‘ปึ้ง’โต้‘หมอวรงค์’ข้าวทหารก็แพคดี ทำไมไม่แซะ ‘มาร์ค’รับซื้อข้าวกิโลละ25บ.ทำไมไม่ถาม

(16 พ.ย.) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ตำหนิน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซื้อข้าวชาวนา 10 ตัน และนำมาขายกิโลกรัมละ 20 บาท เป็นการขายตัดราคาชาวนา ว่า ชาวนาได้รับเงินตามที่ซื้อกันจริง เชื่อชาวนาแฮปปี้ทึ่ได้ขายในราคา 20 บาท ในบางพื้นที่ชาวนาขายกิโลกรัมละ 18 บาท โดยราคา 20 บาท ไม่ได้เป็นไปที่มีคนพยายามกล่าวหาว่าไปกดราคา ชาวนาขายเท่าไหร่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ซื้อมาตามนั้น แล้วขนส่ง บรรจุหีบห่อ เองทั้งหมด ทำให้ดูดีขึ้น แต่ข่าวดังกล่าวไม่ใช่ข้าวคัดเกรดมา ต้นทุนจึงถูกลงด้วย เพราะไม่มีค่าขนส่ง บรรจุหีบห่อ ค่าแรงไปขาย การกกล่าวว่าไปกดราคาลงจึงไม่ถูกต้อง

เมื่อวานนี้ (15พ.ย.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ไปรับซื้อข้าวชาวนา กิโลกรัมละ 25 บาท ถ้าตนนิสัยไม่ดีชอบท้วงติง ก็บอกอย่างนี้ไปปั่นราคาหรือไม่ ฝากถึง น.พ.วรงค์ ให้คิดดูในมุมนี้บ้าง

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับซื้อข้าวกิโลกรัมละ 20 บาท ก็ไปสอดคล้องกับที่บริษัทแกรมมี่ ที่ซื้อราคากิโลกรัมละ 20 บาทเช่นกัน เพื่อนำมาขายต่อ และดีใจเห็นทหารอากาศรับซื้อข้าวจากชาวนาแล้วมาขายต่อได้ 300 ตัน ส่วนนายกรัฐมนตรีขายได้ 20 ตัน หีบห่อของทหารบรรจุอย่างดี คนชอบติติงเรื่องบรรจุภัณฑ์ทำไมไม่ไปติติงทางนู้นบ้าง ให้เกิดความยุติธรรมบ้าง

บทความก่อนหน้านี้ไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 ภาวะเศร้า เศรษฐกิจอาจซึม
บทความถัดไป“อชิรวิทย์” เสนอ โยกงานสีกากีบางส่วนให้ “เอกชน” ถาม “คนกุมอำนาจรัฐ” กล้าปล่อยมือจากตำรวจหรือไม่?