แฉยับวิ่งไม่มีน้ำกิน นายทุนหอบเงินล้านหนี มอบรพ.บูรพาแค่หลักแสน ผู้จัดแจง ‘เข้าใจผิด’

ความคืบหน้ากรณีการจัดงานวิ่ง Charity Chonburi Marathon 2018 and Charity Concert for BUH ได้สร้างความสะเทือนให้โลกโซเชียล เมื่อนักวิ่งไม่มีน้ำดื่ม จนได้รับบาดเจ็บ 2 คน ล่าสุดมอบเงินให้ทางโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพาไม่ถึง 1 ล้านบาท ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ได้มีชมรมเดินวิ่งสวนหลวง ร.9 ออกหน้ามาคลี่คลายปัญหา โดยนายกิตติภัทร ชลศรานนท์ ในฐานะประธานชมรมฯ พร้อมทั้งยืนยันว่าจะแถลงค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพื่อเปิดเผยกับสาธารณชนที่คาใจเกี่ยวกับงานวิ่งในครั้งนี้ เพราะมีผู้มาร่วมวิ่งจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน  ที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี เรือโท ศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้เรียกตัว นายกิตติภัทร ชลศรานนท์ ในฐานะตัวแทนผู้จัดงานมาเจรจา หลังจากนั้นนายกิตติภัทรได้ออกมาแถลงข่าวว่า ต้องขอโทษประชาชน รวมทั้งนักวิ่งทั้งหลาย ในการจัดงานครั้งนี้ได้มีผู้ร่วมกิจกรรมหลายหน่วยงาน ทั้งมหาวิทยาลัยบูรพา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และศูนย์ดำรงธรรม จ.ชลบุรี ที่ให้ความเป็นธรรมในครั้งนี้ สำหรับรายได้ในการจัดวิ่งครั้งนี้ประมาณ 6 ล้านบาทเศษ หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือ 549,414.89บาท และเงินที่ประชาชนบริจาคจำนวน 456,100 บาท ได้มอบให้กับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพาหมดแล้ว ส่วนยอดเงินที่หายไป 2 ล้านบาทเศษนั้นเป็นความเข้าใจผิดและคาดการณ์ว่าจากผู้ที่จะมาบริจาค จึงได้แจ้งยอดตามป้ายที่โชว์กับสื่อมวลชนไป 3,467,515.89 บาท ส่วนผู้ที่ดำเนินการเกี่ยวกับเงินทั้งหมดคือ นายธงชัย หรืออาจารย์ตุ๊ก ซึ่งขณะนี้คงต้องให้สื่อมวลชนไปสอบถามเอาเอง สำหรับเงินค่าใช้จ่ายต่างๆ ส่วนตนเองนั้นได้รับแต่เพียงเอกสารมาเท่านั้น ส่วนเงินที่บริจาคโดยตรงกับทางชมรมเดินวิ่งสวนหลวง ร.9 ซึ่งได้มอบให้กับทางโรงพยาบาลไปแล้ว 456,100 บาท

ทางด้านนายไพบูลย์ แย้มเอม ประธานสภาทนายความจังหวัดชลบุรี ในฐานะคณะกรรมการผู้ไกล่เกลี่ยของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรีกล่าวว่า ในความเห็นของตนนั้นอาจจะเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนและเป็นข้อหาที่ยอมความกันไม่ได้ อย่างไรก็ตามก็ต้องดูที่ว่ามีผู้มาแจ้งความมากน้อยเพียงใด หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนจะได้ทำการสอบสวนข้อเท็จจริงหากผิด หรือไม่ผิดก็ว่ากันไปตามกฎหมาย สำหรับผู้เสียหายสามารถแจ้งความได้ที่ สภ.ต่างๆ ที่มีการจำหน่ายบัตรวิ่ง อาทิ สภ.แสนสุข สภ.เสม็ด และ สภ.เมืองชลบุรี ส่วนนายธงชัยนั้น หากมีการแจ้งความเอาผิดพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนการสอบสวนข้อเท็จจริงของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรีนั้น ได้เรียกผู้เกี่ยวข้องตามป้ายโฆษณาที่ทางผู้จัดได้ติดโฆษณาไว้ ซึ่งมีหน่วยงานสโมสรไลออน บางแสน สมาคมกีฬาจังหวัดชลบุรี และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพามาสอบข้อเท็จจริงแล้ว ในส่วนของสมาคมกีฬาจังหวัดชลบุรีชี้แจงว่าทางชมรมเดินวิ่งได้มาขอใช้สัญญลักษณ์จึงอนุญาต ส่วนสโมสรไลออนบางแสนนั้นได้ชี้แจงว่า สโมสรไลออนเป็นองค์กรเพื่อการกุศล เมื่อมีการประสานมาทางสโมสรจึงได้ร่วมบริจาคและช่วยหาสปอนเซอร์และสนับสนุนในด้านต่างๆ และยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องเงินทั้งหมด

บทความก่อนหน้านี้‘ชาติพัฒนา’ คึกคัก เปิดฐานที่มั่นภาคเหนือ เดินสายไม่หยุด ฟุ้งส่งผู้สมัคร 6 เขต มั่นใจคุณสมบัติครบ
บทความถัดไป‘ภูมิธรรม’ปัดแกนนำพท.ขัดแย้งถึงขั้นลาออก ลั่นอยู่เป็นคนสุดท้ายจนกว่าจะถูกยุบ