สหรัฐฯเผยภาพดาวเทียม ชี้โสมแดงซุกฐานยิงนิวเคลียร์อีก 13 แห่ง

วันที่ 13 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ภาพถ่ายดาวเทียมจากภาคเอกชนในสหรัฐอเมริกาตรวจพบฐานยิงขีปนาวุธหลายแห่งในเกาหลีเหนือ ซึ่งทางการเกาหลีเหนือไม่เคยเปิดเผยมาก่อน

หลักฐานดังกล่าวตอกย้ำข้อครหาที่ว่าเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม แม้จะลงนามในข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐในการประชุมที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือนมิ.ย.ไปแล้ว

ท่ามกลางความล่าช้าในการเจรจาเดินหน้าตามข้อตกลงดังกล่าว หลังเกาหลีเหนือขอเลื่อนการเจรจากับสหรัฐออกไปอย่างไม่มีกำหนด อ้างว่ายังไม่ได้รับการตอบแทนด้วยการยุติมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐ

ภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าวได้รับการเปิดเผยครั้งแรกผ่าน นิวยอร์ก ไทมส์ หนึ่งในสื่อทรงอิทธิพลในอเมริกา อ้างอิงจากโครงการ บียอนด์ พาราเรลล์ ของศูนย์ศึกษาด้านยุทธศาสตร์นานาชาติ พบฐานเก็บขีปนาวุธในเกาหลีเหนือซุกซ่อนอยู่ 13 แห่ง แต่คาดว่ามีอยู่อย่างน้อย 20 แห่ง โดยเฉพาะที่เมืองซักกันโมล ทางตะวันตกเฉียงเหนือจากกรุงโซลของเกาหลีใต้ไปราว 136 กิโลเมตร

ฐานขีปนาวุธเหล่านี้ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ และสามารถเก็บได้ตั้งแต่ขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยสั้น หรือเอสอาร์บีเอ็ม ไปจนถึงขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม เดิมทีทางการเกาหลีเหนือควรต้องเปิดเผยการมีอยู่ของฐานเหล่านี้ เพื่อให้หน่วยงานสากลตรวจสอบ และเข้าสู่กระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรและตรวจสอบได้

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ นำคาราวานอนาคตใหม่เยือนสีลม ชูรับฟังเสียงประชาชน แก้จัดระเบียบแผงค้าริมทาง
บทความถัดไปคาด ธ.ค.นี้ สรุป ปมนาฬิกาหรู “บิ๊กป้อม” เข้าที่ประชุม ป.ป.ช.