท เกษตรกรก็ขาดทุนอยู่แล้ว

“มาวันนี้ราคาตกต่ำลงเหลือ 14 บาท หักค่าแรกคนงาน เหลือเพียงกิโลกรัมละ 9 บาท ยิ่งสร้างปัญหาเพิ่มมากขึ้นอีก ปีที่ผ่านมา ราคาดีและมีพ่อค้ามารับซื้อถึงสวนเพื่อส่งออกต่างประเทศ และส่งขายกระจายไปทั่วประเทศ ถือว่าได้กำไรดีมาก ทำให้ปีนี้เกษตรกรหันมาปลูกพริกกันมากขึ้น” นางจำลอง กล่าว

นางจำลอง กล่าวต่อว่า และ อ.พบพระ ถือว่าเป็นพื้นที่ปลูกพริกรายใหญ่ของประเทศ มีเกษตรกรปลูกหลายชนิด มีพริกซุปเปอร์ฮอท พริกม้ง พริกกระเหรี่ยง และพริกยำ พูดใด้ว่าพ่อค้ามารับซื้อพริกมาที่อำเภอพบพระไม่ผิดหวัง และวันนี้เกษตกรประสบปัญหาแล้วก็ขอให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรด้วย

บทความก่อนหน้านี้พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีอดีต รอง ผบ.สส.ไปร่วมพรรค ทษช.และออกมาวิจารณ์กองทัพ
บทความถัดไปจับตา “โพลสันติบาล” ตัวชี้วัดชี้ของจริง! ? เกาะติดเลือกตั้ง “62